Trà Đinh là gì? - Vì sao trà Đinh Thái Nguyên có giá cao hơn so với các dòng trà khác

author

Trong số những loại trà Việt thượng hạng thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua cái tên “Trà Đinh” này. Có rất nhiều điều để nói về loại trà thượng hạng này, từ cách thu hái, chế biến đến độ ngon của chúng. Khi nói tới “Trà Đinh" là như nói tới một thứ tinh túy, hảo hạng bậc nhất. Hãy cùng tìm hiểu về Trà Đinh là gì? tại bài biết dưới đây nhé!

Dòng trà Đinh Thái Nguyên là gì?

Trà Đinh Tân Cương là gì? trà Đinh hay còn được biết tới với cái tên Nhất Đinh Trà hay trà Đinh Ngọc Thái Nguyên. Đây là một loại trà cao cấp, trà Đinh được mệnh danh là “nhất phẩm trà" và nổi tiếng gần xa. Trà Đinh trở thành loại trà đẳng cấp sở dĩ nó đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ tới từng công đoạn. Nguyên liệu làm trà Đinh Tân Cương phải là những đọt trà non, được tuyển chọn vô cùng khắt khe, và kỹ lưỡng. Loại chè này được chăm sóc đặc biệt không hoá chất, sử dụng nước tự nhiên từ Hồ Núi Cốc.

Hơn nữa không phải ai cũng có thể chế biến được loại trà Đinh này mà phải những người nghệ nhân lâu năm, dày dặn kinh nghiệm mới có thể sao, vò cẩn thận. Có thể nói trà Đinh Tân Cương chính là tinh tuý đệ nhất của vùng chè và là sản phẩm được tạo ra bởi tài năng và tâm huyết của nghệ nhân xứ trà.

tra dinh thai nguyen

Vì sao trà Đinh Thái Nguyên có giá cao hơn so với các loại trà khác

Trà Đinh Tân Cương không chỉ nổi tiếng ở trong nước mà nó còn nổi tiếng ở nhiều nước khác trên thế giới. Đây là một trong những loại trà ngon và có giá thành nhỉnh hơn so với nhiều loại trà khác tại Việt Nam. Vậy lý do gì tạo nên một tầm cao cho trà Đinh như vậy? Theo nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học thì thổ nhưỡng và khí hậu chính là yếu tố quan trọng làm nên giá trị của trà Đinh Tân Cương, Thái Nguyên. Bên cạnh việc thừa hưởng giá trị từ các địa hình, khí hậu thì việc chăm bón và chế biến cũng tạo ra thương hiệu riêng cho dòng trà Đinh Tân Cương.

Hiện nay đa số các đồi chè tại Tân Cương đều áp dụng phương pháp chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP. Hạn chế dùng phân bón vô cơ và thay vào đó sử dụng phân bón hữu cơ, đồng thời hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu hoá học thay bằng thuốc trừ sâu sinh học. Vì vậy nên mọi sản phẩm trà Đinh Tân Cương vừa đem lại hương vị thơm ngon và an toàn tuyệt đối với sức khỏe người tiêu dùng. Từng búp chè đều được chọn lọc kỹ càng theo các quy chuẩn riêng, rồi trải qua các quá trình hoàn toàn bằng thủ công từ các nghệ nhân giàu kinh nghiệm nổi tiếng nhất vùng Tân Cương. Từ giai đoạn chỉnh lửa, thử nhiệt và cảm nhận hương, tất cả đều được thực hiện cẩn thân và thuần thục để cho ra những cánh chè ngon nhất và đạt chất lượng cao nhất.

trà đinh thái nguyên

Hướng dẫn cách pha tách trà Đinh Lăng đúng cách 

Đối với loại trà Đinh Tân Cương Thái Nguyên này thì cách pha trà như sau sẽ giúp giữ được hương và sắc của chén trà. Khi pha nước một của loại trà Đinh này thì chỉ nên pha ở nước có nhiệt độ 60-70 độ C, để trà ngân khoảng 2 phút trước khi rót trà ra thưởng thức. Thường thì nước sau khi sôi sẽ được rót ra bình khác để làm giảm nhiệt độ của nước, không để nước quá nóng sẽ làm bay hơi các dưỡng chất có trong trà. Khi nước ở nhiệt độ 60-70 độ C thì đổ vào bình pha trà. Nước trà đầu tiên luôn là nước trà đậm nhất, mùi vị của trà xanh sẽ thấm sâu vào các tầng vị giác của người thưởng thức.

Trà khi pha lần hai thì cần pha nước nóng ở nhiệt độ 80 độ C. Ngâm trà khoảng 30-40 giây sau đó lắc nhẹ ấm rồi từ từ rót ra mời khách. Nước trà lần 2 tuy đã mất đi chút ít vị đậm đà của trà nhưng hương thơm vẫn lan toả ngào ngạt, tạo nên một nét đặc trưng của trà xanh Thái Nguyên. Khi pha trà nước ba, thì ở lần này nước pha thường được sử dụng ở nhiệt độ 90 độ C và ngâm trà khoảng 30-40 giây. 

Trên đây là cách lấy nước ở nhiệt độ thích hợp để pha trà Đinh Thái Nguyên. Để tìm hiểu kỹ và sâu hơn hãy cùng tham khảo tại cách pha trà Đinh Thái Nguyên thơm ngon và những lưu ý bạn cần biết khi pha trà đã được Túy Trà chia sẻ trước đây.

trà tân cương

Có thể bạn quan tâm:

Vì sao nên lựa chọn trà Đinh tại Túy Trà?

Tuý Trà hiện nay đang cung cấp 3 dòng trà Tân Cương chính đó là: trà đinh, trà nõn tôm, và trà móc câu. Với sứ mệnh mang đến cho khách hàng những dòng sản phẩm tuyệt vời và cao cấp nhất thì việc chọn lựa dòng trà Đinh Tân Cương tại đây là vô cùng hợp lý. Với hơn 50 năm trồng và chế biến sản xuất chè thì tại Tuý Trà hiện nay đã cung cấp và phân phối 2-5 tấn chè mỗi tháng.

Ngoài ra Tuý Trà còn sở hữu khu xưởng sản xuất chè lớn tại thôn Hồng Thái 2, xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên. Tại đây đang ngày một nỗ lực cố gắng cải tiến và phát triển những sản phẩm trà Tân Cương tinh túy nhất để mang lại cho những người thưởng trà các sản phẩm thơm ngon và chất lượng, sở hữu hương vị độc đáo đậm chất văn hoá Việt Nam.

Khám phá ngay sản phẩm Trà Đinh Nõn Tân Cương Thái Nguyên của Túy Trà

trà đinh nõn

Trên đây đã tóm gọn lại giải thích trà Đinh Tân Cương là gì cùng những bước pha trà Đinh đơn giản nhất. Hãy cùng đọc và tham khảo tại đây.

Viết bình luận của bạn: