Sự khác nhau về trà Tân Cương và trà Ô long mà bạn nên biết!

author

Túy Trà tin chắc rằng nếu là người sành trà, chắc chắn bạn đã từ nghe về trà Ô long. Vậy bạn có biết sự khác nhau giữa loại trà bắt nguồn từ Trung Quốc này và trà Tân Cương là gì không?

Cùng chúng tôi tìm hiểu Sự khác nhau về trà Tân Cương và trà Ô long mà bạn nên biết!

Nội dung:

Dòng trà Tân Cương - Thái Nguyên là gì?

Trà Thái Nguyên là loại trà truyền thống lâu đời của Việt Nam, được trồng và chế biến thủ công tại Thái Nguyên từ hàng trăm năm trước. Với những người sành trà, đặc biệt là người miền Bắc thì trà Tân Cương ngon thường là lựa chọn được ưu tiên.

Trà Ô Long là dòng trà như thế nào?

Trước hết chúng ta cần biết trà Ô Long là loại trà như thế nào?

Trà Ô Long là một trà truyền thống Trung Quốc sản xuất thông qua một quá trình độc đáo như phơi lá chè cho héo dưới ánh mặt trời và quá trình oxy hóa mạnh mẽ trước khi sấy.

Cụ thể là trong quá trình sản xuất, quá trình oxy hóa được bắt đầu, họ kiểm soát và dừng lại trước khi lá trà bị oxy hóa hoàn toàn. Người ta thường mô tả trà Ô long là trà nằm giữa trà xanh và trà đen.

chè ô long

Nguồn gốc của hai dòng trà Tân Cương và Ô Long

 

Nguồn gốc 

Trà Tân Cương Thái Nguyên

Nguồn gốc của trà Tân Cương Thái Nguyên là từ Việt Nam. Đây là loại trà thuần Việt, được trồng, chế biến và sản xuất tại Thái Nguyên- địa danh được coi là “đệ nhất danh trà” của Việt Nam.

Trà Ô long

Trà Ô Long là một loại trà bắt nguồn từ Đài Loan, Trung Quốc, hiện nay được trồng và sản xuất ở một số tỉnh ở Việt Nam, đặc biệt là Lâm Đồng

trà búp tân cương

Hình thức bên ngoài của hai loại trà Tân Cương và Ô Long 

Tuy các giai đoạn sản xuất của hai loại trà này tương đối giống nhau, song hình thức bên ngoài của 2 loại trà này khác nhau rất nhiều, để tránh nhầm lẫn cùng xem sự so sánh của Túy Trà ở bên dưới nhé! 

 

Hình thức

Trà Tân Cương Thái Nguyên

Trà Tân Cương được thu hái từ những búp chè tươi ngon nhất của vùng đất Tân Cương - Thái Nguyên

Nhờ việc thu hái từ những búp chè non Tân Cương nên sau khi lên hương, cánh trà sẽ xoăn, nhỏ như chiếc móc câu.

Cánh trà khô cong, xanh, đều nhau và không vụn

Sắc nước khi pha vàng xanh, trong trẻo, không vẩn đục

Trà Ô long

Về hình dạng cánh trà Trà Ô long về các giai đoạn sản xuất, đều giống như trà Thái Nguyên nhưng có thêm bước lên men và tạo hình, chính vì vậy cánh trà ô long sau khi được tạo hình thì có hình cầu hoặc bán cầu. Cánh trà ngon phải đồng nhất, kích thước giữa các cánh trà có tỷ lệ chênh lệch nhỏ, màu sắc có thể màu xanh đen hoặc vàng xanh tùy theo độ lên men khác nhau, nhưng màu sắc trong 1 gói trà phải như nhau.

Trà Búp Tân Cương luôn phù hợp cho những người sành trà, yêu trà, đang tìm kiếm hương vị trà thơm ngon để uống hàng ngày. Với công dụng, lợi ích mà trà mang lại thì chúng tôi tin rằng bất cứ ai cũng nên sử dụng trà hàng ngày để tăng cường sức khỏe cho bản thân.

trà ô long

Có thể bạn quan tâm:

Mùi hương vị riêng biệt của hai loại trà Tân Cương và Ô Long 

 

Hương vị

Trà Tân Cương Thái Nguyên

Trà Tân Cương có hương thuần khiết của trà, có mùi cốm non nhè nhẹ, đặc biệt là vị “tiền chát hậu ngọt” đặc trưng. Cái vị chát của trà Tân Cương Thái Nguyên đậm hơn so với Ô Long, cái ngọt hậu của trà Tân Cương Thái Nguyên cũng sâu hơn, lắng đọng hơn. Đối với người sành trà hay uống trà lâu năm thì trà Tân Cương sẽ luôn là ưu tiên hàng đầu.

Trà Ô long

Trà Ô Long có hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu, thoang thoảng mùi thơm của trái cây, có vị chát dịu nhẹ, ngọt hậu. Trà Ô Long thích hợp với những người mới uống trà hoặc những ai quen uống trà “nhẹ”.

Hiện tại Túy Trà, chúng tôi với mong muốn đem lại những dòng trà Tân Cương chất lượng cao và giá cả phải chăng cho khách hàng. Với quy trình sản xuất khép kín hiện đại, Túy Trà tự tin mang đến cho các bạn những dòng sản phẩm trà Tân Cương thơm ngon nhất, an toàn nhất.

trà Tân Cương chất lượng cao

Tham khảo ngay Trà Cao Cấp Tân Cương tại Túy Trà

Trên đây là Sự khác nhau về trà Tân Cương và trà Ô long mà bạn nên biết!. Mỗi loại trà đem đến cho người thưởng thức một hương vị riêng, chinh phục người thưởng trà bằng những đặc điểm khác nhau. Các bạn hãy lựa chọn cho mình và người thân loại trà phù hợp nhé!

Viết bình luận của bạn: