Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam không thể thiếu đi các loại trà sau - Tinh hoa của trà được gói gọn trong từng tách trà ấm

author

Từ ngày xưa, trà đã là văn hóa ẩm thực của người việt. Đó không chỉ là cách thưởng thức một thứ nước uống mà nó còn trở thành tập quán, một thú vui tao nhã của người Việt.

Việt Nam có rất nhiều đa dạng các loại trà khác nhau, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây về các loại trà trong văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Tìm hiểu chung về các loại trà Việt Nam 

Việt Nam là một nước sản xuất và tiêu thụ rất nhiều các loại trà ngon khác nhau, từ trà truyền thống cho đến các loại trà được du nhập từ nước ngoài. Vậy nên thị trường Việt Nam rất đa dạng và phong phú các sản phẩm về trà, đặc biệt phải kể đến như:

Chè tươi ngon

Với nguyên liệu là lá chè non, xanh tươi và không qua chế biến. Người ta đã hái từng lá trà về rửa sạch rồi cho vào ấm đun nước thêm một chút gừng, đun đến khi sôi họ chắt ra uống ngay hoặc cho vào ấm tích ủ nóng để uống trong ngày. Nước chè có màu xanh lục cùng với hương thơm tinh khiết phảng phất hòa quyện từ lá chè và gừng.

chè tươi

Chè Bạng lá không qua chế biến 

Đây là lá chè không được qua chế biến, chỉ sấy bằng cách phơi hong cho đến lúc khô. Chè có màu xanh đen và hơi đỏ.

Trà đen Việt Nam xuất khẩu lớn đứng thứ 5 trên thế giới

Việt Nam có lượng trà xuất khẩu đứng thứ 5 trên thế giới. Trà đen tại đây được sản xuất theo quy trình công nghệ OTD, khi pha thì trà có màu đỏ tươi cùng với hương vị thơm dịu nhẹ. Ngoài trà đen tại Việt Nam còn có rất nhiều loại trà được mọi người yêu thích và sử dụng nhiều cùng với nhiều tác dụng khác biệt của từng loại.

trà đen

Trà Ô Long có màu nâu đỏ

Ô long là loại trà ngon ở Việt Nam và tốn nhiều thời gian nhất để chế biến, trong đó có bước vò và oxy hóa được lặp lại nhiều lần. Quá trình này giúp trà có được các lớp hương thơm và vị vô cùng phong phú với vị chát rất mềm và mượt, cùng với hương của hoa và trái cây.

trà ô long

Trà thảo dược gồm trà đen cùng các loại dược liệu

Đây là loại trà có sự kết hợp giữa trà đen và cá loại thảo mộc như: atiso, cỏ ngọt, các bài thuốc bắc… mang giá trị chữa bệnh cao.

Trà hương được trộn với các tỷ lệ khác nhau

Trà được dùng các hương liệu như hoa cúc khô, hoa ngâu khô, cam thảo, quế,... pha trộn lại với nhau theo nhiều tỷ lệ để ướp vào trà xanh. Điều đó tạo ra cho trà nhiều hương thơm hấp dẫn đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng. Ngoài ra trà còn giúp cho chúng ta giảm bớt các căng thẳng áp lực, hãy cùng tìm hiểu các loại trà giúp giảm căng thẳng, xóa tan mệt mỏi tại đây nhé.

Có thể bạn quan tâm: 

trà hoa thảo dược

Trà hoa tươi ướp chung tạo nên văn hóa ẩm thực độc đáo 

Ở Việt Nam có rất nhiều loại hoa tươi được dùng để ướp chung với trà, tạo ra rất nhiều loại trà hoa nổi tiếng phải kể đến đó là trà sen, trà lài, trà hoa bưởi, trà hoa quế,... Mỗi nhà sản xuất lại có bí quyết và công nghệ gia truyền riêng biệt, tạo nên những loại trà ngon Việt Nam và đặc trưng trong hương vị của từng loại.

Trà Xanh luôn đứng đầu trong văn hóa thưởng trà ở Việt Nam

Hầu hết các loại trà ngon ở Việt Nam đều thuộc nhóm trà xanh, đặc trưng là trà xanh của Thái Nguyên, trà Shan Tuyết, trà tuyết Hà Giang. Để trà không bị oxy hóa thì ngay từ lúc búp trà được hái xuống người ta đã nhanh chóng tiến hành công đoạn làm héo, rồi mang đi sao. Nhiệt độ cao sẽ làm các enzyme trong lá trà ngưng hoạt động.

chè xanh

Tinh hoa của trà được gói gọn trong từng tách trà Tân Cương ấm

Vùng đất Tân Cương được mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng một khí hậu và đất đai thích hợp cho việc trồng chè. Nếu ai đến với mảnh đất này thì có lẽ không thể không đến thăm vùng chè Tân Cương với bạt ngàn đồi chè xanh mướt. Chè ở đây được hái và chế biến một cách vô cùng cầu kỳ và cẩn thận. Chính vì vậy không ai có thể chê được chất lượng chè ở nơi đây. Uống một ngụm trà Tân Cương ấm nóng sẽ làm thỏa mãn vị giác của người thưởng thức bởi hương thơm và vị ngọt dịu của nó cứ đọng lại thật lâu trong vòm họng của mỗi người.

Tham khảo sản phẩm trà Tân Cương Thái Nguyên Thượng Hạng của Túy Trà

Tổng hợp các loại trà giúp giảm căng thẳng, xóa tan mệt mỏi - Lý do vì sao mọi người yêu thích trà Tân Cương Thái Nguyên?

trà tân cương thái nguyên

Từ rất lâu các loại trà ngon Việt Nam đã là một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân Việt. Từ những dịp lễ, Tết, cưới hỏi, ma chay,... khắp nơi nơi đều có sự xuất hiện của những chén trà. Và nó là thứ thức uống mang đầy tính văn hóa của Việt Nam.

Viết bình luận của bạn: