Học cách phân biệt trà Tân Cương móc câu đơn giản

author

Chắc hẳn nếu là người yêu trà thì bạn đã từng nghe về trà móc câu. Vậy trà móc câu là gì? Và trà Tân Cương móc câu khác với trà của những chỗ khác như thế nào?

Cùng Túy Trà đi Học cách phân biệt trà Tân Cương móc câu đơn giản nhé!

Nội dung:

Phân biệt qua hình thức trà móc câu Tân Cương

Trước khi phân biệt, chúng ta cần hiểu rõ trà móc câu là gì?

Trà móc câu là loại trà xanh nổi tiếng của Thái Nguyên. Để làm được loại trà này, người ta chỉ thu hái búp trà non 1 tôm 2 lá. Thông qua quy trình chế biến, cánh trà sẽ xoăn, nhỏ như chiếc móc câu.

Hình dáng cong như lưỡi câu của trà móc câu đến từ một công đoạn chế biến trà xanh. Đó chính là quá trình vò. Mục đích của việc vò lá trà đó là làm rách lớp biểu bì của bề mặt lá.

Việc tạo hình lưỡi câu này không hẳn là chỉ để đẹp mắt. Mà còn là một cách giúp lá trà đỡ nát hơn trong quá trình vận chuyển. Qua đó giúp bảo quản trà được lâu hơn.

Trà móc câu Tân Cương luôn nhỏ hơn so với trà ở những nơi khác. Trà có màu hơi mốc như màu mốc cau đặc trưng, cách trà nhỏ mà xoăn, bện chặt lại. Người sành trà chỉ cần nhìn sơ qua cánh trà là biết đó có phải là trà Tân Cương hay không.

trà móc câu tân cương

Màu sắc riêng biệt của trà móc câu Tân Cương

Chè móc câu Thái Nguyên khác hoàn toàn so với các dòng chè ở nơi khác nhờ vào hương thơm rất riêng biệt và độc đáo. Thường thì trà Tân Cương đúng chuẩn sau khi pha có màu vàng xanh, nghiêng nhẹ thấy nước trà hơi sánh, ngửi qua thấy trà có hương thơm dịu như mùi cốm non, hoặc hương thơm thuần khiết của trà.

Để có được mùi hương và màu trà như thế, người nghệ nhân trà Tân Cương đã tốn rất nhiều công sức cho việc lấy hương trà. Chính vì thế trà ở đây khác nhiều so với trà ở những nơi khác.

Mùi hương vị độc đáo của dòng trà móc câu 

Ngoài ra, nhờ vào đất đai màu mỡ và khí hậu của TP Thái Nguyên mà những lá trà tươi đều rất thơm ngon và tươi mới. Sau khi được chế biến tỉ mỉ qua bàn tay của nghệ nhân làm trà, qua rất nhiều công đoạn cẩn thận và chi tiết. Cuối cùng cho ra được trà móc câu Thái Nguyên với hương vị cực kì độc đáo và không có bất cứ nơi nào giống được. 

Không trà của nơi nào có cái hậu ngọt sâu mà đậm đà như trà móc câu Tân Cương, nhiều khi thưởng trà xong rất lâu rồi mà vị ngọt vẫn còn lưu giữ trong vị giác, uống qua mấy lần nước lọc mà vị ngọt vẫn còn.

trà móc câu thái nguyên

Hiện tại Túy Trà chúng tôi đang bán các loại trà Tân Cương, bên trong các sản phẩm của chúng tôi có chứa trà móc câu. Với mong muốn các bạn - những người yêu trà có được những giây phút tận hưởng nhất, chúng tôi đã cố gắng đem đến cho các bạn những dòng sản phẩm trà Tân Cương thơm ngon, đặc biệt. Với quy trình sản xuất khép kín hiện đại, chúng tôi đã hoàn toàn vẫn giữ lại được hương vị của lá trà tươi. Hương thơm nhè nhẹ như mùi cốm non, đắng chát đượm ban đầu, hậu ngọt rõ ràng nơi cổ họng. 

Có thể bạn quan tâm: 

Cách chế biến trà Tân Cương móc câu vô cùng phức tạp

Công đoạn chế biến trà móc câu Tân Cương cầu kỳ hơn so với việc chế biến loại trà khác. Nếu sao không đều tay sẽ dẫn đến hiện tượng cháy trà, trà sẽ có màu đỏ chứ không còn màu xanh thông thường vốn có nữa.

Chính vì thế để cho ra trà Tân Cương ngon, đòi hỏi kỹ năng của người làm trà phải rất tốt và cảm nhận được trà. Đây cũng là một phần lý do mà không có bất cứ trà nơi đâu có thể sánh được so với trà Tân Cương.

chế biến trà móc câu Tân Cương

Sản lượng của dòng trà móc câu ở Tân Cương không nhiều

Do diện tích trồng trà ở Tân Cương không nhiều nên sản lượng của trà móc câu Tân Cương thường không nhiều so với các nơi khác. 

Đối với ngành trà xanh Việt Nam thì trà Tân Cương Thái Nguyên luôn được nhắc đến là “Đệ nhất danh trà” “Đệ nhất trà Thái Nguyên” bởi vì trà ở đây luôn đặc biệt thơm ngon hơn. Giới sành trà đánh giá trà móc câu Tân Cương Thái Nguyên là “trà ngon của trà ngon” cũng chính bởi những đặc điểm nổi bật ở trên. Cũng vì lẽ đó mà giá trà Tân Cương thường cao hơn so với giá trà của những nơi khác.

Tham khảo ngay Trà Thượng Hạng Tân Cương tại Túy Trà

Trên đây là bài viết Học cách phân biệt trà Tân Cương móc câu đơn giản của Túy Trà, chúng tôi hy vọng thông qua bài viết trên các bạn đã có thể phân biệt được trà móc câu Tân Cương để tránh mua phải sản phẩm không đúng với mong muốn.

Viết bình luận của bạn: