Lấy hương chè Tân Cương có sử dụng hóa chất?

author

Trong các tài liệu hướng dẫn kỹ thuật của các cơ quan chuyên môn việc lấy hương chè được sử dụng rất phổ biến, tuy nhiên bản thân người làm chè lại có cách gọi khác của việc lấy hương là đánh mốc. Và việc này gây ra sự hiểu nhầm rất tai hại cho tất cả mọi người, rằng chè bị mốc nên phải khử mốc, tẩy mốc. Dư luận còn đặt vấn đề về việc phải dùng cả những hóa chất, nguyên liệu khác để thực hiện đánh mốc.

Cùng với Túy Trà đi tìm hiểu ngay Lấy hương chè Tân Cương có sử dụng hóa chất?

Nội dung:

Lấy hương chè Tân Cương là gì?

Công đoạn lấy hương chè Tân Cương là gì? Đây chắc hẳn là điều mà nhiều người yêu chè như chúng ta đều muốn biết. 

Thông thường sau khi chè trải qua các công đoạn làm chè thông thường thì sẽ tạo ra sản phẩm là chè mộc. Tùy thuộc vào việc tiêu thụ hay tích trữ chè mà người làm chè quyết định có thực hiện lấy hương chè hay không.

Để tạo chè thành phẩm, người thu mua phải phân loại, sàng sảy chè mộc. Lấy hương là quá trình sao tăng nhiệt, không được quá lửa, không được thiếu nhiệt mà chỉ được phép vừa đủ. Chè mộc màu đen nhưng lấy hương xong sẽ bóng, nhẵn và cho ra màu xám tro, có một lớp phấn, tuyết thoáng nhẹ trên mặt chè. Chính vì vậy mới nảy sinh cách gọi khác là đánh mốc.

Chè Tân Cương đảm bảo không sử dụng hóa chất 

Có rất nhiều ý kiến cho rằng việc lấy hương thường sử dụng các chất hóa học, hóa chất rất nguy hiểm đến sức khỏe con người có như vậy thì mới giúp chè đẹp bóng, thơm đều mà để được lâu. 

Tuy nhiên chè Tân Cương không sử dụng hóa chất, Ông Nguyễn Duy Hùng (Chủ tịch UBND huyện Đại Từ) cho biết chính quyền địa phương sẽ tăng cường công tác quản lý, kiểm tra giám sát nghiêm ngặt các khâu từ sản xuất tới chế biến, để không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm “ Đệ nhất Danh Trà”, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Ông Hoàng Văn Dũng (Phó Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Thái Nguyên) khẳng định: Về trách nhiệm, Sở NN & PTNT tỉnh Thái Nguyên vẫn tiếp tục khuyến cáo, đề nghị người dân không nên đưa hương liệu, chất liệu lạ vào quá trình chế biến chè. Các cơ quan chuyên môn của ngành cũng tăng cường tuyên truyền vận động, kiểm tra, phát hiện và kiên quyết xử lý nếu phát hiện những trường hợp sản xuất không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm: 

Bí quyết giúp chè Tân Cương luôn thơm và bóng

Trà Tân Cương chất lượng được biết đến nhờ mùi thơm cũng như về màu sắc và hình ảnh lá trà khô. 

Bà Trần Thị Hợp cho biết bà có kinh nghiệm đã 50 năm làm nghề buôn chè, bà bán chè khắp các tỉnh Bắc, Trung, Nam. Sau khi lấy hương chè, chè thường rất đẹp và bóng, thơm và chín đều. Nếu trà đã để lâu, việc lấy hương chè thêm một lần nữa vẫn cho cánh đẹp và nước xanh. 

Ông Bàng Văn Thanh (Nghệ nhân làm trà Thái Nguyên) chia sẻ lấy hương là cho chè thành phẩm vào máy quay xoa lại chè, làm cho chè bóng đẹp đều. Không được quá lửa, không được thiếu nhiệt mà chỉ được phép vừa đủ. Khi lấy hương chè thì cho tay vào lò, bằng cảm giác trực quan nếu thấy cánh chè tuột trên tay thì tăng nhiệt, khi cánh chè rơi xuống tay nóng rát, đồng thời có mùi hương thơm ngát tỏa ra phải giảm nhiệt, quay chậm độ 2 phút để chè mềm cánh là hoàn tất.

Theo ông Thanh, đã trên 50 năm làm nghề, đã rang chè thủ công từ khi còn nhỏ, nếu đã là chè ngon thì dứt khoát không được cho bất kỳ một thứ gì vào. Bởi dù có tẩm ướp bất cứ hương hoa gì thì cũng làm mất đi hương vị tinh túy đặc trưng của chè Thái. 

Hiện tại Túy Trà đang bán trà Tân Cương chất lượng cao, với hương vị đặc trưng thơm ngon, đậm đà. Các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về trà của chúng tôi bởi vì với quá trình sản xuất khép kín hiện đại, những lá trà khô sau khi thành phẩm vẫn hoàn toàn giữ được mùi hương và đầy đủ dinh dưỡng như của trà tươi. Ngoài ra, sản phẩm của chúng tôi đã được chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Tham khảo 7 bước quy trình sản xuất chè Tân Cương

Dưới đây là 7 bước của quy trình sản xuất chè:

1. Chuẩn bị nguyên liệu: Búp trà được hái chọn lọc 100% thủ công bằng tay.

2. Làm héo sơ bộ: Đảo rũ trà tươi cho tơi xốp, thoát nước đều sau khi đưa vào chế biến.

3. Lên men: Lên ở chế độ nhiệt 280 – 300 oC trong lò tôn quay, thời gian 2 - 3 phút.

4. Vò chè: Trà được vò bằng máy hoặc bằng tay, lượng trà vò mỗi mẻ là 3kg; thời gian vò: 30 - 60 phút; đối với trà non, thời gian vò ngắn hơn

5. Sấy khô: trà được làm khô theo phương pháp sấy sao, đến thuỷ phần còn lại từ 4 - 5%.

6. Phân loại: Phân loại trà bằng sàng tay, căn cứ vào tỷ lệ bồm càng vụn nát có trong chè phân thành 4 loại. Chè búp, chè bồm, chè dón, chè cám

7. Đóng gói bảo quản: Trà từng loại được đóng trong túi 2 lớp, bên ngoài là túi giấy để tránh chè hút ẩm thêm.

Tham khảo ngay Trà Hảo Hạng Tân Cương tại Túy Trà

chè hảo hạng tân cương

Vừa rồi là bài viết Lấy hương chè Tân Cương có sử dụng hóa chất? Túy Trà hy vọng thông qua bài viết vừa rồi các bạn đã có thể hiểu thêm về công việc lấy hương chè của người nghệ nhân làm chè và hoàn toàn có thể yên tâm rằng chè Tân Cương không sử dụng hóa chất

Viết bình luận của bạn: