Văn hóa uống trà của người Việt - Trà mang lại sức khỏe tuyệt vời cho cơ thể

author

Trà là đồ uống phổ biến thứ 2 trên thế giới, chỉ sau nước uống thông thường. Việc sử dụng lá, chồi hay cành của cây chè ngâm vào nước đun sôi để tạo thành một thứ nước uống mới đã diễn ra từ hàng ngàn năm trước và bây giờ chúng ta gọi thứ thức uống đầy thưởng thức đó là Trà.

Hôm nay hãy cùng Túy Trà đi tìm hiểu xem Văn hóa uống trà của người Việt - Trà mang lại sức khỏe tuyệt vời cho cơ thể như thế nào nhé!

Nội dung:

Tìm hiểu nguồn gốc của thói quen uống trà

Cây trà có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Vào những năm 2373 TCN, một vị Hoàng đế Huyền thoại ở Trung Quốc đã uống trà lần đầu tiên, khi đó những chiếc là cây khô của một bụi cây trà vô tình rơi vào nồi nước đang sôi chuyển nước thành màu nâu nhạt. Và với mùi thơm cũng như hương vị của nó mà trà đã trở thành một thức uống giải khát phổ biến.

Đến khoảng thế khi IX thì nó trở thành đồ uống quốc dân tại Trung Quốc nhờ được ca tụng qua các văn bản lúc bấy giờ. 

Vào thế kỉ XII, trà được lan truyền từ Trung Quốc sang Nhật Bản bởi các nhà sư Phật giáo. 

Đến những năm 1600, trà được một thương nhân Bồ Đào Nha đưa đến Châu Âu.

Thói quen uống trà ở Trung Quốc và Nhật Bản sau đó đã vượt ra ngoài sự giải khát thông thường mà trở thành một loại hình văn hóa nghệ thuật trà đạo.

Văn hóa uống trà của người Việt Nam 

Tại Việt Nam thì trà là thức uống vô cùng gần gũi, uống trà đã trở thành một nét văn hóa rất riêng của người Việt, không cầu kì cách pha cách uống hay không gian uống như của trà đạo Trung Quốc hay Nhật Bản.

Người Việt Nam mời nhau uống một tách trà là để bắt đầu một lời tâm sự, để bàn chuyện gia đình, xã hội, chuyện thế thái nhân tình, để cảm thấy trong chén trà có cả hương vị của đất trời, cỏ cây và muôn vật.

Người Việt hay uống loại trà gì? Thì chắc chắn không thể không nhắc đến trà của Thái Nguyên. Dân gian có câu “trà Thái, gái Tuyên”, ý chỉ người con gái đẹp, dịu dàng thì phải là con gái Tuyên Quang, còn muốn uống trà ngon, nhất định phải là vùng “đệ nhất danh trà” Thái Nguyên. 

Để có thêm hiểu biết về các đồi trà nổi tiếng tại Thái Nguyên, bạn có thể tham khảo bài viết Khám phá 4 vùng đồi trà Thái Nguyên nổi tiếng nhất từ trước đến nay.

Trong trà chứa các thành phần dinh dưỡng tốt

Trong các loại trà chứa dinh dưỡng tốt, trà xanh thường được sử dụng chủ yếu trong y học cổ truyền phương Đông trong nhiều thế kỷ. 

Từ trước đến nay, dòng trà được cho là thức uống có chất kích thích não bộ vô cùng tốt. Mang đến sự tỉnh táo, tập trung,...Bởi bên trong trà xanh sở hữu lượng caffeine, theophylline, alpha,...Bên cạnh đó, trong trà xanh chứa chất giúp lợi tiểu, chất làm săn se để kiểm soát sự chảy máu giúp làm lành vết thương và là dược liệu dùng để cải thiện sức khỏe tim mạch.

Trà xanh có thể giúp ngăn ngừa bệnh mạch vành, làm giảm cholesterol, điều hòa huyết áp và có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường bằng cách điều hòa lượng đường trong máu.

Trà xanh có hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa mạnh (chủ yếu là polyphenols) có thể làm giảm chứng viêm, chống lão hóa, thúc đẩy việc giảm cân, tăng miễn dịch, ức chế sự phát triển của nhiều loại ung thư.

Trà mang lại sức khỏe tuyệt vời cho cơ thể

Như Túy Trà đã nói ở trên thì trà không chỉ mang lại nhiều chất dinh dưỡng mà còn mang lại sức khỏe tuyệt vời cho cơ thể, giúp cơ thể có thể phòng tránh được nhiều bệnh nguy hiểm. 

Trong Trà Tân Cương Hảo Hạng của Túy Trà nhờ vào quy trình sản xuất và đóng gói mà vẫn giữ được các thành phần chất dinh dưỡng trong lá trà xanh.

  • Bảo vệ gan hiệu quả

  • Chứa nồng độ chất chống oxy hóa cao, vitamin A, vitamin E dồi dào hỗ trợ ngăn ngừa hiện tượng lão hóa

  • Giúp tăng cường, kích thích hoạt động não nhờ caffeine có trong trà

  • Giảm lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cấp II

  • Cải thiện sức khỏe răng miệng, phòng chống sâu răng và hôi miệng

  • Cải thiện sắc vóc và làn da

  • EGCG trong trà giúp đào thải cholesterol xấu, bảo vệ tim mạch khỏe mạnh, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch ở người lớn tuổi.

Các sản phẩm của Túy Trà được sản xuất theo quy trình khép kín, hiện đại giúp vẫn giữ được mùi thơm cũng như hương vị tinh khiết của lá trà khô và vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Để tìm hiểu thêm về các quy trình sản xuất thì các bạn có thể tìm hiểu bài 7 bước trong quy trình sản xuất trà Tân Cương - Liệu bạn đã biết?

Uống trà giúp giải tỏa stress áp lực hằng ngày

Trà xanh đứng đầu danh sách các loại trà nên uống vì giúp giảm stress nhờ vào sự phổ biến của nó. Trà xanh không chỉ có tác dụng giúp bạn xoa dịu cơn căng thẳng nhanh chóng, mà còn có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, một điều bạn cần hết sức lưu ý là trà xanh tự nhiên thường chứa nhiều caffeine - chất gây kích thích. 

Bạn có thể bị mất ngủ và bị stress nặng hơn nếu uống phải các loại trà xanh có hàm lượng caffeine cao. Cách thức tốt nhất để bạn tối đa hóa ưu điểm từ trà xanh là chọn mua các loại trà xanh chứa ít caffeine trên thị trường. Và dòng Trà Hảo Hạng Tân Cương cũng là lựa chọn rất phù hợp dành cho ai muốn sử dụng để giảm stress, trong trà chứa hàm lượng dinh dưỡng tốt giúp tăng được sóng Alpha và Theta giúp thư giãn não bộ và tăng khả năng tập trung làm việc hiệu quả hơn. 

 Tham khảo ngay Trà Hảo Hạng Tân Cương tại Túy Trà

Trên đây là bài viết Văn hóa uống trà của người Việt - Trà mang lại sức khỏe tuyệt vời cho cơ thể. Túy Trà hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thể biết thêm về văn hóa uống trà cũng như lợi ích của trà xanh đem lại cho con người.

Viết bình luận của bạn: