Nguồn gốc và xuất xứ của trà Tân Cương mà có thể bạn chưa từng biết đến - Niềm tự hào của người dân đất Thái Nguyên

author

Khi nhắc đến chè ta biết đến ngay đó là một thức uống truyền thống của Việt Nam và nổi bật nhất chính là chè ở vùng chè Tân Cương Thái Nguyên. Nó mang một hương cốm non thoang thoảng, vị chát dịu hài hoà rất hấp dẫn.

Người ta biết đến chè Tân Cương nhưng nói về nguồn gốc và xuất xứ của trà Tân Cương thì có thể bạn chưa từng nghe qua. Hãy cùng khám phá ở bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc của trà Tân Cương 

Nói về nguồn gốc và xuất xứ của Trà Tân Cương ta biết được rằng cây chè của vùng Tân Cương đầu tiên có nguồn gốc bắt nguồn từ Phú Thọ, về sau nó được ông Đội Năm, tên thật là Võ Văn Thiệt xin giống từ Phú Thọ về trồng tại vùng Tân Cương Thái Nguyên. Cây chè sau khi mang về trồng đã sinh sôi và phát triển ngoài sức mong đợi của mọi người, và nó có vị thơm hơn hẳn so với khi trồng ở Phú Thọ. Từ đó mà trà Tân Cương đã trở nên rất nổi tiếng và chính thức được đưa ra thị trường rộng lớn.

Tân Cương là tên gọi của một xã thuộc thành phố Thái Nguyên, với khu vực nằm tiếp giáp ngay với thành phố Tam Đảo giống như một thung lũng hội tụ các luồng gió ẩm từ đồng bằng Bắc Bộ và vùng Đông Bắc thổi tới. Đây là nơi hội tụ những sự lý tưởng về khí hậu và địa lý để cho ra một vùng chè ngon. Chè là sản phẩm truyền thống của người dân nơi đây với hương thơm mạnh, hậu vị ngọt đậm đà không có vị đắng rất hấp dẫn.

đồi chè thái nguyên

Xuất xứ của trà Tân Cương mệnh danh "Đệ nhất danh trà"

Xuất xứ của chè Tân Cương là sản phẩm chè búp khô được chế biến từ lá cây chè trung du. Cây chè được trồng, chăm sóc và chế biến trong khu vực địa lý thuộc các xã Tân Cương, Phúc Xuân, Phúc Trìu, Thịnh Đức, Quyết Thắng và Phúc Hà của thành phố Thái nguyên. Trà Tân Cương nổi tiếng là thế nhưng có những thứ mà bạn vẫn chưa hề biết, hãy cùng khám phá những điều thú vị về trà Tân Cương mà bạn chưa từng biết đến tại đây nhé!

Có thể bạn quan tâm: 

trà xanh tân cương

Điều tạo nên hương vị thơm ngon, lôi cuốn của trà Tân Cương 

Chè Tân Cương có màu xanh đen, xoắn chặt, trên bề mặt có nhiều phấn trắng. Nước chè Tân Cương rất trong có màu xanh vàng và sánh nhẹ, nước chè có vị chát ngọt dễ chịu, hài hoà gần như là không cảm nhận vị đắng. Hương vị của chè Tân Cương nơi đây có mùi thơm và hương vị đặc trưng mà khó có nơi nào có được. Các cụ có câu “chăm hay không bằng tay quen”, điều tạo nên hương vị chè nơi đây đó là người dân ở đồi chè Tân Cương với nhiều năm kinh nghiệm cùng với việc nắm bắt được khí hậu và môi trường quanh đây đã đúc kết ra được nhiều kinh nghiệm cũng như cách chăm sóc chè. Mặc dù rất vất vả để cho ra được thành phẩm đưa đến tay người sử dụng nhưng đó lại chính là niềm vui của người dân nơi đây, là chính cuộc sống của họ.

Thêm vào đó đồi chè Tân Cương là nơi có vùng đất khí hậu thuận lợi cho việc phát triển và nuôi giống chè. Người dân trồng chè với độ cao 1200m so với mực nước biển, nhiệt độ trung bình nơi đây là 22-23 độ C, mỗi năm lượng mưa dao động 2000-2500mm. Với khí hậu ôn hòa như vậy rất thích hợp cho sự phát triển của cây chè và cho ra đời những sản phẩm vô cùng quý giá. Và đó là những điều tạo nên hương vị thơm ngon, lôi cuốn của trà Tân Cương.

trà tân cương

Hướng dẫn cách pha trà Tân Cương ngon hảo hạng 

Các bước để pha trà Thái Nguyên ngon:

  • Bước 1: Đun nước ở nhiệt độ 75°C – 98°C
  • Bước 2: Làm ấm bộ ấm chén uống chè
  • Bước 3: Đong lượng chè Thái Nguyên vừa đủ khẩu vị
  • Bước 4: Đánh thức chè Thái Nguyên bằng nước ấm
  • Bước 5: Hãm chè Thái trong vòng 20-40 giây
  • Bước 6: Rót chè Thái từ ấm vào chuyên
  • Bước 7: Hãm chè lần nữa tùy vào nhu cầu

chè tân cương thái nguyên

Túy Trà mang mọi tinh hoa của trà đến với người thưởng thức

Đây là một đơn vị phân phối và cung cấp các dòng sản phẩm cao cấp của trà Tân Cương - đặc sản Thái Nguyên. Với 50 năm kinh nghiệm trồng, chế biến và sản xuất chè thì Túy Trà hiện nay đã là nơi phân phối và cung cấp từ 2-5 tấn chè mỗi tháng. Tại đây không ngừng nỗ lực cố gắng và cải tiến phát triển những dòng trà tinh túy, cao cấp nhất để có thể gửi tới người thưởng thức những sản phẩm chất lượng. Đây là đại lý chè Thái Nguyên rất uy tín đối với những người sành trà ở cả trong và ngoài nước.

Khám phá ngay sản phẩm Trà Tân Cương Thái Nguyên Cao Cấp của Túy Trà 

trà tân cương cao cấp

Trà Tân Cương chính là niềm tự hào của những người dân Thái Nguyên, họ hàng ngày mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm trà tươi mới, chất lượng và cao cấp nhất.

Viết bình luận của bạn: