Bật mí quy trình chế biến trà Tân Cương đúng chuẩn vị - Cách bảo quản trà Tân Cương

author

Để có được sản phẩm Trà Tân Cương Thái Nguyên ngon với hương cốm cùng vị tiền chát hậu ngọt thật không hề đơn giản. Đó chính là cả một quá trình kỳ công và tỉ mỉ từ khâu lấy nguyên liệu cho tới những khâu đóng gói của những nghệ nhân làm trà tại vùng đất trà Tân Cương Thái Nguyên. Chúng ta hãy cùng khám phá về quy trình chế biến trà Tân Cương chuẩn đúng vị là như thế nào nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu trà Tân Cương 

Nguyên liệu để sản xuất trà Tân Cương Thái Nguyên là những búp chè tươi được trồng tại vùng đất Tân Cương. Trong quá trình vận chuyển chè không được nén chặt  để tránh dập nát, không để lẫn tạp chất, tránh mưa nắng. Không để chè trong túi kín sẽ dễ gây hấp nóng khối nguyên liệu gây ra sự dập nát. Nguyên liệu sau thu hái rất dễ bị hư hỏng do các hoạt động trao đổi chất, vì vậy cần có chế độ bảo quản nghiêm ngặt từ sau khi thu hái đến khi đưa và chế biến tại nhà máy.

Làm héo trà Tân Cương

Trong quá trình chế biến trà Tân Cương người ta sẽ dùng giàn lưới để rải làm héo chè, mỗi nong rải sẽ chứa được từ 1,5 đến 2kg. Các nong chè sẽ được đặt lên giàn hoặc giá gỗ phân nhiều tầng, mỗi tầng cách nhau từ 15-25cm. Trong thời gian hong héo cứ sau 0,5-1 giờ lại đảo nhẹ chè trên nong một lần. Thời gian héo sẽ rơi vào từ 4 đến 6 giờ tùy theo khối thủy phần trong búp chè. Khi chè đã đạt tới hương thơm của mùi hoa tươi thì được đưa đi diệt men. Thủy phần của chè còn lại sau khi héo khoảng 74-75%. Quá trình héo được đồng đều, khối chè luôn được thoáng gió, phát huy được hương thơm tự nhiên của nguyên liệu.

Diệt men trà Tân Cương 

Khi nhiệt độ thùng quay đã đạt tới 250 - 300 độ C thì chè sẽ được cho vào, thời gian diệt men từ 3-5 phút. Phải chú ý đến lượng chè được cho vào, nếu chè cho vào quá nhiều hoặc quá ít sẽ ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của chè. Ở công đoạn này sẽ yêu cầu những kỹ thuật như sau. Sau khi diệt men lá chè trở nên mềm dẻo, phần cuống non bẻ gập lại không bị gãy. Bề mặt lá chè sẽ hơi dính, dùng tay nắm chặt rồi buông ra chè không bị rời. Màu xanh của chè trở thành màu xanh sẫm. Mùi hăng sẽ bị mất đi, có mùi thơm nhẹ đặc trưng của chè Shan. Các men trong lá chè bị diệt hoàn toàn, cuống và lá chè không bị đỏ. Sau khi diệt men thủy phần của lá chè giảm đi, thủy phần còn lại sau khi diệt men là 58-60%.

Cùng tìm hiểu chi tiết về chè Tân Cương Thái Nguyên qua bài viết chia sẻ của Túy Trà ngay tại đây, để hiểu rõ hơn về loại trà được nhiều người dùng yêu thích sử dụng.

lam che thai nguyen

Vò trà Tân Cương Thái Nguyên 

Vò trà không cần yêu cầu về độ dập tế bào cao. Thiết bị vò thích hợp cho lá trà xanh là máy vò đơn có nắp ép. Chè sẽ được vò 2 lần mỗi lần từ 15-20 phút và sau mỗi lần vò chè phải được rũ tơi. Kết thúc quá trình vò chè có dạng sợi xoắn chặt. Chè non loại 1 và chè loại 2 nên vò thời gian ngắn hơn chè loại 3 bởi vò lâu sẽ dễ bị nát vụn. 

Khi bắt đầu vò điều chỉnh hạ nắp ép đến vị trí vừa đủ chạm mặt trên của khối chè để tránh ảnh hưởng của nắp ép làm hạn chế  sự đảo trộn của khối chè trong thùng vò. Sau khi vò 10 phút hạ nắp ép xuống ¼ độ cao ban đầu so với bề mặt mâm vò. Vò tiếp 5-10 phút lại hạ nắp ép xuống ⅖ độ cao so với vị trí ban đầu và tiếp tục vò. Trước khi kết thúc mẻ khoảng 5 phút nới nắp ép lên vị trí vừa đủ chạm mặt trên khối chè trong cối. 

Quy trình sàng tơi trà Tân Cương 

Đối với quy mô sản xuất nhỏ thì khâu làm tơi chỉ cần dùng các dụng cụ truyền thống như sao và dùng tay để làm tơi các cục vón. Còn trong sản xuất công nghiệp thì dùng máy sàng tơi chuyên dụng.

san xuat che tan cuong

Có thể bạn quan tâm: 

Làm khô trà Tân Cương với kỹ thuật sấy hoặc sao

Hiện nay quy trình chế biến trà Tân Cương có nhiều phương pháp làm khô khác nhau, để chế biến chè xanh thì phương pháp làm khô kết hợp giữa sấy và sao là hiệu quả và chất lượng hơn cả. Với kỹ thuật sấy chè thì nhiệt độ không khí nóng khi sấy là 95-105 độ C, thời gian giấy từ 15-20 phút. Kết thúc quá trình sấy thì thủy phần của chè từ 30-35%. Sau khi sấy chè đang nóng và ẩm không được đắp đống. Mục đích của sấy chè là làm giảm bớt lượng nước trong chè đến độ ẩm cần thiết, cố định một phần độ xoăn của cánh chè sau khi vò đồng thời góp phần tăng cường hương thơm cho chè.

Chè sau khi sấy sơ bộ để cân bằng độ ẩm từ 1-2 giờ, do khối chè chưa khô vì vậy cần đưa vào máy sao dạng thùng quay để làm khô búp chè. Tạo ngoại hình cũng như hương thơm cần thiết cho chè Tân Cương Thái Nguyên. Nhiệt độ thành thiết bị khi sao là 120-150 độ C và thời gian sao là 30-40 phút. Lượng chè đưa vào sao sẽ phụ thuộc vào kích thước thùng sao. Có thể kiểm tra mức độ khô của chè bằng cảm quan: lấy một ít chè cho vào lòng bàn tay, dùng ngón trỏ di cánh chè, nếu nát vụn thì đó là chè đã khô. Kết thúc của quá trình sao, chè khô đều xoăn chặt, thủy phần còn lại khoảng 3-5% ta gọi là chè xanh bán thành phẩm.

sản xuất chè tân cương

Phân loại trà Tân Cương Thái Nguyên hảo hạng 

Sau khi sao khô, chè xanh bán thành phẩm được làm nguội rồi cho vào túi PP+PE để bảo quản, nơi bảo quản phải khô ráo, thoáng mát không có mùi lạ. Quá trình phân loại có thể thực hiện bằng phương pháp thủ công hoặc bằng máy. Đối với chè xanh dạng cánh sơ chế hiện nay, quá trình phân loại chỉ cần tách những chè nhỏ vụn ra khỏi chè. Có thể dùng các dụng cụ như: dần, sàng,nong, nia,.. Đối với sản phẩm công nghiệp thì tùy theo yêu cầu của thị trường có thể sử dụng các thiết bị phân loại chuyên dụng để tạo ra các mặt hàng khác nhau.

che tan cuong thai nguyen

Học cách bảo quản trà Tân Cương Thái Nguyên 

Để biết về cách bảo quản trà Tân Cương Thái Nguyên để luôn giữ được hương vị thơm ngon thì sau khi phân loại xong thành phẩm sẽ được đem đi đóng vào các thùng bằng gỗ dán, trong có lót 2 lớp giấy thường và một lớp kim loại ở giữa. Chè thành phẩm phải được đổ đầy, chặt trong các thùng tránh tạo khoảng trống chứa không khí có thể gây làm ẩm chè.

Chè được bảo quản tốt nhất là trong môi trường chân không, thời gian bảo quản lâu dài mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt. Thành phẩm có thể được đóng gói theo 2 hình thức, một là đóng trong túi PE, túi PE tráng thiếc, túi PE tráng bạc,... với các trọng lượng khác nhau. Hai là đóng vào túi PE, PP sau đó đưa vào hộp với các chất liệu như carton, nhựa, tre, gỗ,...

trà tân cương thái nguyên

Hướng dẫn cách chọn trà Tân Cương chất lượng cao 

Để có thể tự chọn được chè Tân Cương ngon thì bạn phải tự bổ sung cho mình những kiến thức nhất định. Hãy tham khảo những chia sẻ về kinh nghiệm chọn trà Tân Cương ngon mà không phải ai cũng biết.

  • Cách chọn trà Tân Cương ngon qua thị giác:

Khi nhìn qua mắt thường, trà Tân Cương luôn mang trong mình màu sắc tự nhiên nhất, cá búp chè sẽ ít bị vỡ nát thường đều tăm tắp, khô và giòn. Chỉ khi ta hòa chè vào trong nước nóng thì những cánh chè mới bung ra để tỏa vị. Thêm vào đó cánh chè thường không được dài bởi nếu chọn búp ngon để sao khô thì cánh chè sẽ ngắn. Đây là bí quyết chọn trà Tân Cương mà nhiều người vẫn lầm tưởng rất nhiều. Đồng thời bạn cần chọn mua ở những nơi uy tín, có nhãn mác và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trà Tân Cương Thái Nguyên luôn được tuyển chọn và chăm sóc vô cùng kỹ lưỡng. Khi chọn trà Tân Cương bạn không nên nhìn vào giá, bởi chắc chắn rằng trà ngon thì sẽ không bao giờ có mức giá rẻ. Nếu bạn thấy người ta chào hàng với những giá rẻ bất ngờ thì chắc chắn đó không phải chè loại 1 hoặc nó đã được gán mác trà Tân Cương để giao bán. Tuy nhiên sẽ vẫn có những nơi bán trà chất lượng kém nhưng vẫn bán giá cao, vì vậy bạn phải nắm rõ bí quyết chọn trà bằng thị giác để có thể chọn được những hộp trà chất lượng.

  • Cách chọn trà Tân Cương bằng hương vị:

Để có thể phân biệt trà ngon hay dở bằng vị giác, trước hết ta cần biết cách hãm trà thật chuẩn. Đầu tiên ta sẽ tráng qua ấm chén với nước nóng rồi cho một lượng trà vừa đủ và ấm, đổ nước sôi lần 1 cho ngập lá trà rồi đổ đi ngay, tiếp đó đổ nước sôi lần 2 vào ấm sau đó đợi khoảng 1 phút rồi thưởng thức. Đây chính là cách pha trà xanh không bị đỏ nhanh nhất để bạn dễ dàng kiểm chứng.

Nếu là trà Tân Cương chuẩn thì nước trà sẽ có màu vàng óng, trong xanh và hơi sánh một chút. Mùi hương cốm phảng phất nhẹ nhàng không quá nồng. Khi nhấp một ngụm đầu tiên bạn sẽ cảm nhận được vị chát nhẹ cùng với hậu vị ngọt. Vị ngọt này sẽ không tan biến nhanh, nó sẽ lưu lại khá lâu và khiến bạn cảm thấy vô cùng dễ chịu. Đó chính là cách chọn trà Tân Cương bằng hương vị.

chè tân cương ngon

Trên đây là quy trình để chế biến nên một sản phẩm trà Tân Cương để có thể đưa tới người tiêu dùng phải tỉ mỉ và kỳ công như thế nào. Hãy cùng đọc và hiểu được về giá trị của từng gói chè phải trải qua những gì nhé.

Viết bình luận của bạn: