Bạn đã biết gì về Trà móc câu? Tại sao lại có tên gọi trà như thế?

author

Nhắc đến Thái Nguyên không thể không nhắc đến trà Thái Nguyên Tân Cương. Và nhắc đến trà Thái Nguyên Tân Cương thì không thể nào bỏ qua trà móc câu Tân Cương.

Bạn đã biết gì về Trà móc câu? Tại sao lại có tên gọi trà như thế? Cùng Túy Trà đi tìm hiểu nhé! 

Nội dung:

Dòng trà móc câu Tân Cương là gì?

Trước tiên cùng đi tìm hiểu xem trà móc câu là gì nhé! 

Trà móc câu là loại trà xanh nổi tiếng của Thái Nguyên. Để làm được loại trà này, người ta chỉ thu hái búp trà non 1 tôm 2 lá. Thông qua quy trình chế biến, cánh trà sẽ xoăn, nhỏ như chiếc móc câu.

Trà móc câu không phải là tên một giống trà. Mà đơn thuần chỉ là để miêu tả hình dáng của cánh trà cong như lưỡi câu cá.

Nguồn gốc lịch sử của dòng trà móc câu

Người có công gây dựng nên thương hiệu Tân Cương danh tiếng là một người họ Vũ, tên là Vũ Văn Hiệt. Cụ Hiệt không phải là người sinh ra ở Tân Cương, cụ sinh ra ở Hưng Yên vào năm 1883, trong một gia đình đông anh em và có truyền thống làm nghề mộc. Nhờ làm nghề mộc và khéo tay nên cụ Hiệt được đưa sang Pháp làm việc tạo khuôn mẫu để đúc máy bay. 

Khi chiến tranh kết thúc, cụ trở về nước và được chính quyền thực dân giao cho việc khai khẩn vùng đất Tân Cương.Năm 1922, được sự giúp đỡ của vị quan đứng đầu tỉnh, cụ Hiệt cùng trai tráng trong xã sang Phú Thọ để mang cây trà giống về trồng trọt tại địa phương. Nhờ hợp với đất đai màu mỡ ở Tân Cương nên cây trà dần trở thành cây công nghiệp chính tại nơi đây.  

Không ai biết rõ trà móc câu Thái Nguyên ra đời năm nào, nhưng nó trùng với khoảng thời gian cụ Hiệt cho ra đời những cánh trà khô đầu tiên.

che moc cau tan cuong

Tại sao trà móc câu Tân Cương có tên gọi như thế?

Như Túy Trà đã nói ở trên, trà móc câu có tên gọi như vậy là bởi vì qua quá trình chế biến, cánh trà sẽ xoăn, nhỏ như chiếc móc câu. Tên gọi như vậy chỉ đơn giản là để miêu tả hình dáng trà cong như lưỡi câu cá. 

Thường thì trà Thái Nguyên móc câu đều có hình dáng chung chung như nhau, tuy nhiên lại khác so với vùng khác. Vì các loại trà ở đây thường có quy trình chế biến giống nhau.

chè tân cương

Có thể bạn quan tâm:

Tách trà móc câu Tân Cương có hương vị hoàn toàn độc đáo

Trà Thái Nguyên ngon hay không tùy vào khẩu vị mỗi người thưởng thức, thế nhưng những người sành trà thì dù bất cứ ai cũng đều lựa chọn trà Thái Nguyên bởi hương vị đậm đà, thơm ngon của nó. Trà Tân Cương Thái Nguyên mang một hương vị rất riêng, rất khác biệt và độc đáo chỉ riêng ở trà Thái Nguyên có, đó chính là hương vị “tiền chát hậu ngọt” 

Hiện tại, Túy Trà đang bán các loại trà Tân Cương. Trà của chúng tôi hoàn toàn là trà móc câu nhờ quy trình sản xuất hiện đại khép kín cực kì đảm bảo. Trà được chúng tôi thu hái từ những búp chè tươi ngon nhất của xã Tân Cương - TP Thái Nguyên. Qua quá trình chế biến kì công và tỉ mỉ, chúng tôi cho ra đời những loại trà thơm ngon, bặc biệt nhất. Đảm bảo sức khỏe.

trà thái nguyên ngon

Tìm hiểu thêm 3 dòng trà Tân Cương nổi tiếng ở Thái Nguyên

Có 3 dòng trà Tân Cương ngon và nổi tiếng nhất nhì đất Thái Nguyên: Trà móc câu Tân Cương, Trà nõn Tân Cương và cuối cùng là thứ trà đắt đỏ Trà đinh Tân Cương.

Giống nhau cùng một vùng đất trồng trà và quy trình chế biến nhưng lại mang hương vị khác nhau. Thế nhưng vẫn giữ được cái chất riêng, cái hương vị riêng của trà Thái Nguyên là “tiền chát hậu ngọt”.

Với 3 loại trà nổi tiếng trên thì Túy Trà hiện tại đều đang bán và cũng đều là những sản phẩm được yêu thích nhất tại Túy Trà. Không thể biết được loại nào ngon nhất hay thơm nhất, tùy vào nhu cầu sử dụng và sở thích của mình các bạn có thể lựa chọn ra loại trà mình thích nhất hoặc liên hệ cho chúng tôi, Túy Trà sẵn sàng giải đáp thắc mắc của các bạn.

trà ngon tân cương

Tham khảo ngay Sản Phẩm Trà Ngon Tân Cương tại Túy Trà

Thông qua Bạn đã biết gì về Trà móc câu? Tại sao lại có tên gọi trà như thế?, chúng tôi hy vọng các bạn có thêm kiến thức về các loại trà Tân Cương và đặc biệt là trà móc câu.

Viết bình luận của bạn: