Thử cùng so sánh văn hóa thưởng thức trà của người Việt và người Trung Hoa 

author

Trà được bắt nguồn từ Trung Quốc thế nhưng sau khi du nhập vào Việt Nam, chè đã trở thành một nét văn hóa của người Việt chúng ta. 

Thử cùng so sánh văn hóa thưởng thức trà của người Việt và người Trung Hoa cùng với Túy Trà nhé!

Nguồn gốc của hai loại trà của người Việt và Trung Hoa

Các kết quả nghiên cứu khảo cổ kết hợp với tra cứu sử sách của Việt Nam và Trung Quốc đều cho thấy rằng tuy Trung Quốc được xem là nơi truyền bá việc uống trà, nhưng cây chè lại là cây bản địa của Việt Nam, có thể gọi Việt Nam là một trong những quê hương của cây chè cổ, điều này được khẳng định cả trong và ngoài nước.

Từ Trung Quốc cây chè bắt đầu được truyền bá sang Triều Tiên, sau đó tới Nhật Bản, Trung Á và Tây Á, cuối cùng tới Châu Âu. 

Văn hóa thưởng thức trà được truyền bá đi khắp muôn nơi nhờ người Trung Quốc, cũng nhờ thế mà chúng ta biết được chè có thể pha được thành nước để thưởng thức.

Cách truyền bá văn hóa thưởng thức trà của người Việt và Hoa

 

Văn hóa thưởng thức

Trà của người Hoa

Văn hóa uống trà của người Trung chia làm 3 giai đoạn chính: trà nấu (đoàn trà, dùng trà bánh), trà khuấy (dùng bột trà hay mạt trà) và trà ngâm (tiễn trà, dùng trà rời).

  • Giai đoạn dùng bánh trà để nấu: Người dân thu hoạch trà rồi lựa chọn, cắt và đóng thành từng bánh rồi phơi khô. Khi dùng phải trải qua 3 bước là hong khô, nghiền và nấu. Đi kèm với việc pha chế trà là các dụng cụ để dùng trà và cách thức dùng trà.
  • Giai đoạn dùng trà bột để khuấy: Vào thời nhà Tống, trà bánh được thay bằng trà bột. Người ta tán là chè thành bột, sau đó khuấy với nước sôi để uống.
  • Giai đoạn dùng trà rời để ngâm: Được dùng vào thời nhà Minh. Pha trà búp vào đỉnh, khi búp trà chìm xuống thì uống. Từ đó, các công đoạn chế biến trà chỉ còn là sao, vò, sấy...và có hình dáng sợi.

Trà của người Việt

  • Văn hóa uống trà của người Việt chịu sự ảnh hưởng từ Trung Hoa. Tuy nhiên, việc uống chè tươi, chè nụ là cách uống độc đáo của người Việt Nam, nhưng chưa thấy được ghi chép hay phổ biến trên thế giới.
  • Cách pha trà của người Việt đã phản ánh đầy đủ nét văn hóa qua các khâu chọn trà, xử lý trà, đun nước, pha trà, rót trà và tận hưởng hương vị trà. 

văn hóa uống trà

Có thể bạn quan tâm: 

Văn hóa thưởng thức trà của người Việt và Trung Hoa

 

Văn hóa thưởng thức

Trà của người Hoa

Trung Quốc có nhiều loại trà nổi tiếng như: Trà xanh, Hồng trà, Ô-long, trà hoa, trà ép... Trong đó nổi tiếng nhất chính là trà xanh Long Tỉnh là nổi tiếng nhất. Thói quen uống trà trong giới bình dân của người Trung Hoa, trà được pha trong một bình lớn, thường có hình bát giác, để giữa bàn. Bên cạnh có chậu sành rộng và năm cái chén nhỏ ngâm trong nước nóng. Khách muốn uống thì tự rót trà và uống bao nhiêu tùy ý.

Trà của người Việt

Trong nghệ thuật thưởng trà, người Việt cũng không quá cầu kỳ nhưng cũng không đơn giản. Người Việt uống trà với mong ước hòa hợp với thiên nhiên, thể hiện thái độ bình đẳng, khiêm nhường. Người Việt không đòi hỏi một không gian riêng để thưởng trà và cũng không nhất thiết phải có bánh khi dùng trà, người Việt chủ yếu chú trọng đến người ngồi uống chung và hương vị của trà.

Văn hóa thưởng trà của người Việt Nam ta đã có từ xa xưa bao đời nay, bạn có thể tìm hiểu chi tiết về cách thưởng trà của người Việt qua bài viết mà Túy Trà đã chia sẻ trong thời gian gần đây.Sự tác động của văn hóa người Trung Hoa đến người Việt ta

Tuy văn hóa uống trà bắt nguồn từ Trung hoa và nhiều loại trà được du nhập từ Trung Hoa thế nhưng việc uống chè và thưởng thức chè được làm từ lá chè tươi hay nụ chè tươi là cách uống độc đáo của người Việt. 

Uống ấm trà xanh đã trở thành một nét đẹp văn hóa của người Việt trong mọi dịp lễ tết, tiếp đón khách khứa.

chè xanh thái nguyên

Dòng trà được nhiều người Việt tìm kiếm nhiều nhất

Trà được người Việt yêu thích nhất phải kể đến chè tươi, chè Thái Nguyên, chè Cao Bằng..

Nhưng đặc biệt thơm ngon và đậm đà thì chính là chè Tân Cương đất Thái, được mệnh danh là “đệ nhất danh trà” bất cứ dòng trà nào tại Thái Nguyên đều thơm ngon, đậm đà nhưng đặc biệt phải kể đến trà xanh Tân Cương tại Thái Nguyên.

Trà Tân Cương được nhiều người ưa chuộng vì hương vị riêng biệt, cuốn hút lòng người thưởng thức trà.

Túy Trà đang bán các sản phẩm trà Tân Cương Thái Nguyên cực kỳ thơm ngon đậm đà. Trà búp Tân Cương tại Túy Trà luôn là sản phẩm được ưa thích bởi những người sành trà. Với quy trình sản xuất khép kín hiện đại, Túy Trà chăm chút từng sản phẩm để mang đến cho các bạn những sản phẩm chất lượng và đảm bảo nhất. 

Tham khảo ngay sản phẩm Trà búp Tân Cương tại Túy Trà

trà búp tân cương

Vừa rồi là bài viết Thử cùng so sánh văn hóa thưởng thức trà của người Việt và người Trung Hoa chúng tôi hy vọng các bạn đã có thêm nhiều kiến thức về trà của nước ta cũng như văn hóa thưởng thức trà của nước ta.

Viết bình luận của bạn: