Tìm hiểu văn hóa uống trà của người Việt xưa và nay

author

Chén trà đã theo văn hóa của người Việt ta từ rất lâu đời. Khi xưa, trà chỉ được phục vụ cho vua chúa và các lớp quý tộc.

Ngày nay, trà thịnh hành và được yêu thích ở khắp mọi nơi. Cùng Túy Trà đi Tìm hiểu văn hóa uống trà của người Việt xưa và nay ngay sau đây nhé!

Lịch sử văn hóa uống trà của người Việt Nam xưa

Trà bắt nguồn từ Trung Quốc và sau đó lan rộng ra nhiều nơi, từ nước ta cho đến các nước lân cận quanh Châu Á như Ấn Độ, Srilanca.. đều trồng trà để đáp ứng đủ nhu cầu cho người dùng trà sử dụng. Sau này trà lan rộng ra các nước Trung Á thuộc Liên Xô cũ, tuy các nước này không trồng trà nhưng người ở đây ai ai cũng uống trà. Sau đó trà lan rộng và có mặt trên “con đường tơ lụa” và xuất hiện tại Châu Âu.

Văn hóa uống trà ấm của nước ta luôn thịnh hành cho tới tận bây giờ tuy nhiên hiện nay cũng có nhiều các loại trà túi, nên trà ấm thường không được ưu tiên.

trà xanh thái nguyên

Nghệ thuật thưởng thức trà của người Việt xưa

Ở Việt Nam xưa, trà còn chưa được phổ biến, chỉ dành cho những người “chức cao vọng trọng” như là vua chúa, bà hoàng hoặc người trong hoàng tộc mới được sử dụng.

Trà được pha cho vua chúa rất cầu kỳ và công phu, từng giọt nước phải yêu cầu được hứng từ giọt sương trên búp sen còn chưa có ánh nắng. 

Tới khi trà thịnh hành hơn một chút, các cụ thường dùng nước mưa để pha trà, trà được pha bằng nước mưa giúp hương vị ngọt hơn. 

Uống trà là thói quen từ xưa, vừa nhai miếng trầu đỏ au, miệng “hớp” miếng trà, đó là hình ảnh của các cụ thời xưa khi ngồi với nhau.

trà tân cương thái nguyên

Văn hóa uống trà thưởng thức của người Việt hiện nay

Văn hóa uống trà thưởng thức của người Việt đã trở thành một nét đẹp cho đến tận bây giờ.

Khách đến chơi nhà, mời khách uống chén trà nóng để bắt đầu câu chuyện hay bạn bè ngồi với nhau cũng uống chén trà. Hiện nay thì trà phổ biến với mọi thứ trong đời sống, từ đám hỏi, đám cưới, đám ma, khách đến chơi nhà, bạn bè gặp gỡ,.. đều có chén trà trong bàn nói chuyện. Việc pha ấm trà xanh mời nhau chén trà, ăn bánh, hút thuốc như một phép lịch sự để có thể ngồi với nhau và nói chuyện tự nhiên hơn.

Khoảng 10 năm trở về đây, các loại trà được phát triển rộng rãi để phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu ra bên ngoài. Để có được lãi cao, nhiều công ty sản xuất trà đã ướp hương liệu để có hương thơm cho trà, thế nhưng những người sành trà thật sự, chỉ cần ngửi cũng sẽ nhận ra đâu là trà hương liệu, đâu là trà tự nhiên.

Túy Trà đảm bảo với các bạn rằng trà tại Túy Trà không có hương liệu và chất phụ gia.

Trà xanh Tân Cương tại Thái Nguyên có mùi thơm đặc biệt là nhờ cách lấy hương chè chỉ nơi này mới có, tìm hiểu thêm về cách lấy hương chè của chè Tân Cương Tìm hiểu về cách lấy hương chè Tân Cương thú vị.

văn hóa uống trà

Có thể bạn quan tâm: 

Những dòng trà Thái Nguyên được lựa chọn tin dùng nhiều nhất

Trà thơm ngon phải kể đến Trà Tân Cương Thái Nguyên được mệnh danh là “đệ nhất danh trà” bởi thơm ngon với hương vị “tiền chát hậu ngọt” phảng phất hương cốm non thuần khiết tinh khôi.

Trà Thái Nguyên ngon chuẩn vị tại Túy Trà có rất nhiều sự lựa chọn cho các bạn: Trà đinh nõn, trà nõn tôm, trà móc câu và cũng không thể thiếu trà búp. Đều là những dòng trà vô cùng được những người sành trà yêu thích.

Trà xanh Tân Cương thượng hạng tại Túy Trà sử dụng quy trình sản xuất khép kín hiện đại cùng với quá trình đóng gói cẩn thận của từng túi trà để đạm bảo chất dinh dưỡng của lá trà. Túy Trà tự tin mang đến cho khách hàng những sản phẩm thơm ngon, an toàn nhất. Được kiểm nghiệm an toàn với sức khỏe, Túy Trà luôn hướng đến sản phẩm an toàn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cho khách hàng.

Tham khảo sản phẩm Trà Tân Cương Cao Cấp tại Túy Trà

trà tân cương cao cấp

Các lợi ích thú vị từ việc uống trà cho sức khỏe

Trà luôn được biết đến nhờ lợi ích mang lại dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Uống trà tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường sức khỏe làm cơ thể khỏe mạng hơn. 

  • Uống trà giúp phòng tránh ung thư và điều hòa huyết áp..
  • Uống trà giúp đầu óc minh mẫn và giảm stress.
  • Ngoài ra uống trà còn giúp giảm cân và đẹp da.

Trên đây chỉ là một vài thông tin tiêu biểu, nếu các bạn quan tâm có thể tham khảo bảo viết Lý giải vì sao trà rất tốt cho sức khỏe - Thành phần dinh dưỡng từ trà.

uống trà tốt cho sức khỏe

Trên đây là bài viết Tìm hiểu văn hóa uống trà của người Việt xưa và nay thông qua bài viết này Túy Trà hy vọng các bạn đã hiểu thêm về văn hóa uống trà của người Việt xưa và nay.

Viết bình luận của bạn: