Bạn đã biết gì về quy trình sản xuất trà sạch hay chưa?

author

Trà xanh từ lâu đã được coi như một phần trong cuộc sống hàng ngày của người Việt Nam.Trà xanh trở thành một truyền thống của Việt Nam ta. Người uống trà ai cũng muốn có những ấm trà sạch thơm ngon.

Bạn đã biết gì về quy trình sản xuất trà sạch hay chưa? Hôm nay hãy cùng Túy Trà đi tìm hiểu nhé!

Bước 1: Hái chè 

Hôm nay Túy Trà sẽ cho các bạn thấy quy trình sản xuất trà sạch của Túy Trà là như thế nào nhé! 

Bước đầu tiên là hái chè.

Các công đoạn sản xuất chè sạch không thể nào thiếu đi quy trình hái chè được hái chọn lọc vào sáng sớm 100% thủ công bằng tay.

Tùy vào loại chè mà sẽ có cách hái khác nhau, số lượng búp, lá cũng khác nhau.

Chẳng hạn như trà búp tại Túy Trà thì sẽ hái 1 búp 2 lá, nhưng trà đinh thì sẽ hái 2 búp 1 lá. Giá trị của trà cũng tùy thuộc vào cách hái để mà đo đếm, bởi vì trà càng nhiều búp trà thì càng thơm và càng ngon.

hái chè

Bước 2: Chờ chè héo nhẹ

Bước sản xuất chè thứ 2 là bước làm héo sơ bộ chè. Sau khi hái chè đem về mang ra phơi mỏng, để chè khô sương và thoát hết khí nóng ẩm trong quá trình vận chuyển. Để cho chè khô và tơi xốp, duy trì chè khô và tơi xốp trước khi đưa vào chế biến.

Bước 3: Ốp chè - Dệt men chè

Một quy trình làm chè sạch chuẩn của người Thái Nguyên không bao giờ thiếu bước này bởi vì đây là một quy trình quan trọng giúp chè có hương thơm đặc trưng.

Đây giai đoạn cho chè vào tôn quay trong một khoảng thời gian nhất định với nhiệt độ là 280 đến 300 độ C 

Phải đảm bảo các yêu cầu sau đây thì cho chè ra khỏi tôn quay:

  • Lá chè phải mềm dẻo, phần cuống non bẻ gập lại không gãy
  • Bề mặt lá chè hơi dính, dùng tay nắm chặt lại rồi buông ra chè không bị rời
  • Màu xanh của chè trở thành màu xanh sẫm.
  • Mùi hăng mất đi, có mùi thơm nhẹ đặc trưng của chè.

Đây là công đoạn cực kỳ quan trọng vì công đoạn này sẽ giữ lại giá trị dinh dưỡng trong chè xanh. Trà sạch thiếu đi quy trình này sẽ không còn giữ được chất lượng thơm ngon đặc biệt nữa, tìm hiểu thêm về trà xanh qua 5 điều về trà xanh mà chắc chắn bạn nên biết đến! 

làm chè sạch

Bước 4: Vò chè thủ công hoặc bằng máy

Một quy trình sản xuất chè sạch không bao giờ bỏ qua bước này, đây là bước giúp chè có hình dạng đặc trưng, chỉ chè Thái Nguyên mới có. 

Chè được vò bằng máy hoặc bằng tay, lượng chè vò mỗi mẻ là 3kg; thời gian vò: 30 - 60 phút; đối với chè non, thời gian vò ngắn hơn.

Tùy vào loại chè sẽ được phân ra là vò bằng tay hoặc bằng máy. Và cũng tùy loại chè sẽ có thời gian vò lâu hay nhanh. Tại Túy Trà thì chè đinh nõn sẽ hoàn toàn được vòng bằng tay để giữ được hương vị thơm ngon. 

Bước 5: Sao khô chè

Trong các bước sản xuất chè thì đây là giai đoạn quan trọng nhất quyết định đến hương vị và màu sắc chè khi khô.

Chè khi vò xong mang ra rũ tơi, đợi tôn quay chè nóng đủ nhiệt độ thì cho chè vào tôn, chú ý loại bỏ vụn cám và điều chỉnh nhiệt độ ổn định. Chè được làm khô theo phương pháp sấy sao, đến thuỷ phần còn lại từ 4 - 5%.

sản xuất chè

Có thể bạn quan tâm: 

Bước 6: Lên hương vị chè

Đây là bước làm chè có hương vị, đã có nhiều ý kiến nói rằng bước này người làm chè dùng hóa học và các chất độc hại để giúp chè có hương thơm, nhưng Túy Trà đảm bảo rằng không có chuyện đó, và chè được lên hương là hoàn toàn nhờ quá trình làm tự nhiên. 

Phân loại chè bằng sàng tay, căn cứ vào tỷ lệ bồm càng vụn nát có trong chè phân thành 4 loại. Chè búp, chè bồm, chè dón, chè cám.

Rồi lại tiếp tục cho chè vào quay thêm chút thời gian nữa khi thấy hương thơm là được. 

Nhiều ý kiến cho rằng việc lấy hương chè nhờ sử dụng hóa chất nên mới có hương thơm đặc biệt như vậy, tìm hiểu ngay tại bài viết Lấy hương chè Tân Cương có sử dụng hóa chất?

Bước 7: Đóng gói chè

Chè từng loại được đóng trong túi 2 lớp, bên ngoài là túi giấy để tránh chè hút ẩm thêm.

Vừa rồi là quy trình sản xuất chè của Túy Trà, qua quy trình trên các bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng trà Tân Cương nổi tiếng Thái Nguyên tại Túy Trà. Vì các bước ở đây chúng tôi đều kiểm tra và theo dõi sát sao, ngoài ra chúng tôi cũng đã được chứng nhận an toàn với sức khỏe người bởi Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm Sản và Thủy Sản tỉnh Thái Nguyên. 

Với nhiều dòng loại chè khác nhau, các bạn có thể tùy ý lựa chọn với các mục đích sử dụng khác nhau. Lựa chọn Túy Trà vì chúng tôi luôn ưu tiên chất lượng sản phẩm và sức khỏe của người dùng.

Tham khảo ngay Trà Tân Cương Thái Nguyên Cao Cấp tại Túy Trà

chè thái nguyên cao cấp

Qua bài viết Bạn đã biết gì về quy trình sản xuất trà sạch hay chưa? Túy Trà hy vọng bạn có thể có thêm kiến thức về quy trình làm trà sạch cũng từ đó lựa chọn cho mình được sản phẩm trà Tân Cương phù hợp.

Viết bình luận của bạn: