Hướng dẫn cách pha chè Thái Nguyên ngon và đúng chuẩn hương vị - Yếu tố quyết định tách chè Thái Nguyên ngon và lôi cuốn

author

Mọi người thường nghĩ cách pha trà thường rất công phu và phức tạp nên hầu như mọi người thường hời hợt với nó và không muốn tìm hiểu. Ai cũng biết các bước pha trà cơ bản là trà sẽ được hãm với nước sôi sau đó là thưởng thức nhưng không phải chỉ mỗi thế là đúng. Sau đây sẽ là bài hướng dẫn cách pha chè Thái Nguyên ngon và đúng chuẩn hương vị.

Yếu tố quyết định chè Thái Nguyên được pha ngon

Cách để pha một ấm trà Thái Nguyên ngon ta phải thực hiện đủ 3 yếu tố đó là: 

  • Nhiệt độ nước: Tất nhiên khi pha trà ta phải sử dụng nước nóng nhưng nóng như nào mới là thích hợp. Đối với các dòng trà có hương vị tinh tế như trà xanh và trà ô long ta cần sử dụng nước nguội hơn một chút để có thể ủ trà. Bởi việc nước quá nóng sẽ làm “khét” trà, làm trà trở nên chát và mất đi nhiều hương vị.
  • Lượng trà: Nếu cho trà quá nhiều không những sẽ làm trà quá đắng mà còn trở nên hao tốn không ít. Nhưng trà quá ít lại sẽ làm hương vị rất nhạt nhoà không đủ để ta có thể thưởng thức. Một gợi ý dành cho bạn là hãy sử dụng 8g trà cho một ấm 300ml, sau đó bạn có thể gia giảm lượng trà để phù hợp với khẩu vị.
  • Thời gian hãm: Việc “ngâm” trà sẽ là một điều cấm kỵ trong pha trà, nó sẽ làm trà quá đắng và có vị chát nhiều. Giống như với nhiệt độ nước mỗi loại trà sẽ phù hợp với một thời gian hãm khác nhau. Đối với trà xanh việc hãm trà sẽ thực sự rất nhanh, thời gian nhìn chung sẽ chỉ đếm bằng giây chứ không phải đếm bằng phút.

tra xanh thai nguyen

Có thể bạn quan tâm: 

Các bước để pha trà Thái Nguyên ngon:

Bước 1: Đun nước ở nhiệt độ 75°C – 98°C

Nên để nước hãm trà có nhiệt độ sôi vào khoảng 75°C – 98°C tuỳ loại. Hơn nữa nước đun phải là loại nước đóng chai đã được lọc chứ không phải nước máy hay nước khoáng đâu nhé.

Bước 2: Làm ấm bộ ấm chén uống chè

Bạn hãy đổ nước sôi vào bộ ấm chén sau đó lắc đều và đổ đi giúp làm ấm các chén trà và ấm của bạn.

Bước 3: Đong lượng chè Thái Nguyên vừa đủ khẩu vị

Cho trà vào ấm tuỳ từng loại trà mà bạn có thể cho từ ⅕ cho đến ½ ấm trà.

chè thái nguyên

Bước 4: Đánh thức chè Thái Nguyên bằng nước ấm

Tại sao người Việt lẫn người nước ngoài đều ưa thích chè Thái Nguyên này? Chắc cách pha chè cũng là một trong những điểm thu hút của nó. Sau khi đong lượng chè ta sẽ đổ nước một vào làm ngập bề mặt trà sau đó đổ đi thật nhanh, điều này làm giúp kích thích các lá trà được nở ra. Đây cũng là một kỹ thuật trong nghệ thuật thưởng trà của Việt Nam. 

Bước 5: Hãm chè Thái trong vòng 20-40 giây

Tiếp theo là đổ nước hai vào đầy ấm trà, đậy nắp lại và hãm trong khoảng từ 20-40 giây tuỳ loại. Đây là bước quan trọng nhất nên hãy đảm bảo được nhiệt độ nước và thời gian ủ.

Bước 6: Rót chè Thái từ ấm vào chuyên

Sau 20-40 giây lúc này hãy rót hết thật nhanh trà vào trong chuyên rồi sau đó mới rót từ chuyên qua các chén uống trà. Chuyên có vai trò rất quan trọng giúp bạn kết thúc được ngay quá trình hãm trà trong ấm. 

Bước 7: Hãm chè lần nữa tùy vào nhu cầu

Tùy vào các dòng trà mà bạn có thể ủ lại từ 5-8 lần. Tiếp tục lặp lại bước 5 và 6 cho những lần hãm tiếp theo.

pha trà xanh thái nguyên

Uống chè Thái không thể bỏ qua chè Tân Cương Thái Nguyên 

Nói đến Thái Nguyên ta không thể không nhắc đến những giống chè Tân Cương Thái Nguyên được. Loại chè mà hầu như tất cả mọi người đều tin dùng bởi độ ngon, bởi hương cốm thơm nồng nàn cùng dư vị tuyệt vời và sảng khoái của nó.

Đặc biệt 3 dòng trà Tân Cương Thái Nguyên đều được sử dụng chính trong các dòng sản phẩm của Tuý Trà đó là: Trà Đinh, Trà móc câu và trà nõn tôm. Chúng tôi đã kết hợp các dòng trà lại với nhau để tạo nên những dòng sản phẩm chất lượng và tinh tế đậm chất văn hoá Việt Nam.

Khám phá ngay sản phẩm Trà Búp Tân Cương Thái Nguyên

trà búp tân cương

Đó là tất cả các bước hướng dẫn cách pha chè Thái Nguyên ngon và đúng vị. Để biết thêm nhiều các dòng sản phẩm có thể giúp bạn luyện pha trà đúng chuẩn hay để thưởng thức các dòng trà Tân Cương hãy tìm kiếm tại Tuý Trà hoặc liên hệ qua Hotline để được tư vấn và hỗ trợ.

Viết bình luận của bạn: