Tìm hiểu về cách lấy hương chè Tân Cương thú vị

author

Lấy hương chè hay còn được người làm chè gọi là đánh mốc chè là một công đoạn trong chế biến chè chứ không phải xử lý chè mốc như nhiều người hiểu lầm.

Cùng với Túy Trà đi Tìm hiểu về cách lấy hương chè Tân Cương thú vị

Nội dung:

Lấy hương chè Tân Cương là gì?

Đánh mốc chè Tân Cương hay còn cách gọi khác là lấy hương chè Tân Cương là một trong những quá trình chế biến đưa chè mộc trở thành chè thành phẩm.

Đây là công đoạn cuối cùng của quá trình chế biến chè Thái Nguyên. Thông thường sau khi chè trải qua các công đoạn làm chè thông thường thì sẽ tạo ra sản phẩm là chè mộc. Tùy thuộc vào việc tiêu thụ hay tích trữ chè mà người làm chè quyết định có thực hiện lấy hương chè hay không.

Để tạo thành chè phẩm, người thu mua phải sàng sảy trà mộc, mục đích là để phân loại chè búp , chè cám và cậng. Sau đó mới tiến hành lấy hương để tiêu thụ.

Công đoạn Lấy hương trà Thái Nguyên là quá trình sao tăng nhiệt. Chè mộc màu đen nhưng lấy hương xong sẽ bóng, nhẵn và cho ra màu xám tro, có một lớp phấn, tuyết thoáng nhẹ trên mặt chè. Chính vì vậy mới nảy sinh cách gọi khác là đánh mốc. Như đã nói, cách nói như trên đã gây ra sự nhầm tưởng là chè bị mốc nên phải dùng hóa chất hay nguyên liệu khác để tẩy mốc. Lấy hương trà giúp chè đẹp bóng, thơm đều, chín đều.

Quy trình bước lấy hương chè Tân Cương

Dưới đây là 4 bước quy trình lấy hương chè Tân Cương thơm ngon đặc sản Thái Nguyên

  1. Lấy hương là cho chè thành phẩm vào máy quay xoa lại chè, làm cho chè bóng đẹp đều.

  2. Không được quá lửa, không được thiếu nhiệt mà chỉ được phép vừa đủ.

  3. Khi lấy hương thì cho tay vào lò, bằng cảm giác trực quan nếu thấy cánh chè tuột trên tay thì tăng nhiệt, khi cánh chè rơi xuống tay nóng rát,

  4. Có mùi hương thơm ngát tỏa ra phải giảm nhiệt, quay chậm độ 2 phút để chè mềm cánh là hoàn tất.

Bí quyết lấy hương chè Tân Cương đúng cách 

Bí quyết lấy hương chè đúng cách của Ông Bàng Văn Thanh (một nghệ nhân trà Thái Nguyên, sống tại làng nghề chè nổi tiếng Khuôn Gà, Hùng Sơn) với thành tích đặc biệt trong sản xuất chế biến chè đã được các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương khen tặng. Trong đó, năm 2015, ông đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động. Khi trao đổi với ông Thanh thì ông Thanh chia sẻ ông đã có hơn 50 làm nghề này và để có được chè ngon thì dứt khoát không được cho bất kỳ một thứ gì vào. Bởi dù có tẩm ướp bất cứ hương hoa gì thì cũng làm mất đi hương vị tinh túy đặc trưng của chè Thái.

Ngoài ra ông còn cho biết, việc lấy hương chè giúp chè đẹp bóng, thơm đều, chín đều.

Chính vì thế nếu chè đã để lâu có thể lấy hương lại lần nữa, vẫn cho cánh đẹp, nước xanh chứ không nên dùng chất hóa học hay bất cứ chất phụ gia gì.

3 loại chè Tân Cương đặc sản Thái Nguyên

Có 3 loại chè Tân Cương đặc sản tại Thái Nguyên đó là:

  • Chè đinh Tân Cương: Là một trong những loại trà ngon và thuần mộc nhất trên thị trường. Trà Đinh luôn là nằm ở vị trí đầu trong những món quà biếu nên chọn với giá tiền đắt đỏ nổi bật được tấm lòng và giá trị của người biếu.

  •  Chè nõn tôm Tân Cương: Chè nõn tôm Thái Nguyên được chế biến từ 1 đọt (nõn hay tôm) trà ở trên cùng và 1 lá non ở dưới. Cánh chè đen bóng, nhỏ, cong như con tôm nhưng khi pha lại bung nở mềm mại như khi vừa mới hái. Nước chè khi hãm có vị thơm dịu nhẹ, ngọt ở cuống họng nhưng chan chát nơi đầu lưỡi.

  • Trà búp Tân Cương: Được chế biến từ búp trà tươi bao gồm 1 đọt (nõn) trà ở trên cùng và có 2 – 3 lá non liên tiếp ở phía dưới để lấy làm trà. Trà búp Tân Cương cho màu nước xanh vàng nhẹ, vị chát vừa phải và vị ngọt sâu đặc trưng cùng hương cốm rất tự nhiên.

Trà Tân Cương tại Túy Trà được thu hái từ búp trà tươi ngon nhất của vùng đất Tân Cương - Thái Nguyên. Được hái từ vườn chè loại 3 với quy trình hái là 1 búp và 2 lá. Được chế biến với quy trình sản xuất khép kín hiện đại nên hoàn toàn phù hợp với nhu cầu sử dụng của người yêu trà. Chi tiết các bạn có thể tham khảo trong bài viết 7 bước trong quy trình sản xuất trà Tân Cương - Liệu bạn đã biết?

Nhờ quy trình chế biến khác biệt, nên lá trà khô hoàn toàn vẫn giữ được hương vị thơm ngon, đậm đà như lá trà tươi. Ngoài ra, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vệ sinh an toàn thực phẩm bởi vì chúng tôi đã được chứng nhận. 

Tham khảo ngay Trà Tân Cương tại Túy Trà

Vừa rồi là bài viết Tìm hiểu về cách lấy hương chè Tân Cương thú vị, Túy Trà hy vọng thông qua bài viết vừa rồi các bạn đã có thể hiểu thêm về công việc lấy hương chè của người nghệ nhân làm chè và hoàn toàn có thể yên tâm rằng chè Tân Cương không sử dụng hóa chất. 

Viết bình luận của bạn: