Cách phân biệt rõ ràng giữa Trà xanh, Trà đen và Trà Ô long 

author

Trà xanh trà đen và trà Ô long là các loại trà vô cùng được ưa thích và thịnh hành tại Việt Nam. Thế nhưng đôi khi các loại trà này gây nhầm lẫn cho người sử dụng vì vẻ ngoài giống nhau. 

Cùng Túy Trà đi tìm hiểu Cách phân biệt Trà xanh, Trà đen và Trà Ô long ngay sau đây nhé!

Trà xanh là gì?

Dòng trà xanh là một loại trà vô cùng phổ biến và được ưa thích tại Việt Nam. Lá trà xanh sau khi hái sẽ được làm héo nhanh, đưa vào xào hoặc hấp ở nhiệt độ cao để diệt men. Quá trình diệt men nhanh chóng giúp các thành phần trong lá biến đổi rất ít.

Trà xanh sau khi pha nước thường có màu vàng hoặc là màu xanh vàng rất đẹp mắt.

trà xanh

Trà đen là gì? 

Loại trà đen hay còn có tên gọi khác là hồng trà. Trà đen sau khi hái sẽ được trải qua quá trình oxy hóa. Quá trình oxy hóa làm cho lá trà chuyển từ màu xanh thành màu nâu hoặc màu đỏ thẫm. 

So sánh giữa trà xanh và trà đen thì trà đen tại Việt Nam hiện thường được sử dụng để pha trà sữa. 

trà đen

Trà Ô long là gì?

Loại trà Ô long là một loại trà được bắt nguồn từ Trung Quốc. Trà Ô long sau khi hái sẽ được oxy hóa một vài phần, mức độ oxy hóa dao động từ 8 đến 80%.  Trà thành phẩm có dạng viên tròn, nước pha ra cho màu vàng đậm.

trà ô long

Hướng dẫn cách phân biệt rõ 3 dòng trà xanh, đen và Ô Long 

Dưới đây Túy Trà sẽ sẽ chỉ cho các bạn thấy cách phân biệt 3 dòng trà này.

 

Hình dáng và màu sắc

Hương vị

Màu nước trà

Trà xanh

Trà xanh không trải qua quá trình oxi hóa nên màu xanh của lá trà được giữ nguyên. Cánh trà thường nhỏ, cong xoắn vào.

Mới đầu khi uống sẽ có vị chát nhẹ nơi đầu lưỡi, thơm mùi cốm non thoang thoảng, nhè nhẹ, nhưng ngay sau đó thì hậu vị sẽ là vị ngọt đặc trưng. 

Trà xanh cho ra nước trà có màu xanh vàng hoặc màu vàng, tuy nhiên sẽ nhạt hơn màu nước trà Ô Long một chút.

Trà đen

Quá trình oxi hóa làm trà đen có màu tối. Cánh trà to hơn một chút.

Trà đen có vị đậm, hương trà ngọt, hậu ngọt sâu.

Trà đen cho ra nước có màu hồng, đỏ nâu.

Trà Ô long

Trà Ô long thì lá trà được vo lại thành viên tròn đặc trưng. Trà có màu vàng đen.

Trà Ô long có hương thơm, vị ngọt thanh, chát nhẹ ở đầu lưỡi và hậu ngọt.

Trà Ô long cho ra nước có màu vàng đậm.

Có thể bạn quan tâm: 

Cách pha trà thơm khiến bất cứ ai cũng xao xuyến

Dưới đây là cách pha trà chuẩn vị cực kỳ thơm ngon của Túy Trà, cách pha trà này đặc biệt phù hợp với trà xanh. 

  • Bước 1: Tráng sơ ấm trà và chén trà cho thật sạch với nước sôi 100 độ C.
  • Bước 2: Cho 10g trà vào ấm
  • Bước 3: Tráng trà bên trong với nước sôi 80 độ C rồi nhanh chóng đổ nước đi (tránh ngâm lâu lãng phí quá nhiều chất trà).
  • Bước 4: Rót 150ml nước sôi 80 độ C vào ấm, ngâm 10s, sau đó đổ toàn bộ trà bên trong ra để thưởng thức (tránh ngâm lâu làm cháy lá trà sẽ bị mất đi hương thơm)
  • Lặp lại bước 4 để thưởng thức trà 4 lần nước

pha trà

Hiện nay Túy Trà đang bày bán các sản phẩm chè Tân Cương Thái Nguyên cực kỳ thơm ngon đậm đà. Trà thơm ngon không thể bỏ qua trà xanh Tân Cương Thái Nguyên bởi trà ở đây được mệnh danh là “đệ nhất danh trà”. Có lẽ là bởi vì hương vị thơm ngon đặc trưng “tiền chát hậu ngọt” của trà làm cho cho bất cứ người nào sành trà đều không thể cưỡng lại được.

Trà Tân Cương Thái Nguyên với quy trình sản xuất vô cùng hiện đại tại Túy Trà, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn sản phẩm của Túy Trà bởi chúng tôi luôn cố gắng mang đến những sản phẩm thơm ngon và đảm bảo nhất cho khách hàng. Túy Trà cam đoan không sử dụng chất phụ gia và đã được chứng nhận an toàn với sức khỏe con người bởi Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm Sản và Thủy Sản tỉnh Thái Nguyên.

Hiện tại Túy Trà cung cấp 5 loại chè xanh Tân Cương khác nhau, mỗi loại đều có hương vị thơm ngon đặc trưng khác nhau phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng khách hàng.

trà tân cương thái nguyên

Vừa rồi là Cách phân biệt rõ ràng giữa Trà xanh, Trà đen và Trà Ô long, Túy Trà hy vọng thông qua bài viết vừa rồi các bạn có thể đã dễ dàng phân biệt giữa Trà xanh trà đen và trà Ô long.

Viết bình luận của bạn: