Tuyệt đối không nên uống trà xanh khi đang trong các tình trạng sau

author

Trà xanh là thức uống có lợi cho sức khỏe con người với nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, tuy nhiên khi uống trà xanh cũng có những lưu ý cho người sử dụng để tránh mang đến những ảnh hưởng cho sức khỏe.

Hôm nay cùng Túy Trà tìm hiểu về Tuyệt đối không nên uống trà xanh khi đang trong các tình trạng sau.

Các tình trạng bệnh sau không nên uống trà xanh quá nhiều

Không nên uống trà xanh khi mắc các bệnh dưới đây vì các chất có trong trà sẽ gây ảnh hưởng đến bệnh.

  • Người thiếu máu
  • Người bị táo bón
  • Người suy nhược thần kinh và mất ngủ
  • Người bị bệnh gút
  • Người thiếu canxi
  • Người thần kinh yếu
  • Người bị bệnh gan
  • Người bệnh sỏi đường tiết niệu
  • Người sốt cao
  • Người bị bệnh xơ cứng động mạch
  • Người bị bệnh tim và tăng huyết áp
  • Người bị viêm loét dạ dày
  • Người thiếu máu, thiếu sắt

Trường hợp riêng của phụ nữ không nên uống trà xanh 

Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, mang thai, sắp sinh, cho con bú, tiền mãn kinh không nên uống trà nhiều. Bởi vì trong kỳ kinh nguyệt cơ thể cần bổ sung sắt. Trà chứa nhiều tanin và acid oxalic làm hạn chế cơ thể cũng như niêm mạc dạ dày hấp thu sắt. Do đó khi đến kỳ không nên uống trà xanh.

Phụ nữ chuẩn bị sinh nở mà uống nhiều trà sẽ gây mất ngủ, mệt mỏi, mất sức. Chất tanin của trà hòa vào tuần hoàn máu sẽ gây ức chế hormone kích thích bài tiết sữa, làm thiếu sữa.

Chất tanin, cafein còn có thể qua sữa mẹ truyền sang cơ thể bé, gây kích thích làm trẻ quấy khóc không rõ nguyên nhân. Do vậy phụ nữ đang cho con bú không nên uống trà. Phụ nữ tiền mãn kinh hay có các rối loạn về tim mạch cũng không nên uống trà. 

Chất Tanin có trong trà xanh không phù hợp với phụ nữ có thai, sắp sinh hay cho con bú, vậy chất tanin trong trà xanh là gì? Bạn có thể sẽ quan tâm Chất Tanin là gì? Tanin có tác dụng như thế nào trong trà xanh Tân Cương.

không nên uống trà

Có thể bạn quan tâm: 

Trẻ em cũng không nên uống trà xanh khiến khó trao đổi chất

Người lớn thường không nên cho trẻ uống nước trà bởi axit chứa trong trà có thể phản ứng kết hợp với sắt và kẽm... tạo ra các chất kết tủa. Các chất kết tủa này gây trở ngại cho sự hấp thụ, trao đổi chất ở trẻ nhỏ, làm cho trẻ không lớn được. Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

Một số lưu ý tuyệt đối không nên uống trà xanh như sau

  • Không nên uống trà ngay sau bữa ăn sẽ khiến cho các protein và sắt có trong thức ăn kết hợp với axit tanna trong trà sẽ gây ra hiện tượng khó tiêu, giảm khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng của thức ăn.
  • Không nên uống nước trà đã pha để lâu: Nước trà sau khi pha vài tiếng sẽ bị xỉn màu, và đặc biệt là các vitamin B và C bị đã bị phân hủy. Trà xanh để lâu thì lượng axit tannic tăng lên. Và đây chính là nguyên nhân gây nên bệnh gút, bệnh tăng axit uric.
  • Không nên uống trà quá đặc: Trà đặc có chứa hàm lượng caffein khá là cao. Nên khi uống sẽ khiến kích thích thần kinh, tăng độ hưng phấn. Nếu uống trà, đặc biệt là trà đặc trước khi đi ngủ sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.
  • Không nên uống trà lúc đói: Trà sẽ làm loãng dịch vị, giảm chức năng tiêu hóa và đây cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm dạ dày. Có nhiều trường hợp uống trà lúc đói dẫn đến hiện tượng say trà.
  • Không nên dùng trà để uống thuốc: thành phần trong trà xanh và thuốc sẽ xảy ra phản ứng hóa học. Phản ứng này sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc và cơ thể khó hấp thụ hơn.

khong nen uong tra

Hướng dẫn pha trà ấm đúng cách và an toàn 

  • Bước 1: Tráng sơ ấm trà và chén trà cho thật sạch với nước sôi 100 độ C.
  • Bước 2: Cho 10g trà vào ấm
  • Bước 3: Tráng trà bên trong với nước sôi 80 độ C rồi nhanh chóng đổ nước đi (tránh ngâm lâu lãng phí quá nhiều chất trà).
  • Bước 4: Rót 150ml nước sôi 80 độ C vào ấm, ngâm 10s, sau đó đổ toàn bộ trà bên trong ra để thưởng thức (tránh ngâm lâu làm cháy lá trà sẽ bị mất đi hương thơm, đặc điểm tinh túy nhất của Trà Xanh Thái Nguyên).

Lặp lại bước 4 để thưởng thức trà 4 lần nước.

cách pha trà

Trên đây là cách pha trà đúng cách và an toàn của Túy Trà. 

Chỉ cần tránh những ảnh hưởng trên đây như Túy Trà đã nêu ra thì trà xanh sử dụng đúng cách vô cùng có lợi cho sức khỏe. Uống trà Tân Cương hảo hạng sẽ giúp cơ thể tăng cường sức khỏe, đẹp da và giảm stress.

Tham khảo Những lời khuyên chia sẻ quý báu cho người uống trà Tân Cương để sử dụng thức uống này một cách hiệu quả nhất.

Hiện nay Túy Trà đang bán các loại sản phẩm là Trà xanh Thái Nguyên Tân Cương, sử dụng quy trình sản xuất khép kín hiện đại cùng với quá trình đóng gói cẩn thận của từng túi trà để đạm bảo chất dinh dưỡng của lá trà. Túy Trà tự tin mang đến cho khách hàng những sản phẩm thơm ngon, an toàn nhất. Được kiểm nghiệm an toàn với sức khỏe, Túy Trà luôn hướng đến sản phẩm an toàn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cho khách hàng. 

Tham khảo ngay Trà Búp Tân Cương tại Túy Trà

trà búp tân cương

Trên đây là bài viết Tuyệt đối không nên uống trà xanh khi đang trong các tình trạng sau, chúng tôi hy vọng thông qua bài viết này các bạn - những người yêu trà sẽ sử dụng trà một cách phù hợp và thông minh, tránh được những rủi ro không đáng có.

Viết bình luận của bạn: