7 bước trong quy trình sản xuất trà Tân Cương - Liệu bạn đã biết?

author

Nếu bạn là một người “yêu” trà, chắc hẳn bạn cũng đã từng thử trà Tân Cương Thái Nguyên rồi. Trà Tân Cương Thái Nguyên với hương vị đậm đà và thơm ngon hoàn toàn có thể chinh phục bất cứ ai mê trà. 

Hôm nay cùng Túy Trà đi tìm hiểu về 7 bước trong quy trình sản xuất trà Tân Cương - Liệu bạn đã biết? nhé!

Nội Dung:

Trà Tân Cương là gì?

Lý giải vì sao trà Tân Cương Thái Nguyên được làm thủ công là chính

7 bước trong quy trình sản xuất trà Tân Cương

Tổng hợp 3 loại trà Tân Cương đặc sản ở đất Thái Nguyên

Tìm hiểu 5 sản phẩm trà Tân Cương độc đáo tại Túy Trà

Trà Tân Cương là gì?

Bạn đã biết Trà Tân Cương là gì chưa? 

Trà Tân Cương là đặc sản trà nổi tiếng bậc nhất tại Việt Nam. Có thể nói trà Tân Cương là loại trà nổi tiếng và ngon nhất tại Thái Nguyên hiện nay.

Khi nhắc đến Thái Nguyên, người ta sẽ nghĩ ngay đến trà Thái Nguyên, sở dĩ mà trà Thái Nguyên Tân Cương có hương vị độc đáo như thế là nhờ vào đất đai và khí hậu nơi đây. Thái Nguyên có khí hậu mát mẻ, đất đai màu mỡ, thích hợp để trồng chè.

Lý giải vì sao trà Tân Cương Thái Nguyên được làm thủ công là chính  

Có rất nhiều lý do khiến quy trình sản xuất trà Tân Cương làm thủ công vẫn luôn là 1 lợi thế bởi vì ưu điểm lớn nhất là nó tận dụng hết được khả năng của nghệ nhân sao trà, tạo ra hương vị trà thơm ngon, độc đáo và riêng biệt mà chỉ có chế biến thủ công mới có được.

Thứ 2 là chế biến trà theo quy mô công nghiệp chỉ phù hợp với những công ty sản xuất trà hoặc các cơ sở trà lớn.

Thứ 3 là yếu tố kế thừa, quy trình sản xuất thủ công được truyền lại vào thế hệ sau khi các thành viên trong gia đình trực tiếp tham gia vào quá trình chế biến trà. Từ đó nó tạo thành thương hiệu của từng hộ gia đình tại Tân Cương.

Tuy nhiên thì việc sản xuất thủ công vẫn còn nhiều hạn chế: năng xuất thấp, mẫu mã bao bì không bắt mắt..

7 bước trong quy trình sản xuất trà Tân Cương 

Dưới đây là quy trình sản xuất trà Tân Cương

1. Chuẩn bị nguyên liệu: Búp trà được hái chọn lọc 100% thủ công bằng tay.

2. Làm héo sơ bộ: Đảo rũ trà tươi cho tơi xốp, thoát nước đều sau khi đưa vào chế biến.

3. Lên men: Lên ở chế độ nhiệt 280 – 300 oC trong lò tôn quay, thời gian 2 - 3 phút.

4. Vò chè: Trà được vò bằng máy hoặc bằng tay, lượng trà vò mỗi mẻ là 3kg; thời gian vò: 1-2 giờ ; đối với trà non, thời gian vò ngắn hơn

5. Sấy khô: trà được làm khô theo phương pháp sấy sao, đến thuỷ phần còn lại từ 4 - 5%.

6. Phân loại: Phân loại trà bằng sàng tay, căn cứ vào tỷ lệ bồm càng vụn nát có trong chè phân thành 4 loại. Chè búp, chè bồm, chè dón, chè cám

7. Đóng gói bảo quản: Trà từng loại được đóng trong túi 2 lớp, bên ngoài là túi giấy để tránh chè hút ẩm thêm.

Có thể bạn quan tâm: 

 

Tổng hợp 3 loại trà Tân Cương đặc sản ở đất Thái Nguyên

Túy Trà sẽ giới thiệu cho bạn 3 loại trà Tân Cương đặc sản ở vùng đất Thái Nguyên, nổi tiếng về sự thơm ngon và độc đáo.

  • Đầu tiên phải kể đến trà Đinh thượng hạng. Là một trong những loại trà ngon và thuần mộc nhất trên thị trường. Trà Đinh luôn là nằm ở vị trí đầu trong những món quà biếu nên chọn với giá tiền đắt đỏ nổi bật được tấm lòng và giá trị của người biếu.
  • Tiếp theo, không thể nào thiếu khi nhắc đến trà Tân Cương chính là một loại trà mang tên Nõn Tôm. Cánh chè đen bóng, nhỏ, cong như con tôm nhưng khi pha lại bung nở mềm mại như khi vừa mới hái. Nước chè khi hãm có vị thơm dịu nhẹ, ngọt ở cuống họng nhưng chan chát nơi đầu lưỡi.
  • Nằm trong top 3 những loại trà Tân Cương thì không thể bỏ qua trà Búp Tân Cương. Được chế biến từ búp trà tươi bao gồm 1 đọt (nõn) trà ở trên cùng và có 2 – 3 lá non liên tiếp ở phía dưới để lấy làm trà. Trà búp Tân Cương cho màu nước xanh vàng nhẹ, vị chát vừa phải và vị ngọt sâu đặc trưng cùng hương cốm rất tự nhiên.

Tìm hiểu 5 sản phẩm trà Tân Cương độc đáo tại Túy Trà

Hiện tại Túy Trà rất hân hạng mang đến 5 sản phẩm trà Tân Cương đặc sản Thái Nguyên cực kỳ thơm ngon và độc đáo. 

  • Trà Búp Tân Cương
  • Trà Ngon Tân Cương
  • Trà Cao Cấp Tân Cương
  • Trà Hảo Hạng Tân Cương
  • Trà Thượng Hạng Tân Cương

Với quy trình sản xuất khép kín hiện đại giúp cho trà của Túy Trà vẫn giữ được hương vị thơm ngon cũng như các chất dinh dưỡng tốt có trong trà, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn Túy Trà để sử dụng cũng như làm quà bởi chúng tôi đã được chứng nhận an toàn với sức khỏe. Với lợi ích mà trà mang đến, bất cứ ai cũng nên sử dụng trà hàng ngày. 

Tham khảo ngay Trà Thái Nguyên Tân Cương tại Túy Trà

Vừa rồi là bài viết 7 bước trong quy trình sản xuất trà Tân Cương - Liệu bạn đã biết?. Túy Trà chúng tôi hy vọng các bạn có thể biết thêm về quy trình sản xuất trà cũng như các loại trà ngon của vùng đất Tân Cương.

Viết bình luận của bạn: