Điểm qua 6 loại chè Thái Nguyên mà nhất định bạn phải thử qua - Tìm hiểu lịch sử của chè Thái Nguyên

author

Tìm hiểu về 6 loại chè Thái Nguyên mà bạn nhất định phải thử ta biết được rằng đây là loại trà xanh, đặc sản thuộc một tỉnh ở vùng trung du phía Bắc nước ta. Trà xanh là một trong các loại trà cơ bản, loại trà này gần như giữ được hoàn toàn các thành phần hóa học của lá trà tươi do đó nó trở nên rất phổ biến và nổi tiếng.

Tìm hiểu lịch sử của chè Thái Nguyên 

Các loại chè Thái Nguyên hầu hết đều được mọi người biết tới nhưng không phải ai cũng biết được về lịch sử phát triển và hình thành của nó. Nói về nguồn gốc và lịch sử của chè Thái Nguyên thì người ta chỉ nhớ rằng Thái Nguyên được biết đến là nơi trồng chè lâu đời ở Việt Nam, mặc dù không phải là nơi có diện tích trồng chè lớn nhất nhưng đây là nơi sản xuất ra những lá chè tươi mang hương vị đặc trưng mà không ở đâu có được. Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về 6 loại chè được trồng tại Tân Cương Thái Nguyên.

che xanh thai nguyen

Chè ta hay còn gọi là chè gốc Thái Nguyên 

Chè ta có đặc điểm là đều có màu sắc và vị rất đậm. Đây là một loại chè được gieo trồng bằng hạt cho ra năng suất thấp vậy nên diện tích cây chè ta đang dần bị thu hẹp thay vào đó nó được thay thế bằng các giống chè khác cho năng suất cao hơn. 

Chè Phúc Vân Tiên - Trung Quốc là chè vô tính

Đây là giống chè được lai giữa chè Phúc Đỉnh Bạch Trà và chè Vân Nam lá to cho ra giống chè vô tính của Trung Quốc. Nói đến đây ta có cảm giác hơi đề phòng về tính an toàn của nó, tuy nhiên bạn có thể yên tâm rằng bởi vì giống chè này hoàn toàn được trồng ở Thái Nguyên. Nó cho ra màu nước xanh tuyệt đẹp cùng với hương thơm hoa nhài và vị ngọt ngay từ lần đầu chạm môi. Đây chắc là một điều đặc biệt mà khiến cả người Việt lẫn người nước ngoài yêu thích chè Thái Nguyên. Hơn nữa giống chè này đem lại một năng suất rất cao.

tra xanh thai nguyen

Chè TRI 777 là giống chè Thái Nguyên năng suất cao 

Đây là loại chè Thái Nguyên ngon khá dễ uống đối với đại đa số người tiêu dùng không những thế mà nó còn đem lại năng suất cao. Chè có đặc điểm búp nhỏ, có một chút trên búp gọi là tuyết. Khi pha trà có màu xanh nhạt rất đẹp và tuyết trà khi tan ra nổi thành những sợi trắng trên bề mặt. Hương thơm thì không được đậm bằng chè ta nhưng có một mùi hương rất riêng của chính nó.

Có thể bạn quan tâm: 

trà thài nguyên ngon

Chè Bát Tiên là giống chè của Đài Loan 

Đây là giống chè vô tính được nhập về từ Đài Loan, là giống chè ngon đặc sản với nước có màu đỏ mật ong. Tuy không được mập mạp và nhiều những búp chè như các loại chè Thái Nguyên khác nhưng chè Bát Tiên lại mang một hương vị thơm ngon và lạ. Chè Bát Tiên tương đối khó trồng và năng suất không được cao lại còn dễ sâu bệnh, do vậy giá thành của giống chè này sẽ cao hơn một chút.

Chè Kim Tuyên - Đài Loan theo phương pháp lai hữu tính

Đây cũng là giống chè của Đài Loan được lại giữa chè Olong lá to và chè Rajburi của Ấn Độ. Chè Kim Tuyên được du nhập vào Việt Nam ở những năm 1994 và được trồng tại Thái Nguyên. Với ngoại hình xoăn chặt và có phủ tuyết, nó mang một mùi thơm đặc trưng cùng màu đỏ hồng tuyệt đẹp nhưng vị lại hơi nhạt một chút so với các dòng chè Thái Nguyên khác.

chè xanh thái nguyên

Chè Tân Cương nổi tiếng với hương vị độc đáo

Chè Tân Cương Thái Nguyên được làm từ các búp chè Tân Cương 1 búp 2 lá, nguyên liệu được trồng tại vùng Tân Cương. Các sản phẩm của Túy Trà cũng được sản xuất bởi dòng chè này. Đây là sản phẩm ngon bán chạy nhất thị trường bởi trà mang lại một màu nước xanh cùng hương thơm dễ chịu với vị ngọt sâu nơi cuống họng nên được mọi người yêu thích và lựa chọn.

Tham khảo ngay sản phẩm trà ngonTân Cương tại Túy Trà

trà ngon tân cương

Tìm hiểu về các loại chè Thái Nguyên Tân Cương hương vị lôi cuốn 

Chè Tân Cương là loại chè ngon nhất ở Việt Nam, bởi lẽ do chính điều kiện thời tiết vô cùng thuận lợi tuy nhiên nhiên cũng không thể thiếu được kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp của những người làm nghề. Tại đây có 4 loại sản phẩm chè Tân Cương Thái Nguyên rất được người tiêu dùng ưa chuộng đó là:

  • Chè móc câu: có dạng xoắn và nhỏ như hạt gạo, cùng mùi hương cốm ngào ngạt, nước chè thì có màu vàng trong. Khi pha trà sẽ sánh lại và có vị hơi chát, nhưng sau đó sẽ có vị ngọt đọng lại nơi cổ họng.
  • Chè đinh nõn: được lấy từ những búp non nhỏ nhìn tựa như những chiếc đinh. Sở hữu vị chát đậm đà như nõn tôm và vị thanh mát tự nhiên của trà đinh ngọc. Nó tạo nên sự kết hợp rất đặc biệt và còn rất tốt cho sức khỏe.
  • Chè đinh ngọc: được xem là loại chè Tân Cương ngon nhất, chè có màu xanh đen, nhỏ và có vân xoắn. Nõn chè săn chắc, đều và khác với những búp chè khô từng thấy.
  • Chè Tân Cương thượng hạng: được làm từ một búp 2 lá, có mùi hương của cốm non. Trà pha ra có nước màu vàng xanh và hơi sánh lại. Trà có vị chát nhẹ và vị ngọt đọng lại trong cổ họng. Đây cũng là loại trà mà Túy Trà sử dụng trong dòng sản phẩm của mình.

trà tân cương thái nguyên

Trên đây là 6 loại chè Thái Nguyên nhất định bạn phải thử, tại Túy Trà cũng đang được bày bán với 5 loại trà được làm từ chè Tân Cương Thái Nguyên đó là: Túy Trà thượng hạng, Túy Trà hảo hạng, Túy Trà cao cấp, Túy Trà ngon và Túy Trà búp.

Với việc sở hữu khu xưởng sản xuất chè lớn tại thôn Hồng Thái 2, xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những túi trà có chất lượng thượng hạng nhất. Hãy tìm hiểu về các sản phẩm của Túy Trà để cảm nhận những gì tinh túy nhất mà chè Thái Nguyên mang lại. 

Liên hệ với chúng tôi qua Hotline để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Viết bình luận của bạn: