Cùng nhau khám phá về dụng cụ trà và cách pha trà đúng cách

author

Muốn uống trà ngon thì không thể thiếu đi dụng cụ pha trà. Có rất nhiều dụng cụ uống trà, dụng cụ pha trà khác nhau đấy. 

Cùng nhau khám phá về dụng cụ trà và cách pha trà đúng cách với Túy Trà nhé! 

Tìm hiểu khái quát về dụng cụ trà thời xưa

Túy Trà sẽ khái quát về dụng cụ pha trà

  • Theo tác phẩm Trà kinh của Lục Vũ (733-804) đời Đường (618-907) Trung Quốc, vào thời đó người ta dùng nồi để nấu nước và pha trà uống luôn trong bát. Trà dùng lúc đó là trà bánh hoặc trà bột.

  • Đến thời nhà Tống (920-1280) người ta sử dụng một loại bát nông và trà dùng ngoài trà bánh, trà bột còn có trà lá khô rời như ngày nay.

  • Thời nhà Minh (1368-1644) người ta mới chế tạo và sử dụng ấm để hãm trà và uống bằng chén nhỏ. 

  • Khác với Trung Quốc, tại Châu Âu người ta uống trà bằng tách tức là chén có quai và dùng kèm đĩa nhỏ để lót tách.

  • Từ đó đến nay các trà cụ được sản xuất với nhiều hình dáng mới.

dụng cụ pha trà

Tổng hợp các loại dụng cụ trà cần thiết 

Nhìn chung thì dụng cụ uống trà bao gồm ấm chén hoặc tách như đã nêu nhưng cụ thể ở từng địa phương từng nước có những khác biệt.

Ngoài ra, còn có chén tổng, 1 chiếc đĩa sâu có tên là trà thuyền. Đều là những dụng cụ cần thiết sử dụng cho việc pha trà và thưởng thức trà. 

Hiện tại các công cụ pha trà ở Túy Trà vô cùng đa dạng về mẫu mã, khách hàng có thể tham khảo và mua để sử dụng. Bộ pha trà men lưới với thiết kế đẹp mắt sang trọng rất phù hợp để sử dụng mời khách đến chơi mà. Lọc trà Inox cũng là một sản phẩm cần thiết khi uống trà.

Cách dùng ấm trà đơn giản mà bạn nên biết 

Ấm pha trà như thế nào còn tùy vào mục đích sử dụng của người uống trà. Nếu uống trà 2 người thì không nên mua ấm quá to. 

Ấm độc ẩm hay song ẩm sẽ không phù hợp bởi sẽ phải rót đi rót lại nhiều lần gây phiền toái. Nên lựa chọn ấm to hơn song ẩm một chút để dùng cho 2 người thoải mái hơn.

Cũng nên có trong nhà chiếc ấm to để dành cho những buổi đông khách đến chơi như lễ, tết. 

Ấm dùng hàng ngày không nên mua loại hình dáng kỳ dị, khó pha và cũng khó rửa. Ấm trơn hoặc ấm hình kỷ hà, trang trí nhã nhặn, điểm vài chữ viết … là tiện nhất. 

Cách dùng dụng cụ pha trà hiện nay đều khá đơn giản vì để tiện dụng cho người dùng, càng ngày các sản phẩm nay càng thuận tiện và dễ dùng.

Ấm trà thường được sử dụng cho trà pha ấm thơm ngon đậm đà hơn, vậy những loại trà nào pha ấm phù hợp? Tìm hiểu ngay Tổng hợp 5 loại trà phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay!.

cách pha trà  

Hướng dẫn pha trà để có được mùi hương đậm vị 

Dưới đây là cách pha trà đậm vị của Túy Trà: 

  • Bước 1: Tráng sơ ấm trà và chén trà cho thật sạch với nước sôi 100 độ C.

  • Bước 2: Cho 10g trà vào ấm

  • Bước 3: Tráng trà bên trong với nước sôi 80 độ C rồi nhanh chóng đổ nước đi (tránh ngâm lâu lãng phí quá nhiều chất trà).

  • Bước 4: Rót 150ml nước sôi 80 độ C vào ấm, ngâm 10s, sau đó đổ toàn bộ trà bên trong ra để thưởng thức (tránh ngâm lâu làm cháy lá trà sẽ bị mất đi hương thơm, đặc điểm tinh túy nhất của Trà Xanh Thái Nguyên).

Lặp lại bước 4 để thưởng thức trà 4 lần nước.

Trà phải đủ, không thể hà tiện – nghĩa là trà khô trước khi pha phải khoảng 1/3 tới 2/5 ấm – và khi nở đều phải chặt ấm. Nước phải đủ nóng, trà phải đủ lượng thì khi pha mới bốc hơi. Không gì tuyệt vời bằng một ấm trà pha thơm ngon.

Có thể bạn quan tâm: 

Sử dụng loại trà chất lượng sẽ có tách trà chuẩn vị

Để có một tách trà thơm ngon cho dù có pha chuẩn đến mấy mà lựa chọn sai loại trà thì cũng sẽ không có được kết quả mong đợi. 

Trà Tân Cương Thái Nguyên cao cấp tại Túy Trà luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những người sành trà. Với hương thơm nhè nhẹ, thoang thoảng mùi cỏ non thuần khiết, hương vị đậm đà của đất Thái riêng biệt “tiền chát hậu ngọt”. Đây là thức uống mà bất cứ ai yêu trà đều mê mẩn vì cái vị đậm đà riêng biệt của nó. 

Nếu bạn chưa từng thử Trà Tân Cương vì đã quen với các loại trà khác, không sao cả bây giờ bạn nên thử uống, tìm hiểu ngay Những lời khuyên chia sẻ quý báu cho người uống trà Tân Cương.

Mua trà Tân Cương tại Túy Trà đảm bảo từ hương vị tới chất lượng, giá cả lại phải chăng và đã được chứng nhận an toàn với sức khỏe con người. 

Tham khảo ngay Trà Tân Cương Thái Nguyên tại Túy Trà

Trên đây là Cùng nhau khám phá về dụng cụ trà và cách pha trà đúng cách, Túy Trà hy vọng thông qua bài viết này các bạn hiểu rõ hơn về các loại trà cụ cũng như lựa chọn được các loại trà cụ phù hợp với bản thân mình.

Viết bình luận của bạn: