Học ngay cách pha trà ấm - Thưởng thức hương vị trà đúng điệu

author

Trà pha nếu không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến hương vị của tách trà, pha trà đúng cách sẽ giúp cho trà đậm đà và thơm ngon hơn.

Hôm nay cùng Túy Trà đi Học ngay cách pha trà ấm - Thưởng thức hương vị trà đúng điệu.

Bước 1: Đun ấm nước nóng để pha trà

Để pha trà đúng cách cần phải có nước nóng đun sôi.

Chuẩn bị nhiều hơn lượng nước cho một ấm trà rồi đem đi đun nóng. 

Vị của nước càng ngon thì trà càng ngon. Việc lựa chọn nước pha trà rất quan trọng. Tốt nhất là nên dùng nước lọc hoặc nước đóng chai 

Trong trường hợp phải sử dụng nước máy trực tiếp, cần xả vòi nước khoảng 10 giây trước khi lấy nước pha trà.

Bước 2: Tráng ấm và chén trước khi cho trà vào

Cách pha trà chuẩn vị là tráng bất cứ vật nào mà bạn sẽ bỏ trà vào với nước nóng, từ bình trà đến cốc chén. Việc này sẽ giúp nước không bị nguội nhanh sau khi đổ vào. Thêm một ít nước sôi vào chén hay cốc của bạn.

Có thể bạn quan tâm Lý giải vì sao trước khi pha trà ấm phải tráng trà trước!

cách pha chè

Bước 3: Dùng nước ngâm trà đúng cách để hương vị ngon

Đổ trực tiếp là trà vào trong ấm trà. Ngâm trà không dùng bình pha trà hoặc rá lọc trà sẽ có nhiều không gian để lá trà nở ra và tăng vị. Tráng trà giúp trà nở ra trước trong khoảng 3-5s thì đổ nước còn thừa trong ấm trà đi (tránh ngâm lâu lãng phí quá nhiều chất trà). Nếu bạn bỏ qua bước quan trọng này, bạn đang pha trà sai cách dẫn đến mất vị đậm đà thơm ngon của trà.

Lượng trà bạn sử dụng phụ thuộc vào loại và độ đậm đặc của trà, cũng như sở thích cá nhân của bạn, do đó, bạn có thể thử nghiệm một chút để tìm ra lượng trà hợp với khẩu vị của bạn. 

Sử dụng một lượng tương ứng với lượng chè bạn đã cho (ví dụ: 5 chén nước cho 5 muỗng cà phê chè). Đun nước sôi đến 76-85 độ C. Khi nước sôi, tắt bếp và để cho nước nguội trong 30 giây với trà trắng và 60 giây với trà xanh trước khi đổ vào lá trà.

pha chè xanh

Bước 4: Ủ trà đòi hỏi thời gian chuẩn xác

Những cách pha trà ngon không thể bỏ qua bước ủ trà. Các loại trà khác nhau đòi hỏi thời gian ủ khác nhau. Bởi thế nên tùy vào lá trà sẽ quyết định thời gian ngâm, lá trà nguyên nên được ngâm lâu hơn lá trà vụn. Chờ 2-3p, sau đó ngửi thường xuyên cho đến khi trà dậy mùi thơm nhưng không đắng.

Bước 5: Loại bỏ lá trà trước khi thưởng thức

Uống trà ấm đúng cách không thể bỏ qua công đoạn bỏ lá trà ra khỏi bình (nếu bạn có một cái rá lọc hoặc bình chuyên dụng pha trà) hoặc dùng rá lọc bỏ lá trà để chắt nước trà. 

Thông thường bây giờ các loại ấm trà thường có lưới lọc dạng lỗ ở thành bình bên trong vòi của ấm giúp chúng ta không cần phải bỏ lá trà ra, giảm thiểu được quy trình trước khi thưởng thức trà. Tuy nhiên nếu ấm của bạn không có, bạn nên bỏ là ra khỏi bình tránh ảnh hưởng đến quá trình thưởng thức trà.

Nếu nước trà sau khi rót cho mọi người vẫn còn trong ấm, hãy đặt ấm trở lại bình ủ, điều đó sẽ giúp trà trong ấm không bị nguội.

Nhiều loại trà, đặc biệt là lá trà xanh, có thể cho thêm nước để dùng được nhiều lần, sau đó lặp lại các bước trên, tăng thời gian ngâm với mỗi lần tiếp thêm nước để trà tiết ra nhiều chất nhất có thể.

Tại sao dòng trà Tân Cương Thái Nguyên lại trở thành dòng trà “Đệ nhất danh trà”, trà Thái Nguyên bắt đầu từ đâu và từ ai? Tìm hiểu ngay Lịch sử hình thành của vùng đất mệnh danh "Đệ nhất danh trà" - Thái Nguyên.

uống trà xanh

Có thể bạn quan tâm: 

Các dòng trà pha ấm tinh hoa được lựa chọn sử dụng nhiều nhất

Các dòng trà xanh, trà đen, trà Ô long pha ấm thì nhiều vô cùng, mỗi loại một hương vị khác nhau, thế nhưng tinh hoa trà phải kể đến trà xanh Tân Cương Thái Nguyên, được những người sành trà ưa thích và lựa chọn. Trà xanh Tân Cương thượng hạng tại Túy Trà sử dụng quy trình sản xuất khép kín hiện đại cùng với quá trình đóng gói cẩn thận của từng túi trà để đạm bảo chất dinh dưỡng của lá trà.

Túy Trà tự tin mang đến cho khách hàng những sản phẩm thơm ngon, an toàn nhất. Được kiểm nghiệm an toàn với sức khỏe, Túy Trà luôn hướng đến sản phẩm an toàn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cho khách hàng. 

Tham khảo ngay Trà Tân Cương Thái Nguyên Cao Cấp tại Túy Trà

Vừa rồi là Học ngay cách pha trà ấm - Thưởng thức hương vị trà đúng điệu, mong rằng sau bài viết này bạn có thể pha được một ấm trà đúng vị và thơm ngon.

Viết bình luận của bạn: