Hướng dẫn bảo quản trà búp Tân Cương để luôn được thơm và giữ đúng hương vị - Phân biệt loại trà búp chất lượng và hàng kém chất lượng

author

Trà từ xưa đã là một thứ nước uống quen thuộc với người Việt chúng ta và đặc biệt là loại trà búp. Để trà luôn giữ được hương thơm quyến rũ cùng hương vị đậm đà không bị phai nhạt thì bạn phải biết cách bảo quản sao cho đúng. Hãy cùng tìm hiểu về những hướng dẫn bảo quản búp trà Tân Cương để luôn được thơm và giữ đúng hương vị của nó nhé.

Đảm bảo cho trà búp luôn khô

Có thể nói các loại trà đã được sao khô đều không phù hợp với sự ẩm ướt. Khi tiếp xúc hơi ẩm trà sẽ xuất hiện nấm mốc. Do vậy để bảo quản trà búp, giữ cho trà luôn được khô và không bị mốc ta nên cho chúng vào các lọ kín, hộp kín hơi và tránh xa những nơi có độ ẩm cao.

tra bup tan cuong thai nguyen

Bảo quản trà búp Thái Nguyên ở vị trí tối, mát 

Ánh sáng chính là kẻ thù tiếp theo của trà búp Tân Cương Thái Nguyên. Nơi bảo quản trà búp tốt nhất chính là tủ bếp, nơi có ít ánh sáng và nhiệt độ luôn được ổn định, không bị thay đổi theo thời tiết. Ngoài ra ta cần lưu ý là không nên để trà ở gần bếp lò vì hơi ẩm và sức nóng của khu vực này sẽ gây hại cho trà. 

Tránh để trà búp Tân Cương tiếp xúc với ánh nắng

Khi những lá trà tiếp xúc với những yếu tố tự nhiên như ánh sáng, hơi nóng, không khí, chúng sẽ mất đi màu sắc cùng hương vị và lợi ích cho sức khỏe. Ta cần chọn những vật đựng có độ kín hơi và mờ đục, chắn được ánh sáng. Lọ bảo quản trà búp tốt nhất nên là những loại bằng thuỷ tinh, có màu đục. Bởi trong ánh sáng chứa rất nhiều tia tử ngoại, sẽ làm mất mùi, ảnh hưởng tới chất lượng trà khi bạn đựng trong lọ thuỷ tinh trong suốt.

Để tìm hiểu thêm về lợi ích cũng như quy trình sản xuất trà búp, hãy cùng tham khảo bài tổng hợp chi tiết về loại trà búp Tân Cương Thái Nguyên nổi tiếng đã được chia sẻ trước đây nhé.

trà búp thái nguyên

Không để trà búp đã ướp hương đặt chung với trà chưa ướp

Thêm một phương pháp bảo quản trà búp đúng cách nữa là không để lẫn trà đã ướp hương với trà chưa ướp với nhau. Nếu để hai loại trà này chung với nhau thì mùi hương của trà đã ướp sẽ lây sang mùi hương của trà chưa ướp. Sự pha trộn của nhiều mùi hương trong trà có thể tạo ra hương thơm khá mạnh, khiến trà không còn hương thơm tinh tế của chúng nữa.

Bảo quản trà búp Tân Cương ở trong tủ lạnh 

Bạn hãy đem gói trà bọc kỹ qua lớp giấy báo rồi cất trong tủ lạnh. Nếu bạn để trong một thời gian dài đảm bảo trà vẫn còn mùi vị như ban đầu.

trà tân cương thái nguyên

Nên đựng trà búp Tân Cương trong hộp/bình kín 

Trà rất dễ hút ẩm và hút mùi vậy nên việc bảo quản trà cũng phải cẩn thận để tránh làm cho trà tiếp tục bị oxy hoá, làm giảm độ ngon của trà. Các hũ thuỷ tinh, gốm, sứ không có mùi cũng không lưu lại mùi quá lâu vậy nên sẽ khong lo trà bị bám mùi khác trong quá trình sử dụng. Tốt nhất nên dùng hũ có một lớp gioăng cao su ở miệng hũ để đảm bảo hũ kín khí.

Tham khảo sản phẩm trà búp Tân Cương Thái Nguyên tại Túy Trà

Trà búp Tân Cương là gì? Phương thức hái trà đặc trưng tại Thái Nguyên

trà búp tân cương

Có thể bạn quan tâm:

Cách phân biệt trà búp kém chất lượng và hàng chất lượng cao 

Cách phân biệt trà búp Tân Cương kém chất lượng và trà chất lượng cao đơn giản nhất chính là cảm quan bên ngoài. Những gói trà chất lượng thì bao giờ cũng có nhãn mác, bao bì được đóng gói cẩn thận. Bên cạnh đó là những chứng nhận sản phẩm chất lượng từ các đơn vị xác thực. Ngoài ra bạn nên chú ý đến những chi tiết như búp trà và lá trà. Những gói trà chất lượng thì búp trà thường nhỏ và đều nhau, không vỡ vụn. Còn những loại trà kém chất lượng thì khi nếm thử búp chè sẽ cảm thấy vị đắng, hăng ở cổ. Các búp chè, cánh chè dễ vỡ vụ và có màu nâu xỉn. Ngoài ra trà dở có khi còn được trộn với các bã trà đã qua sử dụng.

Ngoài ra công đoạn pha trà cũng có cách phân biệt giữa trà chất lượng và kém chất lượng. Trà khi đổ nước sôi ở 1-3 giây đầu tiên vẫn còn trắng trong thì bạn đang sử dụng loại trà chất lượng. Còn trong khoảng thời gian này mà nước đã chuyển qua màu sẫm thì trà của bạn đã bị pha trộn bởi các chất nhuộm màu, phụ gia và một số tạp chất khác. Những chất này nếu bạn dùng thường xuyên sẽ gây ra tác hại không nhỉ đến sức khoẻ mình.

Trên đây là các hướng dẫn trong cách bảo quản trà búp Tân Cương ngon mà bạn cần phải lưu ý. Để giữ cho trà của mình luôn được chất lượng và giữ hương vị tốt nhất.

Viết bình luận của bạn: