Quy trình sản xuất trà móc câu đạt tiêu chuẩn chất lượng - So sánh trà móc câu và các loại trà khác

author

Ở mỗi nơi trồng trà khác nhau thì hương vị của các loại trà cũng đều khác nhau bởi đất trồng cũng như chính những bàn tay của người hái. Ở mảnh đất Thái Nguyên này chính vì được thừa hưởng đặc điểm đất đai cùng vùng khí hậu được ông trời vô cùng ưu ái đã tạo ra một hương vị trà vô cùng ngon và đặc biệt. Thêm vào đó là quy trình sản xuất trà móc câu được đạt tiêu chuẩn chất lượng nên những cánh trà nơi đây càng nổi bật hơn.

Bước 1: Hái trà cẩn thận và khéo léo

Những người hái trà tại đây đều là những người dân lành nghề, linh hoạt, thoăn thoắt hái chè. Những là chè không được bị gãy nát nhưng vẫn đảm bảo được tiến độ công việc. Họ sẽ hái trà theo quy tắc “1 tôm 2 lá” chính là 1 búp non trên cùng cùng hai lá liền kề ngay phía dưới.

hai tra

Bước 2: Phơi trà móc câu Thái Nguyên 

Sau khi những lá chè được hái thì sẽ được mang đi phơi trong vòng 2 tiếng trước khi chuyển đến công đoạn chế biến tiếp theo. Mục đích của công đoạn này chính là giúp lá trà khô bớt nước sương đọng trên lá cũng như khí nóng ẩm được thoát ra bên ngoài. 

Bước 3: Diệt men trà móc câu 

Diệt men là một trong những quy trình sản xuất trà móc câu quan trọng quyết định có thể cho ra một thành phẩm chất lượng cao. Ở giai đoạn này trà móc câu sẽ được đưa vào nhiệt độ cao nhằm phá hủy các enzyme, khử tanin, giảm đắng chát, giữ màu xanh và khóa hương vị ban đầu của trà. Kỹ thuật lớn nhất trong quá trình này là phải đảo sao cho đều tay để lá trà hơi tái, mềm.

Để nói về trà móc câu Tân Cương Thái Nguyên thì còn rất nhiều điều không kể hết. Hãy cùng đến với những điều bạn có thể chưa biết về trà móc câu Tân Cương Thái Nguyên ngay tại đây.

tra tan cuong thai nguyen

Bước 4: Vò trà móc câu bằng tay hoặc cối 

Quy trình sản xuất trà móc câu tiếp theo đó là vò trà bằng tay hoặc cối.

Nếu vò bằng cối thì sẽ mất thời gian tầm 20 phút cho mỗi lần vò. Khi các cánh trà bị làm dập thì dịch của lá trà sẽ được tiết ra, nhờ đó khi ra thành phẩm nước sẽ được xanh hơn, trong hơn. Khi pha trà sẽ tạo ra màu nhanh hơn và giữ được màu sắc lâu hơn kể cả pha qua nhiều lớp nước. Thao tác này cũng giúp làm cho trà xoăn lại, giữ được hương lâu hơn và giảm thể tích.

Nếu vò bằng tay, lá trà sẽ được đưa đi sao lần 2 để bay hết hơi nước, rồi lại tiếp tục được vò rồi đổ ra sàng. Trà sẽ được đem đi phơi ở nơi không có ánh nắng nhưng có gió. Quá trình như này sẽ giúp làm trà khô và cong lại như móc câu. Sau đó, người ta sẽ đổ lượng trà vừa phơi xong vào trong một chiếc chảo tôn lớn uốn hình chữ U đang hừng hực lửa. Miệng chảo sẽ có gắn một trục quay 4 cánh nhằm giúp việc quay trà được diễn ra nhanh hơn và nhẹ hơn. Thời gian để làm thường mất khoảng 20 phút cho một mẻ trà từ 1,2-1,5kg.

lam tra tan cuong

Có thể bạn quan tâm: 

Bước 5: Lấy hương trà móc câu 

Đây là giai đoạn trong quy trình sản xuất trà móc câu vô cùng quan trọng để quyết định việc lấy hương của trà móc câu thành công hay không. Trà được đổ ra chảo đồng lớn để đến công đoạn lấy hương, loại đồng này phải có khả năng chống chịu oxy hóa và nhiệt độ cao. Lửa cũng được điều chỉnh cẩn thận để không khiến lá trà cháy đen, bốc mùi khét. Lá trà được đảo đều ở trong chảo đồng đến khi có màu xanh mốc đặc trưng và mùi hương cốm lan tỏa cả không gian, cánh trà truy xoăn nhưng không gãy vụn.

san xuat tra tan cuong

Bước 6: Đánh khô trà với độ ẩm 6-7%

Đến bước này cũng có thể coi là sản phẩm trà móc câu gần hoàn thành. Quy trình đánh khô được đưa ra thành từng giai đoạn nhỏ. Các nghệ nhân sẽ lặp đi lặp lại bước này đến khi thấy lá trà đã khô, giòn, màu xanh và độ ẩm chỉ còn khoảng 6-7%. 

Để mua được loại trà ngon cần tìm đến những cơ sở uy tín, hãy cùng đến với các địa điểm bán trà móc câu ngon và chất lượng ngay tại đây nhé!

trà móc câu tân cương

Bước 7: Đóng gói sản phẩm trà móc câu 

Chè móc câu có thể đóng gói theo 2 hình thức. Thứ nhất là trong túi PE tráng thiếc, tráng bạc với nhiều trọng lượng. Thứ hai là trà đóng túi PE, PP sau đó cho vào hộp gỗ, hộp trà hoặc carton,...

Khám phá ngay sản phẩm Trà Móc Câu Thái Nguyên của Túy Trà

Trà móc câu là gì? - Lý giải vì có tên gọi trà móc câu

trà móc câu

So sánh sự khác nhau giữa trà móc câu và các loại trà khác

Tại sao giữa vô vàn những sản phẩm trà mà những người sành trà vẫn luôn tin tưởng và lựa chọn trà móc câu Thái Nguyên? Đó là chính bởi hương vị đặc trưng cùng chất lượng được đảm bảo của loại trà này không hề thua kém loại trà nào hết. Để làm ra được trà móc câu, nguyên liệu trà  trước hết phải được chăm sóc, trồng trọt theo quy chuẩn sạch của vùng. Sau đó được thu hái bởi những bàn tay lành nghề trong thời tiết thuận lợi, thêm vào đó là việc chế biến sao trà, giữ lửa từ phương pháp cùng bí quyết từ đời xưa để cho ra thành phẩm tốt nhất.

Nếu như để so sánh trà móc câu với các loại trà khác thì bình thường các loại trà khác có màu xanh tươi, thì loại trà móc câu này lại cho ra một màu đặc trưng hơi mốc, cánh trà nhỏ hơn thông thường, xoăn chặt. Với những người sành trà thì người ta có thể nhìn lướt qua là biết được đâu là trà móc câu. Đặc biệt là hương vị chỉ cần thưởng qua một lần là đã có thể in đậm trong lòng người thưởng thức.

trà tân cương thái nguyên

Trên đây là quy trình sản xuất trà móc câu Tân Cương để có thể đạt được đủ tiêu chuẩn và chất lượng trước khi đem sản phẩm đến với người tiêu dùng. Hãy đọc để mang lại cho mình nhiều thông tin hữu ích hơn về các loại trà.

Viết bình luận của bạn: