Trà móc câu là gì? - Lý giải vì có tên gọi trà móc câu

author

Có rất nhiều người đặt câu hỏi và thắc mắc rằng trà móc câu là gì? Trà móc câu chính là tên gọi của một trong những loại trà đặc sản của vùng đất Thái Nguyên. Trà mang một hương thơm đặc trưng từ cốm cùng vị chát nhẹ, hậu ngọt sâu khiến biết bao người đam mê, cuốn hút bởi dòng trà này.

Trà móc câu là gì?

Trà móc câu chính là loại trà được hái từ những búp non 1 tôm 1 lá ( nghĩa là hái 1 đọt non nhất cùng 2 lá liền kề phía bên dưới) để làm trà. Trà sau khi làm xong sẽ thấy cánh trà nhỏ xoăn như cái móc câu và chỉ có những búp trà non mới cong được như vậy. Trà móc câu mang những tinh tuý của trà xanh Thái Nguyên và hương vị thơm ngon. Loại trà xanh này đã khiến biết bao người tò mò và muốn tìm hiểu về nguồn gốc, tác dụng cùng quy trình sản xuất của trà móc câu Tân Cương.

trà móc câu tân cương

Lý giải vì có tên gọi trà móc câu 

Loại trà đặc biệt này có hình dạng giống lưỡi câu, cánh trà xoăn, nhỏ, đều tăm tắp và nó rất là khô. Ngoài ra, những người lớn tuổi còn thường gọi loại trà này là trà móc câu. Đối với những ai ở miền Bắc, hình dáng của những cây cau có một lớp mốc nó nằm ở trên thân cây, hơi trắng và bạc bạc một chút thì cánh trà sau khi được người ta phơi xong cũng có màu bạc bạc trắng trắng như thân cau nên trà có tên như vậy.

trà tân cương thái nguyên

Nguyên liệu để chế biến trà móc câu 

Trà móc câu chính là loại trà phổ biến ở Thái Nguyên cùng các loại trà khác như trà búp, trà nõn,... Với mỗi loại trà thì tên gọi của nó được dựa trên những đặc điểm, đặc trưng của từng loại đồng thời làm cho người dùng có thể dễ dàng phân biệt và nhận biết từng loại trà hơn. Trà móc câu được gọi như vây bởi mang những đặc điểm như: cánh trà nhỏ và săn chắc, cong cong giống hình móc câu, đều tăm tắp, mang mùi hương dịu nhẹ của cốm, có màu xanh hơi mốc trắng. Ngoài ra trà móc câu còn mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe và sắc đẹp. 

Trà móc câu được chế biến từ những búp trà non của những cây chè. Những búp trà được hái theo nguyên tắc 1 tôm 1 lá và luôn được những người thợ lành nghề hái vào những khoảng thời gian sáng sớm, thời tiết không được nắng gắt hoặc mưa. Thời tiết luôn và yếu tố quan trọng hàng đầu ảnh hưởng đến chất lượng, trà ngon thì sẽ phụ thuộc rất nhiều đến khí hậu, mùa vụ. Ví dụ như nếu thời tiết có mưa nhiều thì trà sẽ nhạt và hậu vị không ngọt sâu. Còn khi thời tiết nắng gắt thì trà sẽ phát triển chậm, sản lượng ít hơn, vị trà chát hơn và nước trà sẽ có màu đỏ.

sản xuất trà tân cương

Có thể bạn quan tâm: 

Thời vụ thu hoạch của trà móc câu 

Để có thể thu hoạch được trà đạt chất lượng ngon nhất là khi trà được thu hoạch vào mùa thu, lúc này thời tiết sẽ cực kì mát mẻ và thuận lợi bởi không có mưa nhiều cùng không nắng gắt. Trà sẽ mang lại một chất lượng tuyệt hảo mang đến cho người thưởng thức hương cốm ngọt ngào, hậu ngọt sâu, nhẹ nhàng và màu nước vàng sánh.

Trải qua nhiều quy trình thủ công tỉ mỉ từ hái trà, làm héo, sao trà, lên men, lấy hương đã làm ra những sản phẩm trà ngon nhất. Bằng những bàn tay khéo léo của các nghệ nhân làm trà truyền thống được đúc kết và truyền lại cho các thế hệ con cháu cách làm trà móc câu nên trà luôn giữ gìn được hương vị ngon nhất. Hương vị mang nét đặc trưng một cách tự nhiên, không sử dụng các chất để đánh hương, bảo quản, hương vị trải qua bao năm tháng cũng không bị thay đổi. Trà móc câu luôn tạo ấn tượng mạnh cho người thưởng thức, khiến một khi đã uống thì không thể nào quên được.

tra tan cuong thai nguyen

Trà móc câu Tân Cương cao cấp tại Túy Trà

Trà móc câu ngon nhất phải nói đến đó là trà ở vùng Tân Cương Thái Nguyên và tại Tuý Trà cũng đang cung cấp ra thị trường các loại sản phẩm trà Thái Nguyên đặc biệt là trà móc câu Tân Cương cao cấp với khu sản xuất được nằm tại Tân Cương. Đảm bảo mang đến cho người thưởng thức hương vị đặc trưng từ mùi cốm non thoang thoảng, hậu vị ngọt sâu cùng những gì tinh túy nhất mang lại từ loại trà này.

Trà móc câu ngon nhất phải kể đến những cánh trà nhỏ, màu mốc đặc trưng, màu nước xanh và Tuý Trà có thể mang lại cho bạn được tất cả những điều đó. Trà móc câu đã làm cho biết bao người lưu luyến không quên cái hương vị khó quên ấy, hãy đến với Túy Trà để có thể mang lại cho chính bản thân mình cùng người thân những trải nghiệm tuyệt vời nhất, đặc trưng nhất từ dòng trà móc câu.

Khám phá ngay sản phẩm Trà Móc Câu Thái Nguyên của Túy Trà

trà móc câu tân cương

Trà móc câu đã làm cho người ta khi nhấp ngụm trà đầu tiên sẽ không thể quên được cái hương thơm cốm non, hậu vị ngọt sâu trong cổ họng. Mỗi lần thưởng thức bạn sẽ tận hưởng được dư vị ngọt ngào, lắng đọng mang lại màu sắc riêng, đặc trưng riêng cho người thưởng thức.

Viết bình luận của bạn: