Đúc kết các dòng trà Bắc và trà Nam được ưa chuộng tại nước ta

author

Trà Bắc là tên gọi chung của người miền Nam dành cho các loại trà mạn (trà khô). Trà Nam là những loại trà thiên về các loại hoa nhiều hơn.

Hôm nay Túy Trà sẽ Đúc kết các dòng trà Bắc và trà Nam được ưa chuộng tại nước ta cùng đi tìm hiểu nhé!

Trà Bắc là gì?

Trà Bắc là khái niệm gì đó khá mơ hồ đối với người miền Nam vậy nên trà bắc là cách gọi chung dành cho trà mạn khô của người miền Nam, không kể trà xuất phát từ tỉnh nào, cho dù là Thái Nguyên hay Phú Thọ, Hà Giang,...v..v…

Trà miền Bắc ngon phải kể đến trà Thái Nguyên, đặc biệt là trà Tân Cương Thái Nguyên.

trà bắc

Trà Nam là gì?

Không có bất cứ câu trả lời nào rõ ràng cho câu hỏi này. Loại trà miền Nam mà người miền Nam thường sử dụng trà đá hoặc các loại trà hương như: Trà hương lài, trà ôlong. Phần lớn, người miền Nam sử dụng cafe thay cho trà, chính vì không tiếp xúc nhiều với trà nên có nhiều người thậm chí không phân biệt được sự khác nhau giữa các loại trà.

Tổng hợp các dòng trà Bắc được ưa chuộng nhất 

Dưới đây là bảng tổng hợp các dòng trà Bắc ngon được ưa chuộng:

 

Phân Bổ

Đặc điểm 

Trà Bắc Thái Nguyên

Đại Từ, Tân Cương, Đồng Hỷ, Phú Lương..vv trong đó vùng trà Tân Cương lại được đánh giá là ngon nhất.

Có màu xanh đen, xoăn chặt, cánh chè gọn nhỏ. Khi pha nước chè rất trong, xanh, màu vàng nhạt. Nước chè có vị chát ngọt, mùi thơm dễ chịu hài hòa, có hậu ngọt tốt.

Trà Shan Tuyết

Một số vùng cao tại Yên Bái, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La… 

Là cực phẩm trong các dòng trà, không chỉ vì số lượng hiếm mà còn bởi hương vị đặc biệt, dược tính cao và hoàn toàn tinh khiết, nước vàng, vị rất thanh mát.

Trà Đâm Xứ Nghệ

Phổ biến ở Quỳ Hợp và Thành phố Vinh

Thứ chè xanh sóng sánh, thơm dậy mùi, khi uống ban đầu hơi đắng chát, nhưng đọng lại sau cùng là vị ngọt nơi đầu lưỡi.

Trà Bạng Xứ Thanh

Trà Bạng là biểu trưng cho cả xứ chè Thanh Hóa. Đây là thức trà gắn liền với đồng bào người Mường, Thái. 

Chất trà đậm và giữ được hương vị chè tươi, thế nhưng chỉ cần bận nhấm nháp thêm chút bánh Lam bản địa, vị đắng chát sẽ được dung hòa.

Trà Sen Tây Hồ

Chè ướp sen Hồ Tây là sản phẩm trà độc đáo bậc nhất của người Thăng Long- Hà Nội.

Nước trà đầu tiên thơm ngọt dịu mát của hoa sen, pha đến nước thứ 4 - 5 vẫn còn thơm ngon và bã trà vẫn còn mùi thơm ngọt của sen.

Bạn mong muốn tìm hiểu kỹ hơn các dòng trà Bắc thơm ngon, đậm đà, tìm hiểu ngay về trà Bắc thông qua bài viết Tổng hợp ngay các dòng trà ngon tại miền Bắc nhất định bạn phải thử.

Hiện nay Túy Trà đang bán các loại sản phẩm là Trà xanh Tân Cương Thái Nguyên, với việc tỉ mỉ hái chọn từng búp, lá trên cây trà, quy trình sản xuất khép kín hiện đại cùng với quá trình đóng gói cẩn thận của từng túi trà. Túy Trà tự tin mang đến cho khách hàng những sản phẩm thơm ngon, an toàn nhất. Được kiểm nghiệm an toàn với sức khỏe, Túy Trà luôn hướng đến sản phẩm an toàn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cho khách hàng.

Tìm hiểu ngay về lý do tại sao trà Tân Cương lại được yêu thích và ưa chuộng một cách đặc biệt đến như vậy thông qua bài viết Hương vị riêng biệt, cuốn hút lòng người thưởng thức trà Tân Cương - Thái Nguyên.

Tham khảo sản phẩm Trà Búp Tân Cương Thái Nguyên

trà búp tân cương

  Những dòng loại trà Nam được lựa chọn dùng nhiều 

  Như Túy Trà đã nói ở trên, người miền nam thường sử dụng cafe thay cho trà là chính, ngoài ra người miền nam chủ yếu ưa chuộng những các loại trà hương như: Trà hương lài hay trà Ô long. Và có lẽ họ cũng ưa thích hương vị thanh nhàn hơn là hương vị đậm đà của trà Bắc. 

  Trà hương lài hay còn gọi là hương nhài. Dùng loại trà này cũng cần lựa chọn kỹ càng tránh mua phải trà không uy tín ảnh hưởng sức khỏe. Trà hương lài tự nhiên có đặc điểm là cánh trà không gãy vụn, nguyên vẹn, (có thể có lẫn cánh hoa), mùi hương nhẹ nhàng, dễ chịu, chỉ ở mức thoang thoảng.

  Có thể bạn quan tâm: 

  Một số kiến thức về pha trà ấm để có hương vị chuẩn 

  Dưới đây là kiến thức pha trà ấm của Túy Trà để có một ấm trà chuẩn hương vị.

  • Bước 1: Tráng sơ ấm trà và chén trà cho thật sạch với nước sôi 100 độ C.
  • Bước 2: Cho 10g trà vào ấm
  • Bước 3: Tráng trà bên trong với nước sôi 80 độ C rồi nhanh chóng đổ nước đi (tránh ngâm lâu lãng phí quá nhiều chất trà).
  • Bước 4: Rót 150ml nước sôi 80 độ C vào ấm, ngâm 10s, sau đó đổ toàn bộ trà bên trong ra để thưởng thức (tránh ngâm lâu làm cháy lá trà sẽ bị mất đi hương thơm, đặc điểm tinh túy nhất của Trà Xanh Thái Nguyên).

  Lặp lại bước 4 để thưởng thức trà 4 lần nước.

  cách pha trà

  Qua bài viết Đúc kết các dòng trà Bắc và trà Nam được ưa chuộng tại nước ta Túy Trà hy vọng bạn có thể có thêm kiến thức về 2 dòng trà Bắc và trà Nam. Qua đó, có thể lựa chọn cho mình sản phẩm trà phù hợp.

  Viết bình luận của bạn: