Hương vị riêng biệt, cuốn hút lòng người thưởng thức trà Tân Cương - Thái Nguyên

author

Trà bắc hảo hạng hay còn được gọi là trà Tân Cương - Thái Nguyên được biết đến là dòng trà thơm ngon, đậm đà, riêng biệt, cuốn hút lòng người thưởng thức. Vậy trà Tân Cương - Thái Nguyên có hương vị thế nào mà lại được lòng người sành trà như vậy?

Cùng Túy Trà tìm hiểu về Hương vị riêng biệt, cuốn hút lòng người thưởng thức trà Tân Cương - Thái Nguyên

Nội dung:

Trà Tân Cương Thái Nguyên mệnh danh trà Bắc hảo hạng 

Khi được hỏi hay nhắc đến trà Bắc, người ta thường nghĩ ngay đến trà Tân Cương Thái Nguyên. Được sự ưu ái của thiên nhiên, cộng với thổ nhưỡng của vùng nên cây chè được trồng ở đây phát triển tốt, cho chất lượng ngon. Chính vì trà ngon nên nơi này được mệnh danh là “Đệ nhất danh trà”

Trong đó Thái Nguyên luôn là tỉnh thành dẫn đầu về sản lượng chè bắc lớn cho nhu cầu trong nước và nhập khẩu sang các nước khác.

Hương vị riêng của dòng trà Đinh Tân Cương 

Hương vị của trà đinh Tân Cương rất đặc biệt, trà đinh thơm mùi cốm thoang thoảng nhè nhẹ đặc trưng như của các dòng trà Tân Cương Thái Nguyên.

Nhưng với cách chế biến, cách sao, cách lấy hương trà đặc biệt hơn thì trà đinh hoàn toàn mang lại hương vị tươi mới, thơm ngon, đậm đà và vô cùng đặc biệt. Đậm chất hương vị trà của vùng đất Thái Nguyên. 

Tại Túy Trà, trà đinh chính là Trà Thượng Hạng Tân Cương (nó còn có tên gọi khác là trà đinh nõn), bởi dòng trà đắt đỏ này xứng đáng với cái tên Thượng Hạng hơn bất cứ loại trà nào. 

Quy cách hái ở Túy Trà đối với trà đinh là 1 búp 1 lá xen lẫn 1 búp từ vườn chè loại 1. Điểm đặc biệt ở trà đinh là hoàn toàn được vò bằng tay. Với quy trình chế biến đặc biệt giúp trà luôn giữ được hương thơm và hương vị chuẩn của trà Tân Cương.

Tham khảo Trà Thượng Hạng Tân Cương tại đây

trà thượng hạng tân cương

Lôi cuốn bởi hương vị loại trà nõn tôm Tân Cương

Trà nõn tôm đặc sản Tân Cương khi uống sẽ rất được nước, tiết kiệm nhiều hơn so với các loại trà khác. Đặc biệt nằm ở khi pha đến nước thứ 2, thứ 3 vị trà vẫn không hề thay đổi, vẫn ngon như ấm đầu tiên. Nước trà sẽ thấy màu nước vàng xanh, trong, nhấp môi thấy vị trà chát dịu chứ không chát xít, lại còn thoang thoảng mùi cốm non, cuốn hút đến lạ kỳ. Cái đặc biệt của trà nõn tôm Tân Cương Thái Nguyên là cái vị “tiền chát hậu ngọt” đặc trưng. 

Tại Túy Trà, Trà Hảo Hạng Tân Cương là tên gọi của trà nõn tôm Tân Cương, trà sẽ có quy cách hái 1 búp 1 lá, hái từ vườn chè loại 2 và sau đó sẽ được vò bằng máy trong khoảng 2 giờ đồng hồ.

Tham khảo Trà Hảo Hạng Tân Cương tại đây

trà hảo hạng tân cương

Cuốn hút lòng người với hương vị trà móc câu Tân Cương

Trà móc câu hương vị thuần khiết, nhẹ nhàng, vẫn giữ được vị đặc trưng “tiền chát hậu ngọt” của chè Thái Nguyên, thế nhưng trà móc câu mang hương vị thuần khiết và dịu nhẹ hơn so với 2 loại trà ở bên trên. Thế nhưng không có nghĩa là trà móc câu không đậm đà, nó vẫn rất đậm đà nếu đem so với các loại trà nhẹ khác ngoài thị trường. 

Tại Túy Trà, trà móc câu có tên là Trà Cao Cấp Tân Cương. Trà sẽ có quy cách hái 1 búp 1 lá, hái từ vườn chè loại 2 và sau đó sẽ được vò bằng máy trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Tham khảo Trà Cao Cấp Tân Cương tại đây

trà cao cấp tân cương

Có thể bạn quan tâm: 

Điểm khác nhau của ba dòng trà nổi tiếng Tân Cương

Điểm khác nhau của 3 loại trà Tân Cương là quy cách hái và cách pha.

 

Hình thức

Đặc điểm

Trà nõn tôm

Trà nõn tôm được làm từ nõn trà non nhất của búp chè khi mà nõn trà vẫn còn ngậm hạt sương sớm lúc ban mai và chưa chịu bung ra thành chiếc lá.

Loại trà này khi pha thì nhiệt độ nước sôi phải để ở 80 độ C để tránh bị cháy trà khi pha.

Nước trà xanh vàng sánh, vị chát dịu, hậu ngọt sâu, đượm vị, hương cốm ngậy thơm.

Trà móc câu

Làm từ nõn trà và 1 đến 2 cái lá nhỏ bên dưới.

Trà Móc Câu thường được pha với nước sôi ở khoảng 80 - 90 độc C

Nước xanh, sánh, vị chát dịu, hậu ngọt sâu, hương cốm ngậy tự nhiên.

Trà đinh

Làm từ búp chè lúc chưa hé ra và chỉ hái đúng 1 ngọn giống như chiếc đinh.

Thường pha với nước sôi ở khoảng 80 - 90 độ C

Nước xanh vàng sánh, vị chát hơi đậm, hậu ngọt sâu, đượm vị, hương vị cốm non ngậy thơm. 

trà tân cương thái nguyên

Thói quen và cách pha trà chuẩn hương vị của người Việt 

- Bước 1: Tráng sơ ấm trà và chén trà cho thật sạch với nước sôi 100 độ C.

- Bước 2: Cho 10g trà vào ấm

- Bước 3: Tráng trà bên trong với nước sôi 80 độ C rồi nhanh chóng đổ nước đi (tránh ngâm lâu lãng phí quá nhiều chất trà).

- Bước 4: Rót 150ml nước sôi 80 độ C vào ấm, ngâm 10s, sau đó đổ toàn bộ trà bên trong ra để thưởng thức (tránh ngâm lâu làm cháy lá trà sẽ bị mất đi hương thơm, đặc điểm tinh túy nhất của Trà Xanh Thái Nguyên).

Lặp lại bước 4 để thưởng thức trà 4 lần nước.

Trà Tân Cương Thái Nguyên ngon tại Túy Trà chắc chắn sẽ không làm bạn phải suy nghĩ nếu lựa chọn bởi hương vị đậm đà, chuẩn vị, hương thơm cốm non xao xuyến.

Tham khảo ngay 5 loại trà Tân Cương tại Túy Trà

Trên đây là bài viết Hương vị riêng biệt, cuốn hút lòng người thưởng thức trà Tân Cương - Thái Nguyên, Túy Trà mong rằng nhờ bài viết này mà các bạn hiểu thêm về nguồn gốc và đặc điểm của các loại trà khác nhau.

Viết bình luận của bạn: