Để pha trà ấm đúng vị chắc chắn không thể quên 3 yếu tố sau

author

Uống trà là một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời ở Việt Nam. Từ xưa trà luôn được coi như một thứ thức uống giải khát, thế nhưng hiện tại trà đã trở thành một bộ môn nghệ thuật mà người pha trà sẽ là một nghệ sĩ.

Cùng Túy Trà đi tìm hiểu cách trở thành một nghệ sĩ với ấm trà ngon thông qua Để pha trà ấm đúng vị chắc chắn không thể quên 3 yếu tố sau nhé!

Sử dụng vừa đủ lượng trà cho ấm 

Cách để pha trà ấm đúng vị, trước tiên bạn cần có một chiếc ấm phù hợp với mục đích uống trà của mình.

Uống với một người bạn không nên dùng ấm 1 người hoặc 2 người vì khi rót sẽ rất mất nhiều thao tác pha trà thành nhiều lượt, nên sử dụng ấm to hơn một chút để đủ trà cho cả 2 uống vài tách.

Nếu uống trà với cả gia đình thì nên có một chiếc ấm to đủ cho tất cả mọi người.

Bạn cần phải xác định lượng trà phù hợp với ấm và nước phải phù hợp với trà, nghe thì có vẻ hơi phức tạp, tuy nhiên thật ra rất dễ dàng. 

Bạn có thể áp dụng tỉ lệ 8g  trà thì sẽ dùng đến 300ml nước. Tùy vào khẩu vị bản thân mà gia giảm trà và nước.

trà búp tân cương

Kỹ lưỡng trong nhiệt độ pha trà

Khi pha trà, chúng ta cần phải sử dụng nước nóng để pha trà. Nhưng mỗi loại trà sẽ có một yêu cầu riêng với nhiệt độ của nước khác nhau. 

Nhiệt độ của nước pha trà không được nóng quá, bởi sẽ khiến trà bị “cháy”, như thế làm mất đi hương vị tinh tế cũng như khiến cho nước trà bị đắng chát. Nhưng bạn cũng không được sử dụng nước quá nguội, trà sẽ không thể tiết ra hết hương vị của mình và các hợp chất trong búp chè không thể tan ra.

Theo Túy Trà thì khi uống trà Thái Nguyên, nên sử dụng nước không quá nóng cũng không quá nguội, tầm 78 độ C đến 82 độ C là vừa đủ nóng.

cách pha trà

Cân nhắc thời gian ủ trà hợp lý

Pha ấm trà đúng vị chúng ta cần phải có thời gian ủ trà phù hợp. Chúng ta thường có thói quen pha trà sẽ “ngâm trà”, nghĩa là sau khi đổ nước nóng vào chè, chúng ta sẽ để một lúc lâu mới uống. Quan niệm pha trà theo cách này là bởi, muốn có thời gian cho chè đủ chín, nước chè mới ngon. Nhưng đây là một cách làm chưa đúng.

Ủ trà là một công đoạn quan trọng để giữ hương vị trà thơm ngon, tìm hiểu ngay Các bạn đã biết đến cách hãm chè tươi để có được hương vị đậm chất?

Đối với trà xanh Tân Cương thì các bạn đổ nước nóng vào trà sau đó ngâm khoảng 10s rồi chắt hết nước trà ra và thưởng thức, đây là lúc trà ngon nhất có hương thơm vô cùng đậm đà và đặc biệt.

Có thể bạn quan tâm: 

trà xanh thái nguyên

Các loại trà Tân Cương ngon được nhiều người lựa chọn 

Túy Trà sẽ giới thiệu cho bạn một vài loại trà Tân Cương ngon mà được nhiều người yêu thích: Chè đinh Tân Cương đắt đỏ, Chè nõn tôm Tân Cương nổi tiếng, Chè búp Tân Cương ngon..

  • Chè đinh Tân Cương: Là một trong những loại trà ngon và thuần mộc nhất trên thị trường. Trà Đinh luôn là nằm ở vị trí đầu trong những món quà biếu nên chọn với giá tiền đắt đỏ nổi bật được tấm lòng và giá trị của người biếu.
  • Chè nõn tôm Tân Cương: Chè nõn tôm Thái Nguyên được chế biến từ 1 đọt (nõn hay tôm) trà ở trên cùng và 1 lá non ở dưới. Cánh chè đen bóng, nhỏ, cong như con tôm nhưng khi pha lại bung nở mềm mại như khi vừa mới hái. Nước chè khi hãm có vị thơm dịu nhẹ, ngọt ở cuống họng nhưng chan chát nơi đầu lưỡi.
  • Trà búp Tân Cương: Được chế biến từ búp trà tươi bao gồm 1 đọt (nõn) trà ở trên cùng và có 2 – 3 lá non liên tiếp ở phía dưới để lấy làm trà. Trà búp Tân Cương cho màu nước xanh vàng nhẹ, vị chát vừa phải và vị ngọt sâu đặc trưng cùng hương cốm rất tự nhiên.

Vừa rồi là các loại trà thơm ngon và đặc biệt của vùng Tân Cương Thái Nguyên, tìm hiểu thêm qua bài viết Phân biệt 5 loại trà Tân Cương tinh túy của Thái Nguyên tại Túy Trà nhé!

Tham khảo sản phẩm Trà Thượng Hạng Tân Cương

Tổng hợp bước pha trà ấm đúng cách

Dưới đây là 4 bước để pha trà ấm đúng cách:.

  • Bước 1: Tráng sơ ấm trà và chén trà cho thật sạch với nước sôi 100 độ C.
  • Bước 2: Cho 10g trà vào ấm
  • Bước 3: Tráng trà bên trong với nước sôi 80 độ C rồi nhanh chóng đổ nước đi (tránh ngâm lâu lãng phí quá nhiều chất trà).
  • Bước 4: Rót 150ml nước sôi 80 độ C vào ấm, ngâm 10s, sau đó đổ toàn bộ trà bên trong ra để thưởng thức (tránh ngâm lâu làm cháy lá trà sẽ bị mất đi hương thơm, đặc điểm tinh túy nhất của Trà Xanh Thái Nguyên).
  • Lặp lại bước 4 để thưởng thức trà 4 lần nước.

Nếu bạn quan tâm có thể tham khảo bài viết Học ngay cách pha trà ấm - Thưởng thức hương vị trà đúng điệu.

Trên đây là bài viết về cách Để pha trà ấm đúng vị chắc chắn không thể quên 3 yếu tố sau, Túy Trà hy vọng các bạn - những người sành trà đã nắm được thêm kiến thức về cách pha trà thơm ngon đúng vị.

Viết bình luận của bạn: