Cách pha trà búp Tân Cương ngon khiến vạn người mê - Chú ý cách bảo quản trà búp Thái Nguyên

author

Văn hoá uống trà từ lâu đã trở thành một nét đẹp truyền thống của Việt Nam. Tuy vậy, nó lại không quá cầu kỳ như nghệ thuật trà đạo của Nhật Bản nhưng nghệ thuật thưởng trà của Việt Nam cũng được chia thành các bước chính như: chuẩn bị trà, pha trà, rót trà và tận hưởng hương vị. Để tìm hiểu kỹ hơn ta cùng đến với cách pha trà búp Tân Cương ngon khiến vạn người mê.

Pha trà búp Tân Cương ngon cần đảm bảo 5 yếu tố

Người xưa có câu “Nhất thuỷ, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh". Để có một bình trà ngon thì cách pha trà búp đầu tiên ta phải nói đến loại nước dùng để pha trà. Muốn trà thơm ngon thì ta phải sử dụng nước tinh khiết để pha, nếu có thể người ta thường sử dụng nước đọng trên lá sen sau đó đun bằng ấm đất trên bếp lò. Nước trà chỉ được đun vừa đủ sôi, nếu đun không đủ soi thì trà không phai còn nếu sôi quá thì lại nồng trà hay còn gọi là cháy trà.

Điều thứ hai trong cách pha trà búp là việc lựa chọn trà. Người Việt xưa thường hay uống trà tươi trong khi hiện nay người ta thường sử dụng trà khô vì tính thuận tiện cũng như dễ dàng bảo quản. Trà cũng có nhiều loại trà và tùy theo sở thích mà người ta chọn lựa loại trà phù hợp. 

Tiếp đến là Bôi (chén trà) và Bình (ấm trà): người Việt thường sử dụng chén trà có kích thước vào khoảng bằng hột mít, bình trà thì có bình chuyên và bình tống. Trước khi pha trà người ta dùng nước sôi để tráng chén và bình trà, rồi đổ nước ấm lên các chén trà để làm nóng và sạch. Khi cho trà vào ấm, phải chú ý kỹ lượng trà sao cho vừa đủ. Sau đó rót nước pha trà vừa ngập mặt trà rồi đổ đi có tác dụng rửa trà và kích thích trà nở đều hơn. Tiếp đó rót nước gần đầy bình và đậy nắp rồi rót thêm lên trên nắp bình một ít nước nóng để giữ được hương trà. Đợi khoảng 1 phút là có thể thưởng thức.

Cuối cùng là “ngũ quần anh" nó có nghĩa là người thưởng trà cùng. Theo quan điểm của người Việt thì bạn trà khó tìm hơn bạn rượu. Có được bạn trà là có được người tri kỷ, rót trà ra mời cũng cần lưu ý nếu có chén tống thì rót ra chén tống trước rồi mới rót ra chén quân. Còn nếu không có chén tống thì phải rót lần lượt từng ít một vào ly rồi xoay vòng rót ngược lại. Như thế thì các chén trà sẽ có độ đậm đà như nhau chứ không bị chén nào quá đậm hay quá nhạt.

trà tân cương thái nguyên

Học cách pha trà búp Tân Cương trọn vẹn hương vị tinh túy

Trà búp là gì có thể bạn chưa biết, cùng khám phá ngay loại trà búp Thái Nguyên nổi tiếng này bởi nó sẽ đem lại cho bạn một hương vị trà vô cùng tuyệt vời. Vậy làm sao mới có thể thưởng thức được hương vị thơm ngon của trà búp thì ta cần phải biết cách pha được trà búp Thái Nguyên sao cho ngon, chuẩn theo phong cách người thưởng trà thì ta nên áp dụng các bước sau:

  • Bước 1: Tráng sạch và làm nóng ấm chén (đổ đầy nước sôi vào ấm và chén rồi đổ đi). Làm như vậy sẽ giúp trà dễ bắt hương và tạo hương thơm cho cả ấm.
  • Bước 2: Lấy muỗng bằng tre hoặc gỗ để lấy khoảng 5 gr trà cho vào ấm.
  • Bước 3: Đánh thức trà bằng cách rót nước sôi 80-90 độ C vừa đủ ngập trà sau đó lắc nhẹ ấm trà rồi đổ hết nước đi.
  • Bước 4: Rót tiếp 150ml nước sôi ở nhiệt độ 80-90 độ C vào ấm trà hãm khoảng 1 phút rồi rót hết nước trà ra chuyên trà rồi rót ra chén thưởng thức. Nếu trường hợp không có chuyên trà, bạn hãy rót từ ấm trà ra những chén nhỏ, rót mỗi chén ⅓ chén trà, rồi lại rót quay lại cho tới khi hết nước trà trong ấm để tránh trường hợp chén đậm hơn và nhạt hơn.

trà búp tân cương

Có thể bạn quan tâm:

Chú ý cách bảo quản trà búp Thái Nguyên 

Các phương pháp bảo quản chè đó chính là nhanh chóng đổ chè ra nền sạch, nhẵn trong phòng có hệ thống quạt đối lưu không khí, độ dày để bảo quản không được vượt quá 20cm. Phòng bảo quản phải thông thoáng, sạch sẽ, nhiệt độ phòng để bảo quản chè là dưới 25 độ C. Trong quá trình bảo quản cứ 1-1,5 giờ đảo rũ chè một lần bằng dụng cụ chuyên dụng để tránh dập nát chè. Không bảo quản nguyên liệu quá lâu, nếu thời gian bảo quản càng lâu thì sẽ càng bị ôi, làm màu nước pha của trà bị tối, kém hương hơn. Trong trường hợp bảo quản trà búp tốt thì thời gian không được quá 10 giờ.

Lựa chọn trà búp Tân Cương cao cấp và chất lượng 

Để có thể lựa chọn những sản phẩm trà uy tín và chất lượng trước hết bạn biết được tiêu chí lựa chọn trà búp Tân Cương. Khi mở gói trà ra mà tất cả các cọng trà đều khô, cong búp còn nguyên và màu sắc tự nhiên thì đó là trà sử dụng từ búp chè. Tiếp đến là hương vị của trà, đặc biệt khi pha xong trà sẽ có màu xanh nhạt, mùi rất thơm và kích thích vị giác. Cuối cùng bạn đừng quên tìm đến những địa chỉ uy tín trong việc phân phối các sản phẩm trà Tân Cương. Như vậy bạn mới có thể chọn cho chính mình mình sản phẩn trà ngon và chất lượng nhất.

Tham khảo sản phẩm trà búp Tân Cương Thái Nguyên tại Túy Trà

Trà búp Tân Cương là gì? Phương thức hái trà đặc trưng tại Thái Nguyên

trà búp thái nguyên

Với người Việt Nam thì mời trà phải mời từ người lớn tuổi nhất. Trà rót ra phải uống ngay khi còn nóng và phải thưởng trà bằng tất cả các giác quan. Tuy không quá cầu kỳ nhưng văn hoá trà của người Việt cũng là một nét đẹp truyền thống còn mãi với thời gian.

Viết bình luận của bạn: