Lý giải vì sao trước khi pha trà ấm phải tráng trà trước!

author

Khi bắt đầu uống trà việc đầu tiên bạn phải biết và làm được đó là “tráng trà”, có nhiều người gọi hoa mỹ đó là “đánh thức” trà. Vậy đánh thức trà là gì? Tại sao phải đánh thức trà? 

Hôm nay hãy cùng Túy Trà đi tìm hiểu xem Lý giải vì sao trước khi pha trà ấm phải tráng trà trước!

Làm ướt và mềm lá trà trước khi tráng

Có bao giờ bạn nghĩ, tại sao trà lại phải trải qua nhiều công đoạn chế biến? Tại sao trà không giống như những loại trà hoa khác, đem phơi khô thật khô là có thể sử dụng?

Lá trà phải trải qua rất nhiều công đoạn chế biến mới thành thành phẩm, có lẽ cũng vì thế mà hương vị và giá trị dinh dưỡng cũng nhiều hơn. 

Tráng trà đúng cách giúp lá trà mềm hơn, với trà xanh trà đã trải qua giai đoạn vò, thật ra cũng không cần quá quan trọng việc tráng hay không, vì khi được vò, tác động vò đã giúp trà xanh được phá vỡ biểu bì rồi. Còn đối với nhiều loại trà khác như bạch trà, không có công đoạn vò thì việc tráng là rất cần thiết. 

Có thể bạn sẽ quan tâm Học ngay cách pha trà ấm - Thưởng thức hương vị trà đúng điệu.

Làm sạch trà bằng bước tráng trà 

Đối với nhiều người thì tráng trà là bước cần thiết để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì trà từ khâu trồng cho đến khi thành phẩm đều tiếp xúc với con người và nhiều loại máy móc. Thế nên tráng trà trước khi ngâm cũng là một cách tốt để tiêu diệt vi khuẩn và nấm gây hại (nếu có).

Một số loại trà như Phổ Nhĩ thì việc tráng trà là một điều cần thiết. Vì mục đích của người làm trà Phổ Nhĩ là tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm và vi khuẩn phát triển, giúp bánh trà lên men tốt hơn. Thế nhưng không phải 100% vi khuẩn hay nấm có trên bánh trà hay trong không khí là tốt. Vậy nên tráng trà không có gì là thừa thãi cả.

trà tân cương thái nguyên

Tráng trà giúp nước trà trong hơn 

Khi tráng trà thì chúng ta thường thấy nước tráng bao giờ cũng đục hơn nước pha. Nhiều người tin rằng nước tráng đục là do bụi. Nên tráng trà chính là một bước để ‘rửa’ sạch lá trà. 

Lá trà không phải 100% sạch, trong quá trình chế biến và vận chuyển sẽ không tránh khỏi bụi bám lên lá trà. Tuy nhiên, nước tráng đục không hẳn là do bụi mà còn đến từ ‘nhựa’ trà. Trong quá trình vò thì phần ‘nhựa’ trong lá trà sẽ thoát ra ngoài, đến công đoạn xao và làm khô thì phần ‘nhựa’ này sẽ khô lại. Phần ‘nhựa’ này đóng vai trò như một lớp bảo vệ lá trà khô, giúp lá trà được bảo quản lâu hơn.

Tráng trà là bước pha trà ấm rất quan trọng vì nó giúp trà không chỉ làm nước trà trong hơn, mà còn loại bỏ lớp bảo vệ lá trà, giúp các thành phần bên trong lá thoát ra ngoài dễ dàng, và hương vị trà cũng đầy đủ hơn.

trà tân cương

Việc tráng trà trước khi pha giúp loại bỏ bớt lượng caffeine

Có thể các bạn chưa biết, thời gian ngâm trà lâu có thể thay đổi được lượng caffeine trong trà. Cho nên tráng trà giúp làm giảm đáng kể lượng caffeine. Mà caffeine lại có vị đắng đặc trưng, thế nên giảm vị đắng chắc chắn sẽ làm nổi những vị khác của trà. Thế nên theo kinh nghiệm nhiều người thì tráng trà giúp trà có vị tròn trịa hơn so với khi không tráng. Kết hợp với việc làm nóng ấm trước khi tráng, thì caffeine lại càng thoát ra nhiều hơn vì nhiệt độ cao hơn.

Trong trà xanh thì thường ít caffeine hơn trà đen, trà xanh là lựa chọn phù hợp với những ai yêu trà. 

Trà Tân Cương Thái Nguyên được mệnh danh là “đệ nhất danh trà” bởi hương vị thơm ngon “tiền chát hậu ngọt” phảng phất hương cốm non thuần khiết tinh khôi.

Hiện nay Túy Trà đang bán các loại sản phẩm là Trà xanh Thái Nguyên Tân Cương, với việc tỉ mỉ hái chọn từng búp, lá trên cây trà, quy trình sản xuất khép kín hiện đại cùng với quá trình đóng gói cẩn thận của từng túi trà để trà luôn luôn giữ được hương vị cũng như chất dinh dưỡng có trong trà. Túy Trà tự tin mang đến cho khách hàng những sản phẩm thơm ngon, an toàn nhất. 

Trà Tân Cương được biết đến là loại trà thơm ngon, đậm đà được biết đến một cách rộng rãi, tìm hiểu ngay Hương vị riêng biệt, cuốn hút lòng người thưởng thức trà Tân Cương - Thái Nguyên.

Có thể bạn quan tâm: 

Loại bỏ các thành phần hóa học bằng cách tráng trà ở nhiệt độ phù hợp

Nhiệt độ là một trong những yếu tố cực kì quan trọng bậc nhất của việc pha trà. Lý do là một số thành phần hoá học trong trà chỉ thoát ra ngoài ở một mức nhiệt độ nhất định. Không phải tự nhiên mà hồng trà lại phải pha ở nhiệt độ 100 độ C, còn trà xanh chỉ cần 80 độ C là đủ. 

Trà pha ấm đúng cách cần phải tráng trà. Tráng trà giúp đảm bảo lượt pha đầu tiên có đủ nhiệt độ cần thiết để có thể lấy được đầy đủ những thành phần hoá học có trong trà.

Tham khảo ngay Trà Hảo Hạng Tân Cương tại Túy Trà

trà hào hạng tân cương

Trên đây là bài viết Lý giải vì sao trước khi pha trà ấm phải tráng trà trước!, thông qua bài viết này Túy Trà hy vọng các bạn có thể khai mở hết tiềm năng của trà và tráng trà là một trong những yếu tố đơn giản nhưng cần thiết của quá trình này.

Viết bình luận của bạn: