Tất tần tật về trà đen - Nguồn gốc và bí quyết pha trà đậm vị

author

Khi nhắc đến văn hóa trà phương Tây họ thường nhắc đến trà đen. Trà đen là loại trà phổ biến nhất ở phương Tây, rất có thể là do hương vị đậm đà và thời gian sử dụng được lâu. 

Hôm nay Túy Trà cùng các bạn hãy đi tìm hiểu Tất tần tật về trà đen - Nguồn gốc và bí quyết pha trà đậm vị nhé!

Tìm hiểu dòng trà đen là gì?

Trà đen là gì chắc cũng là câu hỏi của rất nhiều người ở đây.

Trà đen hay còn được gọi là hồng trà (red tea) được làm từ loại cây giống trà xanh. Tuy nhiên, khác với trà xanh là loại trà không lên men. Thì lá trà đen được tạo ra bằng cách ủ lên men lá trà tươi. Lúc này không chỉ hương vị và màu sắc mà thành phần hóa học của trà đen cũng khác biệt hoàn toàn so với lá trà tươi. Lá trà được oxy hóa hoàn toàn nên trà thành phẩm có màu đen, thơm nồng, nước trà pha ra có màu đỏ nâu, vị mạnh hơn các loại trà khác.

trà đen

Nguồn gốc của dòng trà đen 

Nguồn gốc trà đen bắt nguồn từ Trung Quốc, khi văn hóa trà lan rộng và trà được chế biến thương mại, người ta đã phát hiện ra rằng trà đen bị oxy hóa nhiều hơn sẽ giữ được độ tươi và hương vị tốt hơn trong những chuyến đi dài ngày. 

Người Hà Lan lần đầu tiên mang trà đến châu Âu vào năm 1610, trà đến Anh vào năm 1658 và sau đó nó trở nên phổ biến ở cá thuộc địa của Anh như Mỹ trong suốt những năm 1700.

Đến 1800, tính trung bình người Anh đã tiêu thụ hàng năm khoảng 2 pound trà và 17 pound đường trên đầu người.

Vào những năm 1800, bước nhảy vọt tiếp theo trong sản xuất trà đen là khi giống cây trà đen có tên Camellia sinensis assamica được phát hiện vào năm 1823 ở vùng Assam của Ấn Độ. 

Vào năm 1835, người Anh bắt đầu trồng những vườn trà ở vùng Darjeeling của Ấn Độ, gần Nepal. Vì Ấn Độ là thuộc địa của Anh, những loại trà đen khác nhau này nhanh chóng trở thành mặt hàng xuất khẩu phổ biến sang Anh.

tra den

Bí quyết pha trà đen đậm chuẩn hương vị 

Dưới đây là cách pha trà đen đậm vị mà Túy Trà biết:

  • Bước 1: Đun sôi một ít nước nóng; định lượng thường dùng là 240ml nước cho mỗi cốc
  • Bước 2: Khi nước bắt đầu sôi, đổ nó vào ấm trà. Đợi khoảng 15 giây, sau đó mới cho các túi trà vào và đậy nắp ấm lại.
  • Bước 3: Ngâm trà pha trong 4 phút, sau đó rót trà ra cốc. Nếu bạn muốn uống trà với sữa, hãy thêm một ít sữa vào mỗi cốc và dùng muỗng trộn đều.

Lưu ý: Nếu bạn đang sử dụng trà lá thì 2g là một lượng tương đương với một túi trà. Lý do phải đợi 15 giây trước khi cho các túi trà vào là để cho nước nguội một chút để tránh chiết xuất quá nhiều tanin, dẫn đến trà có vị đắng. 

Thực hiện theo các hướng dẫn này sẽ cung cấp cho trà đen chuẩn hương vị nhất, và pha theo cách này có vị rất tốt hơn so với chỉ sử dụng một cái cốc.

Trà đen là một dòng trà du nhập từ nước ngoài và đến nay vẫn luôn được sử dụng lựa chọn rất nhiều, trà Ô long cũng là một sản phẩm trà du nhập được rất nhiều người yêu thích, tìm hiểu ngay về trà Ô long qua Liệu có đúng với lời đồn "Trà Ô long tốt cho sức khỏe và quá trình giảm cân"?

pha trà

Những dòng trà khác mà bạn chắc chắn nên thử

Ngoài ra thì vẫn còn rất nhiều loại trà khác thơm ngon và có lợi cho sức khỏe: Trà gừng, trà hoa cúc, trà atiso đỏ, trà atiso xanh, trà Ôlong, trà xanh.. 

Mỗi loại đều có hương vị thơm ngon và công dụng riêng, tuy nhiên Túy Trà thấy rằng trà ngon phải kể đến trà xanh Tân Cương Thái Nguyên.

Với hương vị thơm ngon, đậm đà đặc biệt, mùi hương cốm non nhẹ nhẹ thoang thoảng chỉ có riêng của dòng trà này cùng với vị “tiền chát hậu ngọt” của riêng trà Thái Nguyên mới có. 

Hiện nay Túy Trà đang bán các loại sản phẩm là Trà xanh Thái Nguyên Tân Cương, trà Thái Nguyên sạch luôn là lựa chọn của những người sành trà, và Túy Trà luôn là lựa chọn phù hợp nhất bởi giá cả phải chăng, chất lượng sản phẩm tốt và an toàn đối với sức khỏe con người. Túy Trà luôn là lựa chọn phù hợp bởi chúng tôi ưu tiên đặt chất lượng sản phẩm và sức khỏe của khách hàng lên đầu.

Trà Tân Cương Thái Nguyên có từ bao giờ và tại sao trà Tân Cương Thái Nguyên lại trở thành thứ trà được mệnh danh là “Đệ nhất danh trà”? Tìm hiểu thêm về Trà Tân Cương Thái Nguyên qua Thú vui tao nhã thưởng thức chè Thái Nguyên của người dân Việt ta.

trà xanh thái nguyên

Có thể bạn quan tâm: 

Một số lưu ý cho người có thói quen uống trà

  • Nên thưởng trà vào buổi sáng hoặc trưa lúc trà còn nóng.
  • Không uống trà lúc đói.
  • Phụ nữ có thai và trẻ em dưới 3 tháng tuổi không nên dùng.
  • Không nên uống trà sau khi uống rượu.
  • Không nên uống chung với thuốc.

Tham khảo ngay Trà Tân Cương Thái Nguyên Hảo Hạng tại Túy Trà

trà tân cương hảo hạng

Qua bài viết Tất tần tật về trà đen - Nguồn gốc và bí quyết pha trà đậm vị nhé! Túy Trà mong rằng bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về dòng trà của phương Tây này, qua đó có thể bổ sung vào danh sách những đồ uống yêu thích của bản thân.

Viết bình luận của bạn: