Tổng hợp ngay các dòng trà ngon tại miền Bắc nhất định bạn phải thử

author

Từ xưa đến nay, trà luôn là thức uống truyền thống của người Việt Nam. Nó trở thành một phần cuộc sống của con người Việt Nam. Đối vời người miền Nam khái niệm trà Bắc vẫn là một cái gì đó hơi mơ hồ. Vậy trà Bắc là gì?

Hôm nay Túy Trà sẽ Tổng hợp ngay các dòng trà ngon tại miền Bắc nhất định bạn phải thử, mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Trà Bắc là gì?

Trà Bắc là cách gọi chung của người miền Nam dành cho loại trà mạn (trà khô). Đối với nhiều người trà Bắc là từ chỉ chung cho tất cả các loại trà ở miền Bắc, không kể trà xuất phát từ tỉnh nào, cho dù là Thái Nguyên, Hà Giang, Lâm Đồng.. Trà Bắc thơm ngon nổi tiếng luôn là sự yêu thích của người sành trà. 

Tổng hợp các dòng trà ngon tại miền Bắc

Dưới đây là bảng tổng hợp những dòng trà Bắc ngon

 

Phân Bổ

Đặc điểm 

Trà Bắc Thái Nguyên

Trong đó loại trà ngon nhất là được trồng ở tỉnh Thái Nguyên. Thái Nguyên có nhiều vùng trà với sản lượng và năng suất cao như: Đại Từ, Tân Cương, Đồng Hỷ, Phú Lương..vv trong đó vùng trà Tân Cương lại được đánh giá là ngon nhất.

Có màu xanh đen, xoăn chặt, cánh chè gọn nhỏ. Khi pha nước chè rất trong, xanh, màu vàng nhạt. Nước chè có vị chát ngọt, mùi thơm dễ chịu hài hòa, có hậu ngọt tốt.

Trà San Tuyết

Một số vùng cao tại Yên Bái, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La… và một số nơi khác phân bố rải rác loại trà này. Đây là loại trà trăm năm tuổi mọc hoang, chỉ sống trên núi cao thuộc phạm vi các dãy Hoàng Liên Sơn hay Tây Côn Lĩnh.

Là cực phẩm trong các dòng trà, không chỉ vì số lượng hiếm mà còn bởi hương vị đặc biệt, dược tính cao và hoàn toàn tinh khiết, nước vàng, vị rất thanh mát.

Trà Đâm Xứ Nghệ

Phổ biến ở Quỳ Hợp và Thành phố Vinh

Chè xanh chọn lá bánh tẻ, hái về đem rửa sạch, cho vào cối ống tre già giã nhuyễn. Nếu chọn lá già quá, nước chè sẽ bầm đen trông không ngon. Hoặc chè non quá, nước sẽ đắng chát. Thứ chè xanh sóng sánh, thơm dậy mùi, khi uống ban đầu hơi đắng chát, nhưng đọng lại sau cùng là vị ngọt nơi đầu lưỡi.

Trà Bạng Xứ Thanh

Trà Bạng là biểu trưng cho cả xứ chè Thanh Hóa. Đây là thức trà gắn liền với đồng bào người Mường, Thái. Ngày nay những dấu vết của những đồi chè còn lại không nhiều, phổ biến nhất chỉ còn lại những đồi chè phía bắc tỉnh. 

Chè Bạng có cách chế biến vô cùng độc đáo: nguyên liệu được chọn từ lá chè bánh tẻ, phơi khô rồi giã nát và đun lên uống. Do đó, chất trà đậm và giữ được hương vị chè tươi, thế nhưng chỉ cần bận nhấm nháp thêm chút bánh Lam bản địa, vị đắng chát sẽ được dung hòa.

Trà Sen Tây Hồ

Trà ướp sen Tây Hồ còn có các tên gọi là trà sen Hà Nội, chè ướp sen Hồ Tây là sản phẩm trà độc đáo bậc nhất của người Thăng Long- Hà Nội.

Trà ướp sen là thức quà độc dành riêng cho giới vua quan, các gia đình danh gia vọng tộc của đất kinh kỳ. Nước trà đầu tiên thơm ngọt dịu mát của hoa sen, pha đến nước thứ 4 - 5 vẫn còn thơm ngon và bã trà vẫn còn mùi thơm ngọt của sen.

Nếu bạn quan tâm đến trà bắc có thể bạn sẽ muốn tìm hiểu Đúc kết các dòng trà Bắc và trà Nam được ưa chuộng tại nước ta.

Có thể bạn quan tâm: 

Nổi bật nhất với dòng trà Thái Nguyên

Như bảng trên các bạn có thể thấy, trà Thái Nguyên là dòng trà có nhiều loại khác nhau. Và tiêu biểu nhất phải kể đến trà Tân Cương Thái Nguyên

Trà Tân Cương Thái Nguyên có nhiều loại: Trà đinh, trà nõn tôm, trà móc câu, trà búp.. Mỗi loại đều có hương vị thơm ngon riêng biệt nhưng vẫn giữ được cái nét chung của trà Thái Nguyên là hương thơm cốm non nhè nhẹ, hương vị “tiền chát hậu ngọt” không trà nào khác có được.

Trà xanh được biết với nhiều lợi ích cho cơ thể chúng ta, trà Tân Cương Thái Nguyên tại Túy Trà nhờ có quy trình sản xuất khép kín hiện đại mà sau khi thành phẩm vẫn giữ được hương vị thơm ngon, chất dinh dưỡng như lá trà tươi.

Ngoài ra, trà Tân Cương tại Túy Trà hoàn toàn an toàn bởi đã được chứng nhận an toàn với sức khỏe con người bởi Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm Sản và Thủy Sản tỉnh Thái Nguyên.

Trà Tân Cương được trồng ở đâu và trồng như thế nào? Nếu bạn quan tâm tìm hiểu ngay Khám phá 4 vùng đồi trà Thái Nguyên nổi tiếng nhất từ trước đến nay.

pha trà tân cương

Một số lưu ý về các dòng trà bạn nên lựa chọn 

Để lựa chọn được loại trà giữ được chất dinh dưỡng tối đa nhất, Túy Trà khuyên các bạn lựa chọn các dòng trà uống pha ấm thay vì dòng trà túi lọc hoặc xay nhuyễn thành bột.

Bởi vì tùy vào quy trình chế biến sẽ quyết định trà có giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng hay không, thế nên đối với các loại trà thì dòng trà uống pha bằng ấm là sự lựa chọn tốt nhất.

Tham khảo ngay Trà Tân Cương Hảo Hạng Thái Nguyên tại Túy Trà

Trên đây là Tổng hợp ngay các dòng trà ngon tại miền Bắc nhất định bạn phải thử, Túy Trà hy vọng thông qua bài viết bạn đã biết thêm về các loại trà miền Bắc nổi tiếng.

Viết bình luận của bạn: