Các bạn đã biết đến 3 loại trà Tân Cương nổi nhất tại Thái Nguyên?

author

Nhắc đến Thái Nguyên là người ta nghĩ ngay đến chè Thái Nguyên bởi nơi đây được ví như thủ đô chè của Việt Nam, không chỉ  bởi ở đây trồng đa dạng loại chè mà còn vì chè ở đây vô cùng thơm ngon.

Các bạn đã biết đến 3 loại trà Tân Cương nổi nhất tại Thái Nguyên? cùng Túy Trà đi tìm hiểu nhé!

Tại sao Thái Nguyên được mệnh danh là "đệ nhất danh trà"?

Đệ nhất danh trà - Thái Nguyên không phải chỉ là tên gọi đùa cho vui mà bởi vì Thái Nguyên không chỉ đa dạng nhiều loại trà, nhiều vùng trồng trà khác nhau mà đặc biệt trà Thái Nguyên vô cùng thơm ngon đậm đà “tiền chát hậu ngọt” cực kì được ưa thích.

trà xanh

Dòng chè móc câu 

Để làm được trà móc câu, người ta chỉ thu hái búp trà non 1 tôm 2 lá tức là 1 búp chỉ chọn 2 lá mà thôi. Thông qua quy trình chế biến, cánh trà sẽ xoăn, nhỏ như chiếc móc câu đặc trưng, cách trà nhỏ mà xoăn, bện chặt lại.

Hình dáng cong như lưỡi câu của trà móc câu đến từ một công đoạn chế biến trà xanh. Đó chính là quá trình vò. Việc tạo hình lưỡi câu này không hẳn là chỉ để đẹp mắt. Mà còn là một cách giúp lá trà đỡ nát hơn trong quá trình vận chuyển. Qua đó giúp bảo quản trà được lâu hơn.

trà móc câu

Loại chè tôm nõn 

Trà tôm nõn Thái Nguyên dễ dàng nhận biết bởi nhiều yếu tố, nhưng mà dễ nhận thấy nhất là cách trà.

Cách trà nõn tôm thường mỏng, xoăn và nhỏ tít. Nõn trà bện chặt vào nhau, nhỏ hơn đầu tăm.

Trà nõn tôm khi uống sẽ rất được nước, tiết kiệm nhiều hơn so với các loại trà khác.

Trà nõn tôm có đặc điểm như cánh nhỏ, có màu xanh hơi mốc đặc trưng, đưa ngang mũi ngửi thử thì thấy ngoài mùi thơm đặc trưng của trà xanh còn thoang thoảng, nhè nhẹ mùi cốm non. 

Trà nõn tôm nổi tiếng được nhiều người sành trà lựa chọn, tìm hiểu ngay Điều tuyệt vời nhất trong dòng trà nõn tôm Tân Cương nổi tiếng Thái Nguyên.

trà non tôm

Dòng chè Đinh thượng hạng 

Những búp chè Thái Nguyên được hái lúc chưa hé ra chỉ và người hái chè chỉ hái đúng 1 ngọn giống như chiếc đinh lên được gọi là Chè Đinh nõn Thượng hạng. Thời gian hái chè đinh cũng phải từ lúc sáng sớm vì lúc đó chè đang hứng sương - cho vị chè thơm ngon nhất trong ngày.

Dòng chè đinh Tân Cương thượng hạng thuộc dạng “chè đắt xắt ra miếng” bởi vì để làm ra 1kg chè đinh Tân Cương cần ít nhất 10kg búp chè đinh nguyên liệu.

Hiện nay Túy Trà đang bán trà đinh Tân Cương Thái Nguyên thơm ngon đậm đà, sở dĩ là nó đắt đỏ là vì cách chế biến, quy cách hái búp trà, cách sao trà và lấy hương cũng khác biệt so với các loại trà khác. Thế nhưng tuy đắt đỏ, trà đinh lại là món quà biếu rất được lòng mọi người. Nó thể hiện tâm ý, sự quan tâm sức khỏe, sự biết ơn của người biếu đối với người được biếu.

trà tân cương thượng hạng

Có thể bạn quan tâm: 

So sánh 3 loại trà Tân Cương nổi tiếng tại Thái Nguyên 

Dưới đây là bảng so sánh 3 dòng trà Tân Cương nổi tiếng mời các bạn tham khảo:

Tên trà

Đặc điểm của trà

Trà đinh Tân Cương

Một trong những loại trà ngon và thuần mộc nhất trên thị trường. Trà Đinh luôn là nằm ở vị trí đầu trong những món quà biếu nên chọn với giá tiền đắt đỏ nổi bật được tấm lòng và giá trị của người biếu.

Trà nõn tôm Tân Cương

Chè nõn tôm Thái Nguyên được chế biến từ 1 đọt (nõn hay tôm) trà ở trên cùng và 1 lá non ở dưới. Cánh chè đen bóng, nhỏ, cong như con tôm nhưng khi pha lại bung nở mềm mại như khi vừa mới hái. Nước chè khi hãm có vị thơm dịu nhẹ, ngọt ở cuống họng nhưng chan chát nơi đầu lưỡi.

Trà móc câu Tân Cương

Được chế biến từ búp trà tươi bao gồm trà non 1 tôm 2 lá tức là 1 búp chỉ chọn 2 lá. Cánh trà sẽ xoăn, nhỏ như chiếc móc câu đặc trưng, bện chặt lại. Trà móc câu Tân Cương cho màu nước xanh vàng nhẹ, vị chát vừa phải và vị ngọt sâu đặc trưng cùng hương cốm rất tự nhiên.

trà xanh thái nguyên

Tìm hiểu ngay cách pha trà ngon để có một ấm Trà Tân Cương thơm ngon đặc biệt qua bài viết Bật mí cách pha chè ngon mà không bị đỏ nước cực kỳ đơn giản!

Hiện nay Túy Trà đều đang bán các dòng trà Tân Cương kể trên, với quy trình sản xuất khép kín hiện đại và quy trình hái trà thủ công 100% chọn lọc kỹ càng của Túy Trà, chúng tôi tự tin khi đem đến cho khách hàng những sản phẩm thơm ngon, đậm đà nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe.

Vừa rồi là bài viết Các bạn đã biết đến 3 loại trà Tân Cương nổi nhất tại Thái Nguyên?, Túy Trà chúng tôi hy vọng qua bài viết vừa rồi các bạn đã biết được trà xanh Tân Cương Thái Nguyên có những loại chè nào được yêu thích và lựa chọn cho mình loại trà phù hợp.

Viết bình luận của bạn: