Quy trình diệt men trà và bảo quản nguyên liệu trà chất lượng - Tính chất đặc thù của chè Tân Cương

author

Vùng Tân Cương là một xã ngoại thành ở phía Tây Nam thuộc thành phố Thái Nguyên. Tân Cương được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến bởi vùng trồng chè ngon đặc sản nơi đây. Chè là sản phẩm truyền thống của những người dân nơi đây nhờ mùi thơm cốm mạnh, bền lâu, vị chát dịu đậm đà , hài hòa, hậu vị ngọt, không có vị xít hoặc đắng rất hấp dẫn khi uống. Chất lượng chè của vùng có được không chỉ là nhờ những điều kiện tự nhiên mà còn là tập quán canh tác, chăm sóc, chế biến, quá trình diệt men và bảo quản nguyên liệu trà chất lượng của người dân khu vực nơi đây.

Quá trình diệt men trà Tân Cương 

Trước khi ta đưa nguyên liệu vào để diệt men trà Tân Cương thì nguyên liệu cần được làm héo nhẹ, nguyên liệu rải dưới giàn lưới có độ dày từ 2 đến 4cm. Trong thời gian hong héo cứ sau nửa giờ cho đến 1 tiếng lại đảo nhẹ nguyên liệu để cho nguyên liệu được héo đều. Thời gian héo là từ 4 đến 6 giờ tùy vào lượng thủy phần trong búp chè và nước trên bề mặt của búp chè. Ta dùng nhiệt độ cao từ 25 độ đến 300 độ C để truyền vào khối chè làm đình chỉ toàn bộ hoạt tính sinh học của hệ thống men.

Đốt nóng tôn quay đến nhiệt độ 25 độ đến 300 độ C để tôn từ màu đen chuyển sang màu hồng, cho chè tươi vào quay đều liên tục khoảng 8-10 phút đến khi chè chín đều thì đổ ra, rải mỏng cho nguội. Sau khi diệt men lá chè trở nên mềm dẻo, phần cuống non bẻ gập lại không gãy, bề mặt lá chè hơi dính, dùng tay nắm chặt lại rồi buông ra chè không bị rời. Màu xanh của chè trở thành màu xanh sẫm. Các men trong lá chè bị diệt hoàn toàn, cuống và lá chè không bị đỏ.

Tham khảo thêm bài viết tổng hợp kiến thức về trà Tân Cương để hiểu thêm về loại trà nổi tiếng này và hiểu được vì sao mà nó được rất nhiều người yêu thích sử dụng nhé.

trà xanh tân cương

Kỹ thuật bảo quản nguyên liệu trà Tân Cương

Trong quá trình vận chuyển chè thì nguyên liệu không được phép nén chặt để tránh việc dập nát, không để lẫn chung cùng các tạp chất khác, tránh mưa và nắng. Không cho lá chè vào trong túi hay bọc để tránh việc chè bị hấp nóng, làm ướt chè hoặc khô táp lá chè. Sau khi nguyên liệu được đưa về kho chứa hoặc khu vực chế biến , nhanh chóng đổ lá chè ra nền sạch, nhẵn. Tốt hơn là rati lá chè trên các mảnh bảo quảo quản, dùng quạt thổi gió dưới gầm để làm mát khối chè. Phòng bảo quản phải sạch sẽ, thông thoáng, nhiệt độ phòng phải dưới 25 độ C.

Có thể bạn quan tâm: 

trà tân cương

Tính chất đặc thù của chè Tân Cương 

Theo quyết định chỉ dẫn địa lý Tân Cương của cục sở hữu trí tuệ. Chè Tân Cương phải có những đặc thù tính chất như sau:

  • Hình thái: có màu xanh tự nhiên và xoắn chặt.
  • Chất lượng nước: màu nước sẽ có màu xanh hơi ngả vàng và sóng sánh, có mùi thơm cốm mạnh và bền. Vị chát đậm dịu hài hòa, không có vị đắng hoặc xít.
  • Các chỉ tiêu hóa lý: tanin 27,52%, chất hòa tan 45,5%, caffeine 3,2%, không có tạp chất sắt.
  • Các chất thơm: Methyl phthalate 3,26%, Caryophyllene oxid 5,37%

Đó là các chỉ số hóa lý của trà Tân Cương mà mỗi sản phẩm trà phải thực hiện được các tiêu chuẩn trên đây.

chè tân cương thái nguyên

Vì sao nên chọn trà Tân Cương tại Túy Trà?

Tại Túy Trà hiện đang có 5 dòng sản phẩm về dòng trà Tân Cương Thái Nguyên ngon và nổi bật nhất đó là: Túy Trà Búp, Túy Trà Ngon, Túy Trà Cao Cấp, Túy Trà Hảo Hạng, Túy Trà Thượng Hạng. Đây đều là các loại  trà được Túy trà chọn lọc từ những lá trà tươi, ngon nhất ở vùng chè Tân Cương. Với sứ mệnh đem đến cho mọi người sự trải nghiệm hương vị gốc của trà Tân Cương Thái Nguyên, mang đến sự hài lòng và xây dựng thương hiệu, lòng tin từ khách hàng. Tại đây cam kết là đại lý chè Thái Nguyên ngon mang hương vị thuần túy với sự kết hợp từ nhiều dòng trà khác nhau tạo nên sản phẩm trà Tân Cương chất lượng và sở hữu hương vị độc đáo đậm chất văn hóa Việt Nam.

Khám phá ngay sản phẩm Trà Búp Tân Cương Thái Nguyên của Túy Trà

trà búp tân cương thái nguyên

Để giữ gìn và phát huy giá trị của sản phẩm chè Tân Cương, thành phố Thái Nguyên đã ban hành quy chế quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý Tân Cương cho sản phẩm chè. Theo quy chế này, người sử dụng chỉ dẫn phải đảm bảo được về nguồn gốc, chất lượng và tính chất

Viết bình luận của bạn: