Những yếu tố quyết định pha trà Đinh ngon và chất lượng - Hướng dẫn cách pha trà Đinh Thái Nguyên đúng cách

author

Nhắc đến cái tên trà Đinh, không ai là không biết đến dòng trà Đinh Tân Cương Thái Nguyên vô cùng nổi tiếng. Trà Đinh nổi tiếng cả về nước lẫn hương vị thơm ngon, tiền chát hậu ngọt danh bất hư truyền nên từ lâu còn được gọi là đệ nhất danh trà. Nhưng để thưởng thức được một hương vị trọn vẹn như vậy thì trước hết phải biết được những yếu tố quyết định pha trà Đinh ngon, hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Tìm hiểu chung về trà Đinh Thái Nguyên 

Trà Đinh là gì? trà Đinh hay còn được biết tới với cái tên Nhất Đinh Trà hay trà Đinh Ngọc Thái Nguyên. Đây là một loại trà cao cấp, trà Đinh được mệnh danh là “nhất phẩm trà" và nổi tiếng gần xa. Trà Đinh trở thành loại trà đẳng cấp sở dĩ nó đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ tới từng công đoạn. Nguyên liệu làm trà Đinh Tân Cương phải là những đọt trà non, được tuyển chọn vô cùng khắt khe, và kỹ lưỡng. Loại chè này được chăm sóc đặc biệt không hoá chất, sử dụng nước tự nhiên từ Hồ Núi Cốc. Hơn nữa không phải ai cũng có thể chế biến được loại trà Đinh này mà phải những người nghệ nhân lâu năm, dày dặn kinh nghiệm mới có thể sao, vò cẩn thận. Có thể nói trà Đinh Tân Cương chính là tinh tuý đệ nhất của vùng chè và là sản phẩm được tạo ra bởi tài năng và tâm huyết của nghệ nhân xứ trà.

Yếu tố quyết định trà Đinh ngon là nước pha trà

Nước pha trà chính là yếu tố quan trọng trong việc quyết định trà có ngon hay không. Nếu dùng nước suối thì phải lấy loại nước ở đầu nguồn, nếu là nước giếng thì lấy ở dưới đáy, còn với nước sông thì nên chọn nước giữa dòng. Tuy vậy, không phải ai cũng có thể cầu kỳ mà tìm các loại nước ấy, vậy nên cách để pha trà Đinh được thơm ngon, chuẩn, đúng vị thì bạn có thể lấy nước lọc tinh khiết. Tuyệt đối không dùng nước máy để pha bởi những tạp chất trong nước máy sẽ làm mất đi vị ngon và mùi hương vốn có của trà.

Yếu tố để pha trà Đinh ngon là biết cách chọn trà

Tất cả tinh túy của đất trời, hương vị tinh khiết hấp thụ từ thiên nhiên được gói gọn trong những cọng trà Đinh Ngọc Thái Nguyên. Đinh trà chuẩn có phần cánh săn chắc, xoắn đều đặn, nước pha sẽ có màu vàng như cốm, chát dịu cùng hậu vị ngọt khó quên. Hãy chọn những cơ sở uy tín để có thể mua được những cánh trà đúng chuẩn nhất nhé! Để tìm hiểu thêm về dòng trà này hãy cùng tham khảo bài viết chia sẻ của Túy Trà ngay tại đây để biết thêm về nguồn gốc và tác dụng của trà Đinh.

Yếu tố để có tách trà Đinh ngon là nhờ cách pha trà

Yếu tố để pha trà Đinh ngon tiếp theo chính là cách pha trà. Để pha được một chén trà ngon bạn sẽ không thể bỏ qua các bước sau đây:

  • Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ pha trà cần thiết như: Ấm pha, chén tống, chén quân, dụng cụ gắp trà.
  • Bước 2: Dùng nước sôi tráng ấm để tiệt trùng và làm ấm đều bình trà. Đổ thêm nước sôi 80 độ C vào để tráng trà.
  • Bước 3: Cho nước sôi khoảng 70 độ C và ấm, để khoảng 2 phút cho trà ngấm rồi rót ra chén tống. Bạn nên sử dụng tấm lọc trà để nước trong hơn. Tiếp tục rót trà ra chén quân và thưởng thức.
  • Bước 4: Trước khi uống trà hãy cảm nhận hương thơm qua mũi sau đó nhấp một ngụm, tận  hưởng vị trà. Nhấp thêm các ngụm tiếp theo để tận hưởng được hương vị tuyệt vời của loại trà nhất phẩm này.

Yếu tố cuối để pha trà ngon cần có ấm chén đúng loại

Yếu tố cuối cùng chính là chọn được loại ấm phù hợp. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ấm pha trà, tuy nhiên loại ấm hoàn hảo nhất để pha trà Đinh chính là ấm đất nung hoặc ấm tử sa. Cả hai đều là loại ấm có khả năng giữ nhiệt lâu, dùng càng lâu thì mùi vị lại càng ngon. Để có được độ hoàn hảo thì bạn nên dùng chén quân tráng men xanh ngọc.

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn cách pha trà Đinh Thái Nguyên chuẩn hương vị 

Cách để có một ấm trà Đinh ngon thì chắc chắn cách pha trà Đinh Thái Nguyên không thể nào qua loa được, chúng ta sẽ phải tuân theo một quy tắc nhất định. Khi pha nước một của loại trà Đinh này thì chỉ nên pha ở nước có nhiệt độ 60-70 độ C, để trà ngân khoảng 2 phút trước khi rót trà ra thưởng thức. Thường thì nước sau khi sôi sẽ được rót ra bình khác để làm giảm nhiệt độ của nước, không để nước quá nóng sẽ làm bay hơi các dưỡng chất có trong trà. Khi nước ở nhiệt độ 60-70 độ C thì đổ vào bình pha trà. Nước trà đầu tiên luôn là nước trà đậm nhất, mùi vị của trà xanh sẽ thấm sâu vào các tầng vị giác của người thưởng thức. Trà khi pha lần hai thì cần pha nước nóng ở nhiệt độ 80 độ C. Ngâm trà khoảng 30-40 giây sau đó lắc nhẹ ấm rồi từ từ rót ra mời khách. Nước trà lần 2 tuy đã mất đi chút ít vị đậm đà của trà nhưng hương thơm vẫn lan toả ngào ngạt, tạo nên một nét đặc trưng của trà xanh Thái Nguyên. Khi pha trà nước ba, thì ở lần này nước pha thường được sử dụng ở nhiệt độ 90 độ C và ngâm trà khoảng 30-40 giây. 

Lựa chọn sản phẩm trà Đinh Thái Nguyên cao cấp, chất lượng 

Việc đầu tiên mà ta có thể đánh giá được chất lượng của các sản phẩm trà Đinh Thái Nguyên đó là dựa vào hình dáng của trà. Khi mở gói trà ra, nếu như tất cả các cọng trà đều khô, cong, búp trà nguyên và màu sắc tự nhiên thì đó là chè sử dụng búp chè, còn nếu như cánh trà ngắn và ít cánh trà thì trà đó được sao từ lá chè. Chất lượng của trà còn quyết định nhiều đến hương vị của nó. Không nhất thiết phải uống thử thì ta mới cảm nhận được hương vị của nó, mà ngay từ khi mở gói trà ra là ta đã có thể nhận ngay được hương cốm. Đặc biệt khi pha ra nước trà có màu xanh nhạt cùng hương thơm rất kích thích vị giác. Để có thể trải nghiệm được loại trà Đinh Tân Cương hãy đến với Tuý Trà để trải nghiệm được hương vị đúng chuẩn cùng các sản phẩm trà Tân Cương đa dạng khác.

Khám phá ngay sản phẩm Trà Đinh Nõn Tân Cương Thái Nguyên của Túy Trà

Chia sẻ cách pha trà Đinh Thái Nguyên thơm ngon hảo hạng - Những lưu ý bạn cần biết khi pha trà Đinh

Trên đây là những yếu tố cần lưu ý để có một ấm trà Đinh ngon thượng hạng. Cùng đọc và rút ra cho mình những lưu ý nhé!

Viết bình luận của bạn: