Con đường đi tìm chén trà Thái Nguyên thơm đậm - Nguồn gốc, quy trình sản xuất trà

author

Một người sành trà chắc chắn luôn mòn mỏi tìm kiếm chén trà Thái Nguyên thơm đậm và chất lượng đảm bảo. 

Cùng Túy Trà tìm hiểu về Con đường đi tìm chén trà Thái Nguyên thơm đậm - Nguồn gốc, quy trình sản xuất trà

Nội dung:

Nguồn gốc của trà Thái Nguyên 

Nhắc đến Thái Nguyên ai cũng nghĩ ngay đến trà ở đây, những đồi trà bát ngát bao la, nhưng ít có ai biết nguồn gốc của trà Thái Nguyên như thế nào.

Ông Vũ Văn Hiệt là người có công đem trà về Thái Nguyên trồng. Khi đó nhờ có công cống hiến nhiều trong thời kì đó nên ông được giao quyền cai quản đất ở vùng Tân Cương. Lúc đó Tân Cương vẫn chỉ đang trồng lúa màu. Nhờ hợp đất đai mà trà phát triển từ đấy, được biết đến với tên gọi là trà Tân Cương Thái Nguyên.

3 dòng trà Thái Nguyên được trở thành đặc sản nơi đây

Trà Thái Nguyên đặc sản được biết đến nhờ những loại trà thơm ngon nổi tiếng này: Trà đinh Tân Cương, Trà nõn tôm Tân Cương, Trà móc câu Tân Cương.

Hiện tại, Túy Trà đang bán cả 3 loại trà kể trên, với mong muốn đem trà Tân Cương đến tay người dùng đảm bảo nhất, thơm ngon nhất, chúng tôi đã sử dụng quy trình chế biến và sản xuất trà riêng biệt, các quy trình đóng gói cũng được làm vô cùng cẩn thận giúp cho trà giữ được hương lâu hơn, chất lượng dinh dưỡng có trong trà đảm bảo hơn. Bạn có thể lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp như là Trà Búp Tân Cương, Trà Ngon Tân Cương.. mỗi loại đều có đặc điểm riêng, nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn và luôn giữ được sự thơm ngon.

Tham khảo bài viết Khám phá về trà Đinh - Tân Cương mệnh danh dòng trà "đắt xắt ra miếng" để có thêm kiến thức về dòng trà đinh Tân Cương nổi tiếng.

trà ngon thái nguyên

Có thể bạn quan tâm: 

Quy trình sản xuất trà Thái Nguyên sạch và chất lượng

Cùng tìm hiểu ngay quy trình sản xuất trà Thái Nguyên sạch tại Túy Trà nhé!

1. Chuẩn bị nguyên liệu: Búp trà được hái chọn lọc 100% thủ công bằng tay.

2. Làm héo sơ bộ: Đảo rũ trà tươi cho tơi xốp, thoát nước đều sau khi đưa vào chế biến.

3. Lên men: Lên ở chế độ nhiệt 280 – 300 oC trong lò tôn quay, thời gian 2 - 3 phút.

4. Vò chè: Trà được vò bằng máy hoặc bằng tay, lượng trà vò mỗi mẻ là 3kg; thời gian vò: 30 - 60 phút; đối với trà non, thời gian vò ngắn hơn

5. Sấy khô: trà được làm khô theo phương pháp sấy sao, đến thuỷ phần còn lại từ 4 - 5%.

6. Phân loại: Phân loại trà bằng sàng tay, căn cứ vào tỷ lệ bồm càng vụn nát có trong chè phân thành 4 loại. Chè búp, chè bồm, chè dón, chè cám

7. Đóng gói bảo quản: Trà từng loại được đóng trong túi 2 lớp, bên ngoài là túi giấy để tránh chè hút ẩm thêm.

Cách phân biệt rõ hai loại trà Tân Cương sạch và không sạch 

 

Đặc điểm phân biệt

Trà Thái Nguyên Tân Cương sạch

Cánh trà khô cong, xanh, đều nhau và không vụn.

Màu  sắc nước khi pha vàng xanh, trong trẻo, không vẩn đục 

Khi mở túi trà ra hoặc sau khi pha thì trà có mùi thơm như mùi cốm mới hoặc cỏ non, nhẹ nhàng thoang thoảng, thuần khiết

Khi thả lá trà vào ấm sành, sứ tráng nóng sẽ nghe tiếng roong roong đặc trưng

Trà Thái Nguyên Tân Cương không sạch

Mở gói trà ra thì thường không có mùi, nếu có mùi thì đó là mùi hắc hoặc mùi hơi mốc hoặc ngang ngang. Khi pha gói trà thì màu nước thường vàng đục hoặc nâu.

Nước trà không trong mà đục, nhiều cặn, thường không có mùi, nước uống có vị chát đắng, hơi xốc, uống xong cảm thấy khé cổ, khé cổ ở đây là do phẩm chất của chè: nhiều lá và cành già.

trà thái nguyên tân cương sạch

Trà Tân Cương - Món quà đặc sản Thái Nguyên 

Trà Thái Nguyên nổi tiếng là “Đệ nhất danh trà” nhưng được yêu thích nhất chắc chắn trà Tân Cương. Trà Tân Cương luôn là lựa chọn hàng đầu của những người sành trà. Hương vị đậm đà, riêng biệt của trà Tân Cương luôn làm người ta uống một lần mà nhớ mãi. 

Túy Trà mang đến trà Tân Cương với mong muốn bất cứ khách hàng nào cũng đều được tận hưởng sự thơm ngon khó quên của trà Tân Cương. Trà của chúng tôi luôn sạch và đảm bảo an toàn với sức khỏe, điều này đã được chứng nhận Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm Sản và Thủy Sản tỉnh Thái Nguyên. 

Bất cứ loại trà nào của Túy Trà cũng đều được những người hái trà thức dậy từ sớm và chọn lọc ra từng búp trà, từng lá trà, qua quy trình chế biến khép kín hiện đại rồi mới đóng gói và đưa tới tay quý khách. Sản phẩm của Túy Trà luôn ưu tiên chất lượng sản phẩm và sức khỏe của khách hàng.

trà hảo hạng tân cương

Tham khảo ngay Trà Hảo Hạng Tân Cương tại Túy Trà

Trên đây là bài viết Con đường đi tìm chén trà Thái Nguyên thơm đậm - Nguồn gốc, quy trình sản xuất trà, Túy Trà mong rằng nhờ bài viết này mà các bạn hiểu thêm về nguồn gốc và quy trình sản xuất trà của vùng đất Thái Nguyên.

Viết bình luận của bạn: