Tìm hiểu về cách pha trà xanh ngon chuẩn hương vị của người Việt xưa

author

Việc uống trà xanh dần dần đã trở thành một truyền thống len lỏi vào cuộc sống của người Việt. Dù ở đâu, làm gì thì dường như chén trà đã trở thành một nét đẹp văn hóa của người Việt ta.

Cùng Túy Trà đi Tìm hiểu về cách pha trà xanh ngon chuẩn hương vị của người Việt xưa!

Văn hóa uống trà xanh của người Việt xưa

Văn hóa uống trà xanh thời xưa cho đến bây giờ vẫn luôn là một nét đẹp văn hóa của người Việt ta.

Ở nước ta, trà đầu tiên là một thức uống chỉ dành cho vua chúa, quý tộc, sau này mới được lan rộng ra khắp nơi. 

Trà được pha cho vua chúa rất cầu kỳ và công phu, từng giọt nước phải yêu cầu được hứng từ giọt sương trên búp sen còn chưa có ánh nắng. 

Tới khi trà thịnh hành hơn một chút, các cụ thường dùng nước mưa để pha trà, trà được pha bằng nước mưa giúp hương vị ngọt hơn. 

Tìm hiểu thêm về văn hóa uống trà xanh của người Việt thông qua bài chia sẻ của Túy Trà gần đây.

trà xanh thái nguyên

Những bước lựa chọn loại trà phù hợp 

Để lựa chọn trà phù hợp thì các cụ xưa đã truyền miệng nhau những yếu tố mà vô cùng quan trọng để biết được trà có ngon hay không đó là : Sắc nước trà, hương của trà và vị của trà.

  • Sắc nước trà: trà hảo hạng khi pha sẽ có nước trà trong, màu sắc tự nhiên, ví dụ như trà xanh ngon thường có màu xanh ánh vàng
  • Hương của trà: trà có hương thơm dễ chịu, thanh mát, không lẫn các mùi lạ (trà khi bảo quản không đúng kỹ thuật, đặc biệt là để tiếp xúc với không khí lâu sẽ biến chất, hút các mùi xung quanh)
  • Vị của trà: dù thực tế chúng ta có nhiều hương vị trà xanh khác nhau như trà xanh ướp hoa nhài, trà xanh ướp hoa sen… nhưng nói chung lại trà xanh ngon đem đến cho người thưởng thức cảm nhận về vị đắng nhẹ, thơm mát lan toả dần dần sau ngụm trà đầu tiên, hậu ngọt thanh dễ chịu. Với từng loại hoa hay thảo mộc được ướp cùng ta sẽ lại cảm nhận thấy những hương vị khác.

cách pha trà

Cách pha trà xanh ngon chuẩn hương vị thời xưa

Mời bạn tìm hiểu cách pha trà xanh ngon chuẩn vị thời xưa: 

Bước 1: Tráng ấm chén

Việc này sẽ giúp khử trùng, loại bỏ các yếu tố không tốt ảnh hưởng đến chất lượng trà khi pha.

Bước 2: Đong trà

Hãy đong lượng trà phù hợp với thể tích ấm trà của bạn, không nên lấy quá nhiều vì uống trà đặc ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bước 3: Tráng trà

Tráng trà hay còn gọi là bước “đánh thức” trà, ở bước này bạn sẽ rót nước sôi vào ấm trà và sau đó loại bỏ phần nước này.

Bước 4: Hãm trà

Đổ nước nóng có nhiệt độ lý tưởng vào đầy ấm, đậy nắp ấm và chờ trà trong khoảng 10-40 giây để các chất trong trà dần được tiết ra.

Bước 5: Rót trà

Sau khoảng 30 – 40 giây, ta rót nước từ ấm trà vào tống trà và từ tống thì chia dần ra các chén nhỏ. Việc rót trà ra tống sẽ làm ngưng quá trình hãm trà, giúp độ đặc của nước trà vừa phải, dễ thưởng thức.

Để pha chén trà ngon không thể thiếu trà ngon, cùng đi tìm hiểu ngay về Con đường đi tìm chén trà Thái Nguyên thơm đậm - Nguồn gốc, quy trình sản xuất trà.

pha trà ngon

Có thể bạn quan tâm: 

Điều giúp tách trà đủ "sắc - hương - vị"

Tách trà trọn vị là tách trà sử dụng những loại trà sạch, đảm bảo thì mới có thể đem đến đầy đủ yếu tố “sắc - hương - vị”.

Hiện nay với nhiều cơ sở, địa điểm sản xuất trà mọc lên như nấm, chúng ta cần phải lựa chọn kĩ càng sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân. 

Nói về trà sạch, cách hiểu đơn giản nhất có lẽ là những sản phẩm được đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ, không chứa các chất kích thích tăng trưởng, chất tạo màu hay các chất hoá học mà pháp luật nghiêm cấm.

trà sạch

Lựa chọn dòng trà khô đậm vị - thơm ngon

Trà xanh khô hiện nay có rất nhiều loại trên thị trường. Tuy nhiên chắc chắn không thể bỏ qua trà xanh khô Thái Nguyên Tân Cương nổi tiếng, dòng trà xanh khô thơm ngon với mùi hương cốm non đặc trưng được mệnh danh là “đệ nhất danh trà”.

Hiện nay Túy Trà đang bán sản phẩm Trà Hảo Hạng Tân Cương cũng chính là dòng trà nõn hảo hạng thơm ngon, đậm đà. Với quy trình sản xuất khép kín hiện đại, Túy Trà chăm chút từng sản phẩm để mang đến cho các bạn những sản phẩm chất lượng và đảm bảo nhất. Túy Trà đã được chứng nhận an toàn với sức khỏe người sử dụng bởi Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm Sản và Thủy Sản tỉnh Thái Nguyên. 

Tham khảo ngay Trà Hảo Hạng Tân Cương tại Túy Trà

trà hảo hạng tân cương

Trên đây là Tìm hiểu về cách pha trà xanh ngon chuẩn hương vị của người Việt xưa! của Túy Trà, chúng tôi hy vọng thông qua bài viết này bạn đã biết thêm về quy cách nhận định trà ngon cũng như cách pha trà của người Việt xưa.

Viết bình luận của bạn: