Top 3 loại trà cụ phổ biến và không thể thiếu khi uống trà Tân Cương

author

Như chúng ta đã biết, văn hóa trà từ lâu đã trở thành truyền thống của rất nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là phương Đông. Và dĩ nhiên, khi nhắc đến văn hóa trà, phần không thể thiếu đó là “trà cụ”. Hãy cùng Tuý Trà tìm hiểu TOP 3 loại trà cũ không thể thiếu khi uống trà Tân Cương nhé.

Ấm trà

Một ấm pha trà tốt cần có hai tiêu chuẩn sau:

1.- Vỏ ấm phải cứng, cầm ấm lên dùng ngón tay gõ nhẹ vào thành ấm nghe boong boong càng trong càng quý;

2.- Nắp ấm phải kín, thử bằng cách đổ ¾ nước vào ấm rồi đậy nắp lại (tay ghì giữ nắp ấm cho chặt) và nghiêng vòi nếu nước không chảy ra thì nắp ấm kín. Vỏ càng cứng càng ít thẩm thấu và nắp càng kín càng ít thoát hơi nước, có như vậy trà mới ấm lâu và ít bay thoát hương vị.

Ấm trà tròn sẽ tốt hơn vì chúng trải lá trà và làm cho hương vị trà đều đều. Một số vật liệu phổ biến bạn có thể dùng thử bao gồm sứ, thủy tinh, đất sét tím hoặc thậm chí là đá. Ấm trà đất sét màu tím được ưa thích nhất nhờ tính thấm khí và độ dẫn nhiệt thấp, có nghĩa là chúng giúp trà giữ được nhiệt độ của nó. 

Chén

Chén trà có 2 loại chén khác nhau: 1 là chén tống, 2 là chén quân.

Chén tống (còn gọi là chén tướng): Là dụng cụ tối cần trong bộ trà cụ, chén tống có công dụng giúp nước trà được trộn đều, đồng thời lọc được cặn trà, giúp nước trà trong hơn. Bên cạnh đó, dụng cụ này còn giúp làm giảm nhiệt độ của nước trà khi thưởng thức. Khi lựa chọn chén tống, bạn nên lựa chọn theo dung tích ấm trà.

Chén quân : Điều cần thiết khi chọn mua chén quân là phải lựa chọn sao cho đồng bộ với ấm trà: ấm tử sa thì sử dụng chén tử sa, ấm sành sứ thì phải dùng chén sành sứ. Với giới thưởng trà, việc chọn chén trà còn tùy thuộc vào từng loại trà, mùa hoặc thời tiết tại thời điểm sử dụng, hoặc cảm xúc của người thưởng trà.

Khay trà

Tuy không đụng chạm trực tiếp gì đến trà nhưng khay trà góp một phần trong thú chơi trà. Khay trà dùng để lót đựng ấm chén trà và các đồ dùng khi pha trà. Khay trà thường được làm từ chất liệu gỗ, tre, đất nung, đá… Khay trà trung quốc thường có nhiều hoa văn, họa tiết đi kèm cùng với đó bên dưới khay trà sẽ có khay đựng nước trà.

Tùy phong cách và sở thích của người sử dụng mà bạn có thể chọn bàn trà hoặc khay trà sao cho phù hợp nhất. Nên lựa chọn các loại khay, bàn trà giản dị và dễ dàng vệ sinh, nếu sử dụng các loại khay quá cầu kỳ sẽ khiến những món đồ trên khay bị mờ nhạt đi. 

Khi chọn khay trà, hãy chắc chắn rằng nó rộng, bằng phẳng và ổn định. Những khay trà bằng tre hoặc gỗ sẽ không bao giờ lỗi mốt và sẽ giúp tạo ra sự sang trọng tự nhiên trên bàn của bạn. Sau khi sử dụng, đảm bảo làm sạch khay để giữ cho chúng không bị bốc mùi. 

Như vậy, Tuý Trà vừa mới giới thiệu với các bạn bộ trà cụ không thể thiếu khi thưởng thức trà và đặc biệt sẽ càng ngon hơn khi sử dụng chung với trà Tân Cương. 

Viết bình luận của bạn: