Thú vui tao nhã thưởng thức chè Thái Nguyên của người dân Việt ta

author

Người Việt ta thường có câu khen ngợi: “Chè Thái, gái Tuyên”. Thú vui thưởng thức chè Thái của người dân ta đã trở thành một phần trong cuộc sống.

Cùng đi tìm hiểu với Túy Trà về Thú vui tao nhã thưởng thức chè Thái Nguyên của người dân Việt ta như thế nào nhé!

Nội dung:

Chè Thái Nguyên là gì?

Như bên trên Túy Trà có nhắc đến “Chè Thái, gái Tuyên”. Chè ngon phải nhắc đến chè Thái Nguyên, còn người con gái đẹp, dịu dàng thì phải nói đến con gái vùng đất Tuyên Quang. 

Chè Thái Nguyên ngon được biết đến nhờ hương vị đậm đà, thơm ngon, in sâu vào lòng người thưởng thức với vị “tiền chát hậu ngọt” không chè nơi nào sánh được.

Từ rất lâu đời, uống trà Thái Nguyên đã trở thành một nét văn hóa truyền thống của người Việt. Trà luôn là thức uống thanh tao giúp cho người thưởng thức thư giãn tinh thần, thể hiện sự hiếu khách của gia chủ mỗi khi bạn đến chơi nhà.

Cái thú uống chè thái nguyên ngon để bắt đầu câu chuyện, bắt đầu một ngày mới, trong những buổi làm đồng áng vất vả có chén trà, rồi lãng mạn cao hứng uống trà ngâm thơ.

chè thái nguyên ngon

Hương vị độc đáo có trong từng chén trà Thái Nguyên 

Chè xanh Thái Nguyên nổi tiếng với người sành trà. Được mệnh danhh là “Đệ nhất danh trà” nhờ hương vị thơm ngon, đậm đà.

Chè Thái Nguyên mang hương vị đậm đà và độc đáo chắc có lẽ cũng nhờ một phần là đất đai Thái Nguyên phù hợp để trồng trà, phần còn lại là nhờ cách sao trà, cách lấy hương trà đặc biệt của người nghệ nhân làm trà nơi đây.

Chè Thái Nguyên mang hương thơm nhè nhẹ, thoang thoảng mùi cỏ non thuần khiết nhẹ nhàng. Hương vị chè lúc đầu mới uống sẽ thấy có vị đắng chát nơi đầu lưỡi, sau này mới dấy lên vị ngọt nơi cổ họng. Đây là đặc điểm chung của trà Thái Nguyên. Cái vị riêng biệt mà không trà nơi nào có được.

chè xanh thái nguyên

Nét đẹp, hương vị riêng biệt của từng loại Thái Nguyên

Trà bắc Thái Nguyên có nhiều loại trà khác nhau, mỗi loại đều mang hương vị đậm chất Thái Nguyên với “tiền chát hậu ngọt”. Thế nhưng không có nghĩa là các loại đều giống nhau hoàn toàn. Mỗi loại trà vẫn đều có cái hương, cái vị riêng của mình.

Chè Trại Cài, chè La Bằng, chè Tức Tranh và cuối cùng không thể thiếu là chè Tân Cương.

Đây là 4 đồi chè nổi tiếng tại Thái Nguyên với các loại chè và hương vị đậm chất Thái Nguyên, đó là sự hòa quyện của mùi hương cốm bay, của màu nước sánh vàng mật ong, của vị đắng, ngọt, chát, thơm làm quyến rũ say đắm lòng người.

Tham khảo chi tiết vê 4 đồi chè nổi tiếng này qua bài viết: Khám phá 4 vùng đồi trà Thái Nguyên nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Thế nhưng, đối với những người sành trà, họ cho rằng không loại trà nào có thể sánh được với trà Tân Cương. 

Có thể đó là bởi vì trong từng tách trà sánh vàng đậm đà, hòa quyện hương vị tự nhiên đầy đủ vị chát dịu, vị ngọt hậu lắng sâu trong vị giác người thưởng trà. 

Hiện nay Túy Trà đang bán các loại trà Tân Cương khác nhau, trà đinh, trà nõn tôm, trà móc câu đều có cả. Với danh tiếng vang xa của trà Tân Cương cũng như lợi ích mà trà xanh Tân Cương mang lại, chúng tôi nghĩ rằng bất cứ ai yêu trà cũng nên thử và sử dụng nó hàng ngày để tăng cường sức khỏe bản thân.

Với quy trình chế biến khép kín hiện đại, Túy Trà hoàn toàn tự tin rằng trà Tân Cương của chúng tôi vô cùng đảm bảo và vẫn giữ được hương vị thơm ngon đậm đà.

cách pha trà tân cương đúng vị

Có thể bạn quan tâm: 

Hướng dẫn cách pha trà Tân Cương đúng vị 

Túy Trà xin giới thiệu với các bạn cách pha trà Tân Cương đúng vị.

Bước 1: Tráng sơ ấm trà và chén trà cho thật sạch với nước sôi 100 độ C.

Bước 2: Cho 10g trà vào ấm

Bước 3: Tráng trà bên trong với nước sôi 80 độ C rồi nhanh chóng đổ nước đi (tránh ngâm lâu lãng phí quá nhiều chất trà).

Bước 4: Rót 150ml nước sôi 80 độ C vào ấm, ngâm 10s, sau đó đổ toàn bộ trà bên trong ra để thưởng thức (tránh ngâm lâu làm cháy lá trà sẽ bị mất đi hương thơm, đặc điểm tinh túy nhất của Trà Xanh Thái Nguyên).

Lặp lại bước 4 để thưởng thức trà 4 lần nước.

trà hảo hạng tân cương

Tham khảo ngay Sản phẩm Trà Hảo Hạng Tân Cương tại Túy Trà

Vừa rồi là bài viết Thú vui tao nhã thưởng thức chè Thái Nguyên của người dân Việt ta, Túy Trà hy vọng bạn có thêm kiến thức về thú vui uống trà của người Việt Nam ta.

Viết bình luận của bạn: