Trà búp Tân Cương là gì? Phương thức hái trà đặc trưng tại Thái Nguyên

author

Tỉnh Thái Nguyên rất rộng và có rất nhiều huyện trồng chè búp, mỗi huyện lại trồng ra một loại hương vị trà búp khác nhau. Tuy nhiên có một nơi cho ra được hương vị đặc trưng nhất đó là đồi trà Búp được thu hoạch tại xã Tân Cương trực thuộc thành phố Thái Nguyên. Để tìm hiểu sâu hơn về trà búp Tân Cương là gì? hãy cùng khám phá ngay sau đây.

Tìm hiểu về trà búp Tân Cương 

Trà búp là gì? Hãy cùng khám phá ngay loại trà búp Tân Cương nổi tiếng của vùng đất Thái Nguyên nhé. Trà búp là cách gọi thương mại hoá của loại chè được trồng tại vùng trà Tân Cương. Loại chè này được thu hái với quy cách 1 búp non cùng 2-3 lá liền kề phía dưới. Nhờ quy cách thu hái này mà trà búp Tân Cương ngon sẽ có vị đậm đặc biệt hơn so với các loại trà khác. Hương vị này rất phù hợp cho những ai thích vị chát nồng, thích cái nước trà đậm đặc, vàng xanh óng ánh. 

trà tân cương thái nguyên

Điểm tạo nên sự nổi bật của trà búp Tân Cương

Về điểm tạo nên sự độc đáo và nổi bật của trà búp Tân Cương ngon này đầu tiên phải nói đến thời tiết, khí hậu. Ở vùng này có nhiệt độ trung bình từ 27-28oC, lượng mưa trung bình là 2200m, độ ẩm không khí là 82%. Đây là điều kiện cần thiết với nhu cầu sinh thái để cây trà được sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Xét về lượng nước thì Tân Cương có hai mùa rõ rệt, mùa mưa bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 và còn lại là thời gian mùa khô. 

Tuy thời gian mùa khô khá dài nhưng vùng đất này được cung cấp nguồn nước từ Hồ Núi Cốc và sông Công chảy qua theo hướng Tây Bắc-Đông Nam nên rất thuận tiện cho việc tưới tiêu và hệ thống sông ngòi. Để cho ra một loại trà búp Tân Cương ngon thì nó đóng một vai trò rất quan trọng trong việc điều hoà chế độ nước mặt, nước ngầm của đất, tạo điều kiện thuận lợi cho cây chè phát triển. Đất ở Tân Cương chủ yếu gồm loại đất đỏ vàng và nâu vàng trên nền phù sa cổ. Đây là hai trong những loại đất phù hợp cho cây chè Thái nguyên.

Cuối cùng là về “nhân hoà" ở Tân Cương. Con người tại nơi đây sinh ra và lớn lên cùng với cây chè. Từ lâu họ đã ý thức được tầm quan trọng của nghề chè trong việc phát triển kinh tế của vùng trà Tân Cương và của cả tỉnh Thái Nguyên. Nhiều hộ dân có truyền thống làm chè lâu đời, tay nghề cao. Nhiều năm gần đây còn có nhiều chương trình tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc chè cho các hộ trồng chè cho các hộ trồng chè của các công ty sản xuất lớn. Đó là nhằm hướng tới mục tiêu đem trà búp Tân Cương Việt Nam vươn tầm ra Thế Giới.

Ngoài ra để tình hiểu kỹ hơn về dòng trà búp này có tác dụng có lợi như nào tới con người. Cùng khám phá những lợi ích của trà búp Tân Cương Thái Nguyên ngay tại đây.

trà tân cương thái nguyên

Phương thức hái trà đặc trưng tại Thái Nguyên 

Để có được những mẻ chè búp Tân Cương tươi ngon nhất thì họ đều sử dụng những phương pháp thủ công là chính và cách hái chè búp vô cùng tỉ mỉ. Chè búp được hái theo tiêu chuẩn một đọt non trên cùng và hai đến ba lá liền kề ngay phía dưới. Những lá chè sẽ được hái từ sáng sớm đến 12h trưa khi những giọt sương vẫn còn đọng trên lá chè. Lá chè khi hái đến đâu sẽ được người ta che nắng ngay đến đó để chè có thể giữ nguyên hương vị mà không bị quá chát khi thưởng thức.

Những búp chè tươi sau khi hái về ngay lập tức sẽ được hong ra chỗ mát để chè có thể thoáng hơi nước. Tiếp theo người ta đưa chè vào lò sấy làm héo nhẹ từ 4-6 tiếng tuỳ theo thuỷ phần và nước trên bề mặt búp chè. Khi đạt tới độ hương thơm giống mùi hoa tươi thì sẽ được đưa đi diêt men. Sau khi héo thì thuỷ phần của chè còn lại khoảng 74-75%. Quá trình héo phải được đồng đều, khối chè luôn được thoáng gió, phát huy được hương thơm, tươi tự nhiên của nguyên liệu.

Khi lá  gần đủ thơm và có độ dẻo nhất định thì cho ra nông tre để vò và sao chè. Giai đoạn này giúp cho từng búp chè xoắn lại và cuộn vào với nhau. Điều cần lưu ý là chỉ được xoa chè theo 1 chiều nhất định để không làm trà bị tơi và nát. Công đoạn cuối cùng và quan trọng nhất để quyết định đến mùi hương của chè đó chính là lấy hương. Ở công đoạn này, chè được sao ở nhiệt độ bếp vừa phải để chè không bị ám khói và giữ nguyên được mùi hương cốm. Thời gian từ lúc sao chè cho đến khi cảm nhận được hương thơm đặc trưng là khoảng 15-20 phút. Lúc này việc chế biến đã được hoàn tất.

tra bup tan cuong

Có thể bạn quan tâm:

Lựa chọn sản phẩm trà Tân Cương uy tín và chất lượng 

Để có thể lựa chọn những sản phẩm trà uy tín và chất lượng trước hết bạn phải phân biệt được hình dáng trà ngon là như thế nào. Khi mở gói trà ra mà tất cả các cọng trà đều khô, cong búp còn nguyên và màu sắc tự nhiên thì đó là trà sử dụng từ búp chè. Tiếp đến là hương vị của trà, đặc biệt khi pha xong trà sẽ có màu xanh nhạt, mùi rất thơm và kích thích vị giác. Cuối cùng bạn đừng quên tìm đến những địa chỉ uy tín trong việc phân phối các sản phẩm trà Tân Cương. Như vậy bạn mới có thể chọn cho chính mình mình sản phẩn trà ngon và chất lượng nhất.

Tham khảo sản phẩm trà búp Tân Cương Thái Nguyên tại Túy Trà

Trà Đinh Tân Cương là gì? - Nguồn gốc, tác dụng và cách pha trà Đinh đúng cách mà không phải ai cũng biết

trà búp tân cương

Trên đây đã tóm gọn lại khái niệm về dòng trà búp Thái Nguyên. Cùng với nó là cách hái chè búp mà bạn có thể chưa biết tới.

Viết bình luận của bạn: