Chú ý cách bảo quản trà Đinh Thái Nguyên - Hướng dẫn cách pha trà Đinh ngon chuẩn vị

author

Việc bảo quản trà làm sao để trà không bị mất mùi, vẫn giữ được hương thơm đặc trưng cùng vị ngon của nó là vô cùng quan trọng. Nhiều người cho rằng trà đã được sao khô nên chỉ cần đựng trong hộp kín là được. Tuy vậy muốn trà giữ được lâu không bị mốc ẩm thì bạn cần nắm được một số bí quyết về cách bảo quản trà Đinh Thái Nguyên sau đây.

Cách bảo quản trà Đinh trong bình đựng trà

Để bảo quản trà Đinh được tốt nhất thì nên sử dụng loại bình thuỷ tinh có màu đục. Bởi các loại bình trong suốt sẽ rất dễ bắt nắng, ánh sáng, tia tử ngoại sẽ làm mất đi các hoạt chất và mùi vị của trà. Ngoài ra bạn cũng không nên bảo quản ở bình nhựa hay hộp giấy carton. Bởi giấy có tính hút ẩm cao, sẽ ảnh hưởng tới hương thơm của trà. Nếu chọn các loại Nhất Đinh trà trong hộp gỗ cao cấp thì bạn có thể yên tâm về chất lượng trà. Tuy nhiên, những hộp gỗ này không giữ được hương vị của trà trong thời gian dài.

trà tân cương thái nguyên

Tránh ánh sáng trực tiếp vào trà Đinh 

Ánh nắng mặt trời hay không khí và độ ẩm chính là tác nhân khiến cho trà Đinh mất đi độ ngon vốn có của nó. Những tác nhân này tác động tới mùi hương, độ giòn và vị ngon của trà. Do vậy để bảo quản trà Đinh trong thời gian dài mà không ảnh hưởng tới hương vị thì bạn nên để trà ở nơi khô ráo và thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Để tìm hiểu kỹ hơn về dòng trà này chúng ta hãy cùng tham khảo tại bài viết của Túy Trà để được giải đáp thắc mắc "Trà Đình là gì?"

Bảo quản trà Đinh Thái Nguyên trong túi PE

Để bảo quản trà Đinh thì túi PE chính là loại túi được sử dụng phổ biến trong sản xuất trà. Túi PE tráng bạc được hút chân không sẽ giúp trà Đinh giữ nguyên được độ giòn, mùi hương. Do vậy, nếu không dùng lọ thuỷ tinh đục màu thì bạn có thể cho vào túi PE, loại bỏ không khí và cuốn chặt miệng gói. Nếu có thể bạn hãy dùng kẹp túi, tránh không khí xâm nhập, cách này được áp dụng nhiều bởi nó vừa đơn giản lại còn hiệu quả vô cùng.

Khám phá ngay sản phẩm Trà Đinh Nõn Tân Cương Thái Nguyên của Túy Trà

Những yếu tố quyết định pha trà Đinh ngon và chất lượng - Hướng dẫn cách pha trà Đinh Thái Nguyên đúng cách

trà đinh nõn thái nguyên

Không để trà Đinh lẫn mùi với các thực phẩm khác

Muốn trà Đinh được ngon thì nhất định phải bảo quản trà Đinh đúng cách để có mùi hương chuẩn, không được lẫn mì khác. Chính vì vậy mà bạn cần để trà trong lọ kín, tránh xa các loại thực phẩm dễ gây mùi khác để tránh làm giảm hương thơm và tạo ra mùi khó chịu cho trà. Không chỉ vậy mà bạn cũng nên để riêng loại trà đã ướp hương và chưa ướp hương. Bởi việc để chung hai loại trà này sẽ khiến cho hương vị bị thay đổi. Do đó hãy đảm bảo rằng bạn cách xa chúng ra để trà giữ được hương vị ngon nhất.

Bảo quản trà Đinh trong tủ lạnh 

Có rất nhiều người không biết rằng có nên bảo quản trà Đinh trong tủ lạnh là đúng hay sai. Bởi thông thường rất ít người bảo quản trà trong tủ lạnh. Tuy nhiên trên thực tế đây cũng là một cách bảo quản trà Đinh hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Bạn chỉ cần gói trà Đinh vào một tờ giấy báo, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách bảo quản này vừa hiệu quả lại giữ được hương vị của trà trong một thời gian dài.

trà đinh thái nguyên

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn cách pha trà Đinh ngon chuẩn vị 

Cách để có một ấm trà Đinh ngon thì chắc chắn cách pha trà Đinh Thái Nguyên không thể nào qua loa được, chúng ta sẽ phải tuân theo một quy tắc nhất định. Khi pha nước một của loại trà Đinh này thì chỉ nên pha ở nước có nhiệt độ 60-70 độ C, để trà ngân khoảng 2 phút trước khi rót trà ra thưởng thức. Thường thì nước sau khi sôi sẽ được rót ra bình khác để làm giảm nhiệt độ của nước, không để nước quá nóng sẽ làm bay hơi các dưỡng chất có trong trà. Khi nước ở nhiệt độ 60-70 độ C thì đổ vào bình pha trà. Nước trà đầu tiên luôn là nước trà đậm nhất, mùi vị của trà xanh sẽ thấm sâu vào các tầng vị giác của người thưởng thức. 

Trà khi pha lần hai thì cần pha nước nóng ở nhiệt độ 80 độ C. Ngâm trà khoảng 30-40 giây sau đó lắc nhẹ ấm rồi từ từ rót ra mời khách. Nước trà lần 2 tuy đã mất đi chút ít vị đậm đà của trà nhưng hương thơm vẫn lan toả ngào ngạt, tạo nên một nét đặc trưng của trà xanh Thái Nguyên. Khi pha trà nước ba, thì ở lần này nước pha thường được sử dụng ở nhiệt độ 90 độ C và ngâm trà khoảng 30-40 giây.

trà tân cương thái nguyên

Và đó là tất cả những gì về cách bảo quản trà Đinh sao cho đúng cách. Hãy cùng đọc và lựa chọn cho mình một cách bảo quản phù hợp nhé.

Viết bình luận của bạn: