-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Những điều bạn có thể chưa biết về trà móc câu Tân Cương Thái Nguyên - Nguồn gốc lịch sử, tác dụng, quy trình sản xuất trà móc câu Tân Cương
Trà là một trong những đặc sản của vùng đất Thái Nguyên, cây chè Thái Nguyên được thừa hưởng bởi các yếu tố như đất đai thuận lợi và khí hậu ưu đãi khiến sản phẩm trà mang một hương vị đặc trưng không thể lẫn vào đâu được. Và một trong những sản phẩm nổi bật tại vùng “Đệ nhất danh trà” này đó là trà móc câu. Cùng tìm hiểu về những điều bạn có thể chưa biết về trà móc câu Tân Cương Thái Nguyên.
Lý do trà móc câu có tên gọi như vậy
Trà móc câu là loại trà được hái từ những búp non 1 tôm 1 lá để làm trà. Trà móc câu mang lại những tinh tuý của trà xanh Thái Nguyên cùng hương thơm và vị ngon đặc trưng.Loại trà đặc biệt này có hình dạng giống lưỡi câu, cánh trà xoăn, nhỏ, đều tăm tắp và nó rất là khô.
Ngoài ra, những người lớn tuổi còn thường gọi loại trà này là trà mốc câu. Đối với những ai ở miền Bắc, hình dáng của những cây cau có một lớp mốc nó nằm ở trên thân cây, hơi trắng và bạc bạc một chút thì cánh trà sau khi được người ta phơi xong cũng có màu bạc bạc trắng trắng như thân cau nên trà có tên như vậy.
Nguồn gốc lịch sử của trà móc câu Tân Cương
Nói về nguồn gốc của trà móc câu, đã từ lâu những người thưởng trà đã truyền tụng qua nhau về một địa danh cung cấp các loại trà nổi tiếng đó là vùng chè Tân Cương. Cây chè có ở đất Tân Cương từ những năm 1920 nhờ cụ Đội Năm tới vùng đất này để khai phá, mở đồn điền trồng chè và tìm ra phương pháp chế biến chè độc nhất.
Và tại đây cũng chính là nơi cho ra thứ chè móc câu ngon nhất. Chè là một loại cây cực kỳ khó tính và rất nhạy cảm, các yếu tố không thể thiếu để tạo nên sản phẩm trà ngon và hương vị đặc biệt đó chính là đất, nước và khí hậu.
Tác dụng của trà móc câu mang đến cho cơ thể
Nhiều người cho rằng nước trà chỉ là một loại nước giải khát, tiếp khách hàng ngày mà không hề biết nó mang lại những tác dụng tuyệt vời như thế nào đến cơ thể con người.
Việc uống trà thường xuyên một cách đều đặn và hợp lý sẽ giúp cho cơ thể được giải độc, hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về ung thư, cải thiện chức năng não hay các bệnh liên quan đến hệ tiêu hoá.
Ngoài ra hiện nay còn có xu hướng giảm cân bằng việc uống trà cùng với làm đẹp da từ trà. Để tìm hiểu kỹ hơn về từng tác dụng của trà móc câu mang lại cho sức khoẻ và sắc đẹp hãy cùng xem tại đây.
Quy trình sản xuất trà móc câu Tân Cương
Để có một sản phẩm trà chất lượng trước khi mang đến với người tiêu dùng thì nó đã phải trải qua quy trình sản xuất trà đạt tiêu chuẩn chất lượng,chúng ta hãy cùng khám phá tại đây:
- Bước 1: Hái trà cẩn thận và khéo léo: Những người hái trà tại đây đều là những người dân lành nghề, linh hoạt, thoăn thoắt hái chè. Những là chè không được bị gãy nát nhưng vẫn đảm bảo được tiến độ công việc. Họ sẽ hái trà theo quy tắc “1 tôm 2 lá” chính là 1 búp non trên cùng cùng hai lá liền kề ngay phía dưới.
- Bước 2: Phơi trà móc câu Thái Nguyên: Sau khi những lá chè được hái thì sẽ được mang đi phơi trong vòng 2 tiếng trước khi chuyển đến công đoạn chế biến tiếp theo. Mục đích của công đoạn này chính là giúp lá trà khô bớt nước sương đọng trên lá cũng như khí nóng ẩm được thoát ra bên ngoài.
- Bước 3: Diệt men trà móc câu: Diệt men là một trong những quy trình sản xuất trà móc câu quan trọng quyết định có thể cho ra một thành phẩm chất lượng cao. Ở giai đoạn này trà móc câu sẽ được đưa vào nhiệt độ cao nhằm phá hủy các enzyme, khử tanin, giảm đắng chát, giữ màu xanh và khóa hương vị ban đầu của trà. Kỹ thuật lớn nhất trong quá trình này là phải đảo sao cho đều tay để lá trà hơi tái, mềm.
- Bước 4: Vò trà móc câu bằng tay hoặc cối: Quy trình sản xuất trà móc câu tiếp theo đó là vò trà bằng tay hoặc cối.
- Bước 5: Lấy hương trà móc câu: Trà được đổ ra chảo đồng lớn để đến công đoạn lấy hương, loại đồng này phải có khả năng chống chịu oxy hóa và nhiệt độ cao. Lửa cũng được điều chỉnh cẩn thận để không khiến lá trà cháy đen, bốc mùi khét. Lá trà được đảo đều ở trong chảo đồng đến khi có màu xanh mốc đặc trưng và mùi hương cốm lan tỏa cả không gian, cánh trà truy xoăn nhưng không gãy vụn.
- Bước 6: Đánh khô trà với độ ẩm 6-7%: Đến bước này cũng có thể coi là sản phẩm trà móc câu gần hoàn thành. Quy trình đánh khô được đưa ra thành từng giai đoạn nhỏ. Các nghệ nhân sẽ lặp đi lặp lại bước này đến khi thấy lá trà đã khô, giòn, màu xanh và độ ẩm chỉ còn khoảng 6-7%.
- Bước 7: Đóng gói sản phẩm trà móc câu: Chè móc câu có thể đóng gói theo 2 hình thức. Thứ nhất là trong túi PE tráng thiếc, tráng bạc với nhiều trọng lượng. Thứ hai là trà đóng túi PE, PP sau đó cho vào hộp gỗ, hộp trà hoặc carton,...
Hướng dẫn cách pha trà móc câu ngon và chuẩn vị
Cách pha trà móc câu để được một ấm trà ngon ta nên chọn được bình thích hợp. Bình đất sẽ giữ nhiệt tốt hơn các bình gốm sứ, nếu bạn có điều kiện hãy dùng các ấm đất như ấm chu sa và tử sa. Mỗi người sẽ có một sở thích và thói quen pha trà khác nhau nhưng thông thường để có một bình trà móc câu thơm ngon nhất ta cần tuân thủ những quy trình sau:
- Tráng ấm chén: việc tráng nước sôi trong bình trà sẽ giúp bình được sạch sẽ và nhiệt sẽ được phân bố nhiều trong bình.
- Tráng trà móc câu: lấy một lượng trà móc câu vừa đủ sau đó đổ nước sôi có nhiệt độ 85-90 độ C vào trong trà rồi đổ đi ngay. Giúp trà loại bỏ được các tạp chất cũng như kích thích các cánh trà được nở đều trong ấm.
- Pha trà: Sau khi tráng trà ta đổ một lượng nước vừa đủ vào trong ấm sao cho nước xâm xấp mặt trà. Đậy ấm trà lại rồi đợi tầm 1 phút rồi thưởng thức.
- Rót trà: Xếp các chén trà sát nhau thành một vòng khép kín sau đó rót thành một vòng. Lưu ý chỉ nên rót đến ¾ chén trà.
Cách bảo quản trà móc câu an toàn mà vẫn giữ hương vị gốc
Để có thể bảo quản trà móc câu sao cho đúng cách để trà lưu trữ được mùi hương cùng hương vị đặc trưng của nó. Hãy cùng tham khảo những cách bảo quản trà móc câu ngay tại đây:
- Bảo quản trà móc câu ở nhiệt độ thích hợp: Cách bảo quản trà móc câu đầu tiên đó là nếu để trà ở nơi có nhiệt độ cao sẽ làm gia tăng quá trình oxy hoá ở trà theo hướng tiêu cực. Vì vậy bạn không nên để trà ở những nơi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào, nơi có nhiệt độ cao như lòng nướng hay bếp nung.
- Trà móc câu hút chân không sẽ giúp bảo quản tốt: Để bảo quản trà móc câu được lâu hơn thì đầu tiên hãy tránh để trà ở bên ngoài, bị oxy hoá tác động tiêu cực. Muốn tránh tình trạng này thường thì người ta sẽ sử dụng phương pháp hút chân không để loại bỏ oxy ra khỏi bao bì. Giúp lưu trữ hương vị, màu sắc của trà được lâu hơn.
- Bảo quản trà móc câu tránh xa mùi môi trường: Bạn hãy kiểm tra những vị trí, hộp đựng trà bạn dùng xem chúng có mùi mạnh không để tránh tình trạng trà hút mùi gây nên những hương vị lạ khi uống trà.
- Lưu ý độ ẩm để trà móc câu được bảo quản tốt nhất: Bạn muốn việc bảo quản trà móc câu được tốt và chất lượng thì bạn hãy chú ý đến độ ẩm. Độ ẩm là một trong những tác nhân chính khiến chất lượng trà bị giảm sút. Trà có thể hút ẩm từ không khí dẫn đến tình trạng trà bị mốc. Vậy nên hãy trang bị những chiếc hộp kín để lưu trữ trà nhé.
- Không nên để trà móc câu tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng: Cuối cùng ánh sáng trực tiếp sẽ dễ làm thay đổi thành phần tự nhiên có lợi trong trà. Vậy nên để bảo quản trà móc câu giữ được hương vị đúng chuẩn của nó thì bạn đừng để trà tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời nhé.
Có thể bạn quan tâm:
- So sánh trà móc câu và các loại trà thông thường - Hướng dẫn cách pha trà móc câu thơm ngon
- Tổng hợp các địa điểm bán trà móc câu ngon và chất lượng - Hướng dẫn cách bảo quản trà móc câu đúng cách
- Trà móc câu là gì? - Lý giải vì có tên gọi trà móc câu
Lý do bạn nên chọn lựa sản phẩm trà Tân Cương tại Túy Trà
Tại Tuý Trà với hơn 50 năm trồng và chế biến sản xuất chè thì Tuý Trà hiện nay đã cung cấp và phân phối 2-5 tấn chè mỗi tháng. Không chỉ dừng lại ở con số này mà Tuý Trà sẽ ngày càng nỗ lực cố gắng cải tiến và phát triển những dòng trà tinh túy nhất gửi đến các thực khách thưởng thức trà. Tuý Trà sở hữu khu xưởng sản xuất chè lớn tại thôn Hồng Thái 2, xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên.
Hiện nay Tuý Trà đang cung cấp 5 dòng sản phẩm trà Tân Cương Thái Nguyên. Mỗi dòng trà sẽ lại có một mùi hương và vị khác nhau. Tất cả sự tinh túy của trà đều được thể hiện rất rõ nét qua từng dòng sản phẩm trà. Ba dòng trà Tân Cương Thái Nguyên được sử dụng chính trong tất cả sản phẩm trà trên là: trà đinh, trà nõn tôm và trà móc câu. Tuý Trà đã kết hợp với nhiều dòng trà khác nhau để tạo nên sản phẩm trà Tân Cương sạch chất lượng và sở hữu hương vị độc đáo đậm chất văn hoá Việt Nam.
Khám phá ngay sản phẩm Trà Móc Câu Tân Cương Thái Nguyên của Túy Trà
Trên đây là tổng hợp những điều mà bạn có thể chưa biết về loại trà móc câu Tân Cương Thái Nguyên. Hãy cùng đọc và mang lại về cho mình thêm những hiểu biết về dòng trà này nhé.