Tìm hiểu điểm giống nhau và khác nhau giữa trà đen và trà xanh

author

Trà xanh và trà đen đều bắt nguồn từ cây trà có tên là Camellia Sinensis thế nhưng trà xanh và trà đen lại không hề giống nhau.

Cùng Túy Trà đi Tìm hiểu điểm giống và khác nhau giữa trà đen và trà xanh nhé!

Trà đen là gì? 

Trà đen có cách gọi khác là Hồng Trà hay còn được gọi là trà đỏ (red tea). Lá trà được oxy hóa hoàn toàn nên trà thành phẩm có màu đen, nước trà pha ra có màu đỏ nâu, thơm nồng, vị trà mạnh hơn các loại trà khác. Trong khi trà xanh chỉ giữ được hương trong vòng 1 năm thì trà đen vẫn giữ được hương thơm của nó trong nhiều năm.

trà đen

Trà xanh là gì?

Trà xanh hay còn gọi là lục trà. Là loại trà không trải qua quá trình oxy hóa như trà đen. Trà xanh có nhiều hình dạng khác nhau: lá dài nhọn, lá dẹp, vo xoắn, vo viên như hình thuốc súng.. Khi pha vào nước lá trà cho màu xanh lục tươi sáng đẹp mắt, nước trà cũng có màu xanh hoặc xanh vàng, vị tươi hơi chát.

lá chè xanh

Điểm giống nhau ở hai dòng trà đen và trà xanh 

Trà xanh và trà đen là những loại thực phẩm có chung nguồn gốc từ cây trà Camellia Sinensis.

Hai loại trà này đều có công dụng giúp thanh nhiệt, giải khát hiệu quả và mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

Điểm giống nhau ở trà đen và trà xanh là:

  • Giảm cholesterol xấu
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
  • Giảm nguy cơ ung thư và đột quỵ
  • Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
  • Cải thiện quá trình trao đổi chất và hệ miễn dịch
  • Giúp giảm stress
  • Giảm cân, đẹp da

Ngoài trà xanh và trà đen có rất nhiều loại trà dinh dưỡng khác được người tiêu dùng lựa chọn làm đồ uống sức khỏe hàng ngày của mình.

uống trà

    Các điểm khác nhau của loại trà đen và trà xanh 

    Điểm khác nhau của trà xanh và trà đen phải kể đến Oxy hóa, lượng cafein.

    Oxy hóa là yếu tố tác động đến màu, hương và vị của loại trà đó. Cụ thể, trà đen có mức độ oxy hóa cao nhất, còn trà xanh không áp dụng quá trình oxy hóa. 

    Trà xanh được làm từ lá trà chế biến bằng cách sao trà trong chảo nóng sau đó trải qua quá trình làm nguội nhanh do đó mà không làm trà bị oxy hóa, giữ được trạng thái màu sắc xanh của trà.

    Trà đen thì lại khác, cũng được làm từ lá trà giống như trà xanh nhưng lại được ủ men oxy hóa. Khi trà bị oxy hóa thì các enzym có trong lá trà sẽ bị tối màu đi. 

    Ngoài ra, chính nhờ phản ứng lên men mà trà đen có mùi thơm đặc biệt,khi pha nước trà có màu đỏ nên trà đen còn được gọi là “Hồng trà”. Trà đen có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa các tế bào rất tốt.

    Hàm lượng caffeine của trà xanh thường từ 24-40mg ở mỗi ly trong khi hàm lượng này ở trong một ly trà đen lại có độ dao động lớn hơn khoảng 14-61mg.

    chè xanh thái nguyên

    Có thể bạn quan tâm: 

    Sự khác biệt về dinh dưỡng của trà đen và trà xanh 

    Dinh dưỡng của trà xanh và trà đen khá tương đồng, điểm qua một vài điểm khác nhau trong dinh dưỡng của cả 2 loại. Cả trà đen và trà xanh đều có cùng loại của các hợp chất Phenolic nhưng thành phần của các hợp chất này trong trà đen và trà xanh lại khác nhau đáng kể. Có nhiều nghiên cứu chỉ ra, nhờ không trải qua quá trình oxy hóa cho nên trà xanh có chứa thành phần Catechin cao hơn trà đen. Catechin có tác dụng chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do này vốn là những tác nhân gây nên các tổn thương ở màng tế bào của cơ thể, các bệnh mãn tính, ung thư hoặc làm tăng nguy cơ mắc bệnh ác tính.

    Polyphenols tạo nên vị chát khi uống trà, có tác dụng ức chế sự hình thành các gốc tự do. Thông qua tác dụng này, trà xanh ngăn chặn sự phát triển các loại u, bướu (bướu lành hoặc bướu ác), hoặc chống các mỡ xấu bám vào thành mạch gây xơ vữa thành mạch.

    Nhưng đối với trà đen, khi trải qua quá trình oxy hóa, polyphenol giúp mang lại cho trà hương vị thơm hơn, có tác dụng là ngăn chặn và ức chế hoạt động của các gốc tự do và chống nhiễm trùng.

    Trà xanh trở nên đa dạng và thịnh hành hơn so với trà đen là vì dưỡng chất cũng như văn hóa dùng trà của người Việt, thưởng thức chè Thái Nguyên đã trở thành một thú vui tao nhã của nhiều người dân Việt ta.

    Trong trà xanh tươi và khô và cả trà đen đều có một lượng nhỏ các chất: 

    • Fluoride cần thiết cho sự chắc răng và xương
    • Aluminum với lượng nhỏ từ 1 – 3% hiệu nghiệm trong việc trung hòa các acid dạ dày giúp điều trị hội chứng dạ dày do viêm hoặc loét…
    • Manganese giúp tăng cường hoạt động hệ miễn dịch, tăng thêm sự hoạt động của các chất chống oxy hóa, giúp cho calcium đi thẳng vào xương hỗ trợ và ngăn ngừa bệnh loãng xương.

    trà tân cương thái nguyên

    Vừa rồi là bài viết Tìm hiểu điểm giống nhau và khác nhau giữa trà đen và trà xanh chúng tôi hy vọng các bạn đã có thêm nhiều kiến thức về trà xanh và trà đen cũng như từ đó lựa chọn cho mình được loại trà phù hợp.

    Viết bình luận của bạn: