Nguồn gốc và điều kiện tự nhiên tạo nên trà móc câu - Tác dụng của trà móc câu đối với sức khỏe và vẻ đẹp

author

Một trong những đặc sản của vùng đất Thái Nguyên đó là chè, cùng là chè những nếu trong mỗi nơi khác nhau thì lại mang một hương vị khác nhau không đâu giống đâu. Cây chè Thái Nguyên được thừa hưởng các yếu tố như đất đai thuận lợi, khí hậu ưu đãi khiến sản phẩm trà mang một hương vị đặc trưng không thể lẫn đi đâu được. Một trong số những sản phẩm đó chính là trà móc câu, cùng tìm hiểu về nguồn gốc và điều kiện tự nhiên tạo nên trà móc câu ngay dưới đây nhé.

Tại sao có tên "Trà móc câu"?

Tên gọi của các loại trà đều được đặt dựa trên những đặc điểm nổi bật riêng của chúng, nhằm giúp cho việc người dùng nhận biết được dễ dàng hơn. Cái tên trà móc câu được hình thành dựa vào đặc điểm: cánh trà nhỏ săn chắc, cong cong giống hình móc câu đều tăm tắp. Nếu như cầm một nắm trà tung lên rồi dùng lưới hứng lại, những cánh trà còn móc lại trên lưới đó chính là trà móc câu.

trà móc câu tân cương

Nguồn gốc và điều kiện tự nhiên tạo nên trà móc câu

Nói về nguồn gốc của trà móc câu, đã từ lâu những người thưởng trà đã truyền tụng qua nhau về một địa danh cung cấp các loại trà nổi tiếng đó là vùng chè Tân Cương. Cây chè có ở đất Tân Cương từ những năm 1920 nhờ cụ Đội Năm tới vùng đất này để khai phá, mở đồn điền trồng chè và tìm ra phương pháp chế biến chè có 1 không 2. Và tại đây cũng chính là nơi cho ra thứ chè móc câu ngon nhất. Ngoài nguồn gốc của loại trà này thì còn kiến thức về trà móc câu Tân Cương Thái Nguyên mà bạn có thể tìm hiểu ngay tại đây.

Chè là một loại cây cực kỳ khó tính và rất nhạy cảm, các yếu tố không thể thiếu để tạo nên sản phẩm trà ngon và hương vị đặc biệt đó chính là đất, nước và khí hậu. Về đặc điểm thổ nhưỡng ở Tân Cương được cho là có chứa những nguyên tố vi lượng với tỷ lệ phù hợp thuộc quyền đặc hữu của cây chè, được hình thành chủ yếu trên Feralit, macma axit hoặc phù sa cổ, đá cát, có độ pH phổ biến từ 5,5 đến 7,0. Về khí hậu, tại đây thuộc phía Đông của dãy núi Tam Đảo cao trên dưới 1000m so với mực nước biển, được cho là điều kiện lý tưởng cho chất lượng chè được toàn diện.

Ngoài ra các nhà khoa học còn đặc biệt quan tâm đến yếu tố bức xạ nhiệt tại khu vực, tổng bức xạ nhiệt sẽ là 122,4 kcal/cm2/năm đều thấp hơn so với những chỗ trồng chè khác. Đây cũng chính là yếu tố quyết định đến chất lượng chè đặc sản của vùng Tân Cương Thái Nguyên. Từ đó ta có thể thấy được điều kiện trồng trà móc câu trong một điều kiện đất đai và khí hậu rất thuận lợi.

tra tan cuong thai nguyen

Tác dụng của trà móc câu đối với sức khỏe và vẻ đẹp 

Việc uống trà thường xuyên và hợp lý sẽ có tác dụng mang lại những lợi ích rất tuyệt vời đấy. Trong trà có chứa nhiều chất giúp cho cơ thể chúng ta ngăn ngừa được ung thư, giảm cân, cải thiện đường ruột,... Vì vậy để có một cơ thể khoẻ mạnh mà không tốn quá nhiều chi phí lại dễ dàng thì bạn hãy chăm chỉ uống trà mỗi ngày. Để tìm hiểu sâu hơn về công dụng của trà móc câu mang lại cho sức khỏe và sắc đẹp hãy xem tại đây nhé!

tác dụng trà tân cương

Có thể bạn quan tâm: 

Trà móc câu có hương vị độc đáo và lôi cuốn người thưởng thức

Từng búp chè móc câu tại Tân Cương Thái Nguyên đều được chọn lọc từ những búp non 1 tôm 2 lá. Sau đó nó được những nghệ nhân đầy kinh nghiệm sao lên để chế tạo ra những cánh trà xoăn như móc câu. Sau khi hãm trà bạn có thể cảm nhận được hương cốm non thoang thoảng ngay đầu mũi cùng vị chát dịu được để lại nơi đầu lưỡi và để lại hậu vị ngọt nơi cổ họng.

Quy trình sao chè vô cùng nghiêm ngặt cũng là một bước quyết định nên hương vị của trà. Những nõn chè khi được hái về phải được chế biến ngay theo phương pháp thủ công truyền thống. Các cánh chè được bàn tay  khéo léo của các nghệ nhân cảm nhận được độ nóng, điều chỉnh lửa và giữ hương để cho ra những cánh trà tuyệt vời đủ cả hương, sắc và vị.

trà tân cương thái nguyên

Tham khảo các sản phẩm trà Tân Cương tại Túy Trà

Nhắc đến Thái Nguyên ta không thể không nhắc đến những loại chè Tân Cương Thái Nguyên đang được phân phối tại đại lý Túy Trà. Tại đây có 3 dòng trà Tân Cương Thái Nguyên được Túy Trà sử dụng chính trong các dòng sản phẩm của hãng đó là: Trà Đinh, Trà móc câu và trà nõn tôm. Đây đều là các loại chè mà hầu như tất cả mọi người đều tin dùng bởi độ ngon cùng với hương cốm thơm nồng nàn cùng dư vị tuyệt vời của nó. Túy Trà đã kết hợp các dòng trà lại với nhau để tạo nên những dòng sản phẩm chất lượng và tinh tế đậm chất văn hoá Việt Nam. Túy Trà chắc chắn là nơi hoàn hảo để các bạn có thể lựa chọn được những dòng sản phẩm mà đến những người khó tính nhất cũng phải hài lòng.

Khám phá ngay sản phẩm Trà Tân Cương Móc Câu Thái Nguyên của Túy Trà

trà móc câu tân cương

Trên đây là nguồn gốc cùng những điều kiện tự nhiên hình thành nên trà móc câu. Một loại đặc sản nổi bật của vùng Tân Cương Thái Nguyên. Và đây cũng là niềm tự hào của những người dân nơi đây.

Viết bình luận của bạn: