Top 10 đặc sản Thái Nguyên mà nhất định bạn phải thưởng thức thử một lần

author

Trám đen Hà Châu

Trám đen Hà Châu là thứ đặc sản được mẹ thiên nhiên ban tặng cho cùng đất Phú Bình, đó là thứ quả ngọt bùi mà không nơi đâu có được. Mùa trám đen thường rơi vào tháng bảy âm lịch, cây nào cây nấy cũng đều to sum suê như cổ thụ. Những quả trám đen nhánh có hình thoi, cùi vàng cùng với hạt trắng ngần bên trong cùng. Trám trước khi ăn thường được luộc cho chín mềm sau đó tách rời phần cùi và hạt rồi ăn. Trám có thể làm được thành nhiều món ăn khác nhau như xôi trám, cá kho trám hay để ăn không chấm cùng nước mắm hay muối vừng thì cũng vô cùng tuyệt vời.

Hà Châu là xã nổi tiếng với nghề trồng trám với hơn ⅔ diện tích của xã là để trồng loài cây này. Miêu tả không bằng lời thì sẽ không thể diễn tả được hết độ ngon và hương vị đặc biệt của nó, hãy cùng đến tận nơi để có thể thưởng thức được thứ đặc sản của vùng Hà Châu Thái Nguyên này.

Bánh chưng Bờ Đậu

Sự xuất hiện của bánh tính tới thời điểm hiện tại cũng phải xấp xỉ hơn 50 năm. Bánh chưng Bờ Đậu khác với bánh chưng của những vùng khác bởi bánh ở đây không gói trong khuôn, chỉ với những đôi tay khéo léo của người dân nơi đây đã tự tạo nên những chiếc bánh vuông vắn sắc cạnh. Bánh chưng Bờ Đậu được làm từ gạo nếp hương của vùng Định Hóa, bên trong sẽ được gói cùng với thịt lợn sạch và đậu xanh nguyên hạt vỏ mỏng. Nước luộc bánh của họ cũng vô cùng đặc biệt khi được lấy từ nước “giếng thần” trên núi đá nên giúp bánh có hương vị đặc biệt mà không ở đâu có được.

Hiện nay bánh chưng Bờ Đậu trở thành món ăn ưa chuộng rộng rãi khắp nơi và trở thành đặc sản của Thái Nguyên. Bánh chưng được bán quanh năm và đã theo chân khách thập phương tới mọi miền tổ quốc Việt Nam.

Nem chua Đại Từ

Nem chua vốn là món ăn đã xuất hiện từ lâu đời, có thể nói nó là món ăn tinh túy và thân thuộc trong làng ẩm thực Việt. Nem chua Đại Từ tuy cùng tên gọi nhưng cách thưởng thức của nó lại hoàn toàn khác biệt, không giống như những nem chua chỗ khác có thể bóc lá ra là thưởng thức ngay mà nem tại đây cần một thao tác nữa đó là nướng bằng than củi hoặc lăn qua chảo thì mới có thể ăn được. Nem chua Đại Từ là sự pha trộn giữa vị ngọt của thịt cùng hương thơm của lá ổi, thêm vào đó là sự ngay ngáy của lá chuối được làm nóng. Hãy thưởng thức kèm với lá sung, lá đinh lăng cùng tương ớt hoặc bạn có thể pha nước mắm chanh ớt để thưởng thức cũng rất phù hợp. Nếu có dịp ghé thăm Đại Từ bạn sẽ bắt gặp rất nhiều nơi bán loại đặc sản Thái Nguyên này.

Mỳ gạo Hùng Sơn

Nếu có ai hỏi đến Thái Nguyên thì có đặc sản gì thì bạn có thể trả lời mỳ gạo Hùng Sơn chính là một trong những đặc sản ngon nhất nhì tại tại vùng này. Mỳ ở đây được làm thủ công bằng một loại gạo đặc biệt đó là gạo Bao Thai Định Hóa, gạo phải được nhặt sạch và vo kỹ sau đó sẽ được mang đi ngâm 8 tiếng trước khi xay thành bột. Bột được lọc nhiều lần sau đó ủ qua đêm rồi mới được tráng thành bánh, phơi khô và cắt sợi. Mỳ không sử dụng các hóa chất nên luôn có độ trắng tự nhiên cùng với sự dẻo dai từ các đặc tính của gạo hoàn toàn không sử dụng hàn the. Cho dù mỳ gạo Hùng Sơn có bị nấu quá lửa thì mỳ vẫn không bị bở mà giữ được sự thơm ngon vốn có của nó. Bởi vậy nhờ những ưu điểm nổi trội này mà mỳ gạo nơi đây được rất nhiều người ưa chuộng và trở thành đặc sản tại Thái Nguyên.

Cơm lam Định Hóa

Cơm lam Định Hóa là một sự sáng tạo độc đáo của những người dân miền núi, họ kết hợp những nguyên liệu hết sức đơn giản lại với nhau để tại nên thứ cơm ăn một lần là nhớ mãi. Cơm có ngon là nhờ vào gạo nếp ngon, gạo ở đây người ta chọn là gạo nếp cái hoa vàng, những hạt nếp mây mẩy săn chắc được gặt vào tầm tháng 9 tháng 10. Ống nứa phải là ống tươi xanh được lấy từ thân non vừa đủ dịu mà không dễ cháy. Người Định Hóa nấu cơm bằng cách cho 3 phần gạo và 2 phần nước suối vào trong rồi bịt kín đầu bằng lá chuối non. Khi ăn cơm làm được người ta cắt nhỏ thành từng khúc rồi chấm cùng muối vừng hoặc ăn với cá cơm đều hợp.

Tôm cuốn Thừa Lâm

Tôm cuốn Thừa Lâm là món ăn đặc sản Thái Nguyên được người Thái Nguyên khéo léo xếp vào hàng những món ăn truyền thống tại nơi đây. Đó là sự kết hợp từ những loại thực phẩm quen thuộc đó là: tôm chiên, giò, trứng gà và thịt mỡ,... đây là món ăn không khác với gỏi cuốn ở miền xuôi là bao. Khi ăn chúng được xếp tất cả các nguyên liệu lại với nhau thành một cuốn rồi thưởng thức. Đây là một món ăn làm khơi dậy vị giác một cách nguyên bản nhất.

Đậu phụ Bình Long

Xóm An Long, xã Bình Long rất nổi tiếng và được mọi người biết đến với nghề truyền thống làm đậu phụ. Đây là  món ăn vốn được người Hưng Yên đem từ quê ra Thái Nguyên. Những hạt đậu được trồng ở vùng đất này luôn căng tròn và đều hạt làm nên những bìa đậu phụ thơm ngọt và béo ngậy. Đặc biệt những bìa đậu tại đây người ta không cắt nhỏ mà giữ thành những bìa đậu to 1kg. Đậu phụ ngọt tan trong miệng ngay từ những miếng đầu khiến người ta ăn hoài không chán, có thể chấm thêm cùng với nước mắm hoặc mắm tôm vắt thêm một chút chanh thì thực sự tuyệt vời.

Có thể bạn quan tâm: 

Tương nếp Úc Kỳ

Tương nếp Úc Kỳ là một trong những món độc lạ mà chỉ nơi này mới có tạo nên món ăn đặc sản của Thái Nguyên. Nguyên liệu tạo nên sự sự khác biệt trong món ăn này chính là hạt lúa nếp Thầu Dầu cùng đậu nành và muối trắng. Cả gạo nếp và tương đều phải trải qua quá trình ủ thủ công, những chum tương nằm dưới cái nắng chói chang đó mang lại thứ tương sánh nhuyễn như mật vậy. Tương nếp Úc Kỳ có thể có ăn kèm và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Lọ tương đậm mùi vị đặc trưng từ làng quê khiến người dân không thể thiếu trong những bữa cơm hằng ngày. Theo thời gian nghề làm tương nếp đã trở thành ngành nghề truyền thống của người dân địa phương, là món quà đặc sản cho những du khách khi ghé thăm nơi đây.

Bánh Coóc Mò

Đến với vùng Võ Nhai ai cũng thắc mắc và tò mò tới cái tên gọi khác lạ đó chính là bánh Coóc Mò. Đây là loại bánh truyền thống của những đồng bào dân tộc Tày nơi đây. Trong tiếng Tày thứ bánh này có nghĩa là bánh sừng bò, bánh được làm bằng gạo nếp giã với lạc, nước suối trong sau đó đem đi gói lại thành hình sừng bò bằng lá dong hoặc lá chuối. Bánh Coóc sau khi nấu chín có màu xanh nhạt cùng mùi thơm quyện lại từ lá dong. Tuy bánh không có nhân nhưng khi cắn thử một miếng bạn sẽ cảm nhận được sự bùi và béo ngậy đến từ lạc giã cùng với sự dẻo dai của bánh. Đây là thứ quà đặc biệt mà bạn có thể mua từ những phiên chợ khi ghé thăm Thái Nguyên.

Chè Tân Cương Thái Nguyên 

Khi nhắc đến chè Tân Cương ta sẽ nhớ tới ngay đến câu nói “Chè Thái, gái Tuyên”, thứ trà thơm mát cùng vị ngọt chát nồng nàn trong khoang miệng khiến không biết bao nhiêu người phải xiêu lòng. Người ta nói chè Tân Cương không chỉ quý bởi giống mà còn nhờ vào quá trình sản xuất và chế biến một cách công phu và tỉ mỉ. Là vùng chè lớn nhất cả nước. Thái Nguyên nói chung cũng như Tân Cương nói riêng đều rất tự hào về thứ đặc sản nổi tiếng này. Nhờ vào thổ nhưỡng cũng như khí hậu thuận lợi đã giúp chè phát triển đã tạo nên một thứ nước uống hấp dẫn làm say đắm lòng người. Ngày nay những búp chè Tân Cương sấy khô là đặc sản Thái Nguyên quý mà ai ai cũng không ngần ngại mua về làm quà cho người thân và gia đình.

trà tân cương thái nguyên

Thưởng thức chè Tân Cương Thái Nguyên 

Để chè Thái Nguyên không bị mất đi mùi hương thì việc chọn nước cũng vô cùng là quan trọng. Nếu đầu tư thì nước dùng để pha chè ngon nhất chính là những hạt nước mưa được hứng trực tiếp sẽ làm cho chè có hương vị thơm nồng của cốm cùng màu nước xanh trong tự nhiên. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng nước suối hoặc nước giếng khơi thay vì dùng nước máy thì sẽ có thể giữ được hương vị đặc trưng của dòng chè này. 

Cách pha chè Thái Nguyên cũng đòi hỏi một sự cẩn trọng từ người pha. Mọi người nên tráng qua trước bộ ấm chén sau đó cho chè vào, việc tráng chè cũng rất quan trọng giúp kích thích quá trình làm dậy mùi hương cũng như độ nở của lá chè. Hãm trà ở nhiệt độ nước cùng thời gian vừa đủ rồi thưởng thức nhằm đảm bảo chè không bị khét và nẫu lá chè.

chè tân cương thái nguyên

Trên đây là top 10 đặc sản Thái Nguyên mà nhất định bạn phải thưởng thức một lần trong đời. Mang đến những hương vị cùng trải nghiệm mới lạ khi bạn bước chân đến vùng đất nổi tiếng này.

Viết bình luận của bạn: