Tổng hợp 5 loại trà phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay!

author

Việc uống trà đã trở thành một trong những thói quen hàng ngày của người dân Việt Nam ta. Dần dần nó trở thành phong tục trong đời sống hàng ngày cho tới tận bây giờ. Mở đầu câu chuyện là phải có tách trà thì mới xuôi.

Hôm nay Túy Trà sẽ đi Tổng hợp 5 loại trà phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay! 

Dòng loại trà Ô long

Các loại trà phổ biến và được ưa thích thì không thể bỏ qua trà Ô long. Trà Ô Long được gọi chung nhóm “thanh trà” là một nhóm lớn những loại trà được lên men khoảng từ 20% đến 80%. Mức độ oxy hóa này phản ánh qua màu lá trà cũng như màu nước trà pha từ xanh sang vàng, hổ phách, nâu đỏ. Trà trở nên ngọt ngào hơn hẳn so với trà xanh, vị chát rất mềm mại. Nó có thể có hương giống gỗ, hạt dẻ, hương hoa hoặc trái cây, hương mật ong…rất hấp dẫn.

Trà Ô long chất lượng cao tại Việt Nam hiện đang được trông chủ yếu tại Lâm Đồng. 

Có thể bạn chưa biết trà Ô long không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn cực kỳ hỗ trợ việc giảm cân cực kỳ hiệu quả, tìm hiểu ngay Liệu có đúng với lời đồn "Trà Ô long tốt cho sức khỏe và quá trình giảm cân"?

trà ô long

Mẫu loại trà đen 

​Các dòng trà ngon và phổ biến thì cần phải kể đến trà đen. Cách gọi khác là Hồng Trà và còn được gọi là trà đỏ “red tea”. Lá trà được oxy hóa hoàn toàn nên trà thành phẩm có màu đen, thơm nồng, nước trà pha ra có màu đỏ nâu, vị mạnh hơn các loại trà khác.

Trà đen không được phổ biến tại Việt Nam cho lắm, cũng ít có công ty sản xuất loại trà này cho thị trường nội địa vì người Việt thích uống trà xanh, Ô Long hơn. Hiện nay, trà đen chủ yếu thấy nhiều trong pha chế trà sữa.

hồng trà

Loại trà trắng 

Nghe có vẻ khá lạ với tên gọi là trà trắng. Nhưng trà trắng là những loại trà hoàn toàn được làm bằng búp non từ giống trà lá to trồng ở vùng núi cao, nhiệt độ thấp. 

Gọi là trà trắng vì có lớp lông mao bao phủ trên búp trà, màu trắng tinh khôi, đẹp mắt. Nước trà màu vàng nhạt, rất trong, vị trà và hương thơm tinh tế. Vì chỉ lấy búp trà để chế biến nên thành phần dược chất quan trọng trong trà rất cao, giá trà thành phẩm cũng đắt hơn so với các loại trà khác.

trà búp

Có thể bạn quan tâm: 

Dòng trà xanh cơ bản

Trà xanh (lục trà) là loại trà không trải qua quá trình oxy hóa như trà đen và trà Ô long. Trà xanh có nhiều hình dạng khác nhau: lá dài nhọn, lá dẹp, vo xoắn, vo viên như hình thuốc súng..; màu sắc thường là màu xanh xám, xanh đen, xanh nhạt hơi vàng nhưng khi pha vào nước lá trà cho màu xanh lục tươi sáng đẹp mắt, nước trà cũng có màu xanh hoặc xanh vàng, vị tươi hơi chát.

Trà xanh là loại trà phổ biến nhất ở Việt Nam, trở thành văn hóa ẩm thực đặc trưng và cũng là loại được nhiều thế hệ yêu thích. Đặc biệt nhất của trà xanh Việt Nam chính là trà Thái Nguyên (trà Bắc, trà Bắc Thái, trà móc câu, trà nõn tôm). 

Trà Tân Cương Thái Nguyên của Túy Trà là một trong những dòng trà xanh thơm ngon và đậm đà nhất. Với hương thơm của mùi cốm non nhè nhẹ, thoang thoảng tinh khiết. Trà có vị riêng của dòng trà Thái Nguyên “tiền chát hậu ngọt” không loại trà nào có được. Cũng chính vì thế mà trà xanh Tân Cương luôn rất được những người sành trà yêu thích.

Trà xanh Tân Cương được biết đến là dòng trà thơm ngon và đa dạng nhờ có nhiều dòng sản phẩm, dưới đây là cách phân biệt của trà Tân Cương Thái Nguyên, nếu bạn quan tâm có thể tìm hiểu ngay Phân biệt 5 loại trà Tân Cương tinh túy của Thái Nguyên tại Túy Trà

Tham khảo Trà Tân Cương Hảo Hạng tại Túy Trà

Mẫu trà Phổ Nhĩ - Trung Quốc

Trà Phổ Nhĩ là loại trà được đóng thành dạng bánh, được làm từ lá của những cây trà cổ thụ hay mọc ở vùng núi Tây Bắc và Vân Nam Trung Quốc. Phổ Nhĩ là tên một thị trấn, nơi trung tâm giao thương của những người buôn trà, từ đây trà được vận chuyển đi khắp nơi, từ các tỉnh nội địa, sang Tây Tạng, Châu Âu, Việt Nam, Miến Điện…

Trà Phổ Nhĩ thường được ép thành các dạng khối, phổ biến là dạng bánh và dạng viên. Nước trà pha có màu đỏ hoặc nâu đen, mùi gỗ mục, mùi đất, vị mịn màng, trên bề mặt thường có lớp màng mỏng như giọt dầu. Khác với những loại trà khác phải uống nhanh, Phổ Nhĩ càng để lâu càng có hương vị thơm ngon.

trà phổ nhĩ

Trên đây là Tổng hợp 5 loại trà phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay! mà Túy Trà đã tổng hợp lại, hy vọng thông qua bài viết này các bạn hiểu rõ hơn về các loại trà phổ biến và được ưu chuộng hiện nay cũng như tìm ra được loại trà phù hợp với bản thân mình.

Viết bình luận của bạn: