Khám phá 4 vùng đồi trà Thái Nguyên nổi tiếng nhất từ trước đến nay

author

Trà Thái Nguyên từ trước đến nay đã nổi tiếng khắp mọi miền đất nước. Cứ nhắc tới Thái Nguyên là người ta nghĩ ngay tới trà, tuy nhiên hầu hết mọi người chỉ biết đến trà của Tân Cương, mà không biết rằng ngoài ra Thái Nguyên còn 3 vùng trồng trà nổi tiếng không kém.

Cùng với Túy Trà đi Khám phá 4 vùng đồi trà Thái Nguyên nổi tiếng nhất từ trước đến nay nhé!

Nội Dung:

Lý giải vì sao Thái Nguyên được mệnh danh là "Đệ nhất danh trà"

Vùng chè La Bằng lâu đời ở đất Thái

Đồi chè Trại Cài - Nơi hương vị trà riêng biệt

Vùng chè Tân Cương đặc sản của Thái Nguyên

Chè Khe Cốc ấn tượng với mùi hương nồng

Lý giải vì sao Thái Nguyên được mệnh danh là "Đệ nhất danh trà"

Đệ nhất danh trà Thái Nguyên là cái tên rất kêu mà những người yêu trà đặt cho trà ở đây bởi vì trà ở đây có hương vị thơm ngon thuần khiết, nhưng vẫn rất đậm đà, một hương vị đặc trưng riêng. 

Ngoài ra trà Thái Nguyên có hương vị thơm ngon và đặc biệt như vậy là nhờ vào đất đai màu mỡ và khí hậu tại Thái Nguyên rất phù hợp để trồng trà.

Vùng chè La Bằng lâu đời ở đất Thái 

La Bằng là vùng đất trà nổi tiếng ở đất Thái về sự lâu đời của nó. La Bằng nằm ở phía Bắc của Thái Nguyên. La Bằng là một trong số những vùng sản xuất trà Thái Nguyên ngon đặc biệt, nước chè có màu mật ong vàng óng.

Cây trà xuất hiện ở La Bằng từ khoảng thế kỉ 19 hiện nay tổng diện tích chè toàn xã có gần 400ha được phân bố ở cả 10 xóm, năng suất chè bình quân đạt trên 98tạ/ha. Hương vị chè La Bằng Thái Nguyên từ lâu đã đi vào lòng người. 

Đồi chè Trại Cài - Nơi hương vị trà riêng biệt 

Trại Cài là một đồi chè nổi tiếng, là địa danh nhỏ của Huyện Đồng Hỷ, nằm ngay sát thành phố Thái Nguyên, cách thành phố một cây cầu Gia Bẩy. Huyện Đông Hỷ có khí hậu trong lành, người dân ở đây rất thân thiện và chăm chỉ. 

Mỗi năm đồi chè Trại Cài cung cấp cho thị trường 700 tấn chè khô. Chè Trại Cài là một trong những loại trà Thái Nguyên thơm ngon đặc biệt: Đó là mùi hương cốm bay, nước sánh vàng mật ong, đắng, ngọt, chát, thơm hòa quyện làm quyến rũ lòng người.

Vùng chè Tân Cương đặc sản của Thái Nguyên 

Vùng trồng chè Tân Cương ở Thái Nguyên nằm ở phía tây. Rất gần với khu du lịch Hồ Núi Cốc nổi tiếng. Tân Cương trà đặc sản ở Thái Nguyên đặc biệt thơm ngon và nổi tiếng là bởi vì xã Tân Cương có địa thế đồi núi rất phù hợp để phát triển cây chè. Bên cạnh đó còn có sông Công cung cấp nguồn nước mát lành cho cây chè. Chè búp Tân Cương có màu xanh đen, xoăn chặt, cánh chè gọn nhỏ, trên bề mặt cánh chè có nhiều phấn trắng. Nước trà rất trong, xanh, vàng nhạt, sánh. Nước chè có vị chát ngọt, dễ dịu, hài hòa, có hậu vị ngòn ngọt nơi cổ họng, gần như không cảm nhận có vị đắng, chủ yếu chỉ có một chút vị đắng lúc ban đầu. Mùi chè thơm ngọt, dễ chịu. Chất lượng của chè Tân Cương bao gồm rất nhiều chỉ tiêu về ngoại hình, hương vị, mùi thơm.. Một túi trà ngon là kết quả của quá trình chọn lọc cũng như chế biến rất tỉ mỉ, công phu do xử lý nhiệt tạo thành.

Hiện nay Túy Trà chúng tôi rất hân hạnh mang tới cho các bạn dòng Trà Búp ở Tân Cương. Trà Hảo Hạng Tân Cương là một trong những sản phẩm rất được yêu thích ở Túy Trà bởi vì hương vị thơm ngon đậm đà, đặc biệt làm cho bất cứ ai yêu trà nếm một lần liền nhớ mãi. 

Tại Túy Trà với quy trình sản xuất khép kín hiện đại thì trà vẫn giữ được mùi thơm cũng như hương vị tinh khiết của lá trà khô. Ngoài ra hoàn toàn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Để tìm hiểu thêm về các quy trình sản xuất thì các bạn có thể tìm hiểu bài  7 bước trong quy trình sản xuất trà Tân Cương - Liệu bạn đã biết?

Có thể bạn quan tâm:

Chè Khe Cốc ấn tượng với mùi hương nồng 

Khe Cốc là một xã nằm ở huyện Phú Lương. Phú Lương được biết đến là khu trại giam của Thái Nguyên. Người Thái Nguyên luôn đùa nhau rằng, nếu không muốn vô Phú Lương thì hãy làm ăn lương thiện.  Khe Cốc là vùng chè trọng điểm của huyện Phú Lương, nhờ có diện tích chè lớn mà còn vì trà Thái Nguyên ở đây cũng thơm ngon không thua kém các vùng chè ngon khác. Chè Khe Cốc từ lâu đã rất nổi tiếng với hương vị chè riêng biệt bởi độ nồng, đượm nhờ dòng nước trong mát từ các khe suối nguồn của con sông Cầu.

 

Trong 4 đồi chè kể trên thì thì trà Tân Cương Thái Nguyên là nổi tiếng và được ưa chuộng hơn cả. Nói như vậy không có nghĩa là các vùng trồng chè còn lại là không ngon bằng mà bởi vì vị ngon của chè Thái Nguyên còn tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người.  

Tham khảo ngay Trà Hảo Hạng Tân Cương tại Túy Trà

trà hảo hạng tân cương

Vừa rồi là bài viết Khám phá 4 vùng đồi trà Thái Nguyên nổi tiếng nhất từ trước đến nay Túy Trà hy vọng thông qua bài viết vừa rồi các bạn đã có thể hiểu thêm về các đồi trồng trà ở Thái Nguyên. 

Viết bình luận của bạn: