Phân biệt rõ ràng giữa hai dòng Hồng trà và Lục trà 

author

Hồng trà và lục trà được biết đến là hai dòng trà nổi tiếng bởi được nhiều người yêu thích và ưa chuộng. Vậy làm thế nào để nhận biết và phân biệt hai dòng trà này?

Tìm hiểu ngay Phân biệt rõ ràng giữa hai dòng Hồng trà và Lục trà cùng Túy Trà nhé!

Hồng trà - Trà đen là gì?

Hồng trà là trà đen, hồng trà là cách gọi khác cho trà đen. Sau khi vò, hồng trà được ủ nên biến từ màu xanh lục thành màu sẫm hơn. Sau khi sấy khô trà được pha cùng các nguyên liệu. Hồng trà có độ oxy hóa hoàn toàn 100%.

Lá trà màu đậm nên trà cho ra màu nước là nâu sáng cho đến đỏ đậm nên được gọi là trà đen.  Các loại trà đen có hương vị mạnh nhất, một số loại rất đắng và có vị chát đậm. Hiện nay trà đen thịnh hành trong trà sữa là chính, bởi ở Việt Nam người ta ưa chuộng trà xanh hoặc trà Ô long hơn.

trà sữa

Lục trà - Trà xanh là gì? 

Lục trà là trà xanh. Trà xanh được dùng phổ biến ở Việt Nam. Một số loại trà xanh được ướp thêm hương, hoa rất phổ biến tại miền Nam như trà lài (lục trà nhài), trà sen, trà sâm dứa, trà sói (gọi theo các tên loại cây/ hoa được ướp vào trà). 

Trà xanh được làm từ lá non, sau khi thu hoạch về thì được chế biến qua nhiều công đoạn mới cho ra thành phẩm. Do không trải qua công đoạn oxy hóa nên nước trà thường có màu xanh hoặc vàng, có mùi thơm hương cốm non, cỏ non.

chè xanh

Điểm giống nhau giữa Hồng trà và Lục trà

Trà xanh và trà đen là những loại thực phẩm có chung nguồn gốc từ cây trà Camellia Sinensis.

Hai loại trà này đều có công dụng giúp thanh nhiệt, giải khát hiệu quả và mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

uống chè

Có thể bạn quan tâm: 

Điểm khác nhau giữa Hồng trà và Lục Trà

Trà đen có mức độ oxy hóa cao nhất, còn trà xanh không áp dụng quá trình oxy hóa. 

Trà xanh được làm từ lá trà chế biến bằng cách sao trà trong chảo nóng sau đó trải qua quá trình làm nguội nhanh do đó mà không làm trà bị oxy hóa, giữ được trạng thái màu sắc xanh của trà.

Hàm lượng caffeine của trà xanh thường từ 24-40mg ở mỗi ly trong khi hàm lượng này ở trong một ly trà đen lại có độ dao động lớn hơn khoảng 14-61mg. Với hàm lượng caffeine thấp hơn trà xanh là lựa chọn phù hợp và tốt hơn so với trà đen, nhất là đối với người Việt Nam.

Trà xanh và trà đen có quá trình chế biến khác nhau nên dinh dưỡng trong loại trà tuy giống nhau nhưng công dụng đem lại lại khác nhau. Tuy nhiên thì cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến những công dụng mà cả 2 loại trà mang lại như là: tăng cường sức đề kháng, chắc xương, tốt cho răng miệng, ngừa ung thư..

Tuy nhiên thì hiện nay người Việt Nam ưa chuộng trà xanh hơn và cũng có rất ít công ty sản xuất trà đen, trà xanh là lựa chọn của người Việt.

Nhắc đến trà xanh của Việt Nam thì không thể nào bỏ qua trà xanh Tân Cương Thái Nguyên. Nhắc đến vùng đất Thái Nguyên là người ta nghĩ ngay đến đất trồng trà, “đệ nhất danh trà”, trà Thái Nguyên. Có lẽ nhờ vào hương vị “tiền chát hậu ngọt” và hương thơm cốm non nhè nhẹ của trà nơi đây cho nên nó được yêu thích và nổi tiếng tới mức được mệnh danh là “đệ nhất danh trà”.

Trà xanh Thái Nguyên thì phải kể đến: trà búp Tân Cương, trà nõn tôm Tân Cương, trà đinh Tân Cương..

Trà Hảo Hạng Tân Cương tại Túy Trà chính là trà nõn tôm hảo hạng Tân Cương được nhiều người sành trà yêu thích. Với quy cách hái 1 búp 1 lá chọn lọc thủ công và quy trình sản xuất hiện đại, chúng tôi tỉ mỉ đối với từng sản phẩm với mong muốn mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất.

trà hảo hạng tân cương

Tổng hợp 5 loại trà phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay!

Các loại trà phổ biến nhất hiện nay chính là: trà xanh, trà Ô long, trà trắng, trà đen, trà Phổ Nhĩ..

Đây đều là các loại trà phổ biến và được ưa chuộng bởi hương thơm, giá cả, chất lượng và hương vị trà.

Hiện tại Việt Nam thì ưa chuộng là các loại trà như trà xanh, trà Ô long hoặc các loại trà ướp hương như trà sen, trà nhài.

Vừa rồi là bài viết Phân biệt rõ ràng giữa hai dòng Hồng trà và Lục trà, Túy Trà hy vọng bạn có thể dễ dàng phân biệt được Hồng trà và Lục trà ngay sau bài viết này.

Viết bình luận của bạn: