Vì sao chè Thái Nguyên ngon? - Khám phá 2 yếu tố chính mang đến những tách chè ấm thơm ngon quyến rũ

author

Chè Thái Nguyên luôn là sản phẩm nổi tiếng với người dân Việt Nam, ai cũng biết đến hương thơm cốm non cùng hương vị đặc trưng của nó.

Nhưng mọi người có biết vì sao chè Thái Nguyên lại ngon và mang được những hương vị tinh túy như vậy không? Hãy cùng đọc bài viết ngay dưới đây để có thể hiểu rõ hơn.

Khám phá về chè khô Thái Nguyên 

Trà Thái Nguyên hay còn gọi là chè Thái Nguyên, nó là tên gọi chung cho tất cả những dòng chè tại Thái Nguyên. Từ lâu nó đã đi vào sâu trong nét văn hóa ẩm thực của người Việt Nam do đó nó trở thành một thứ đặc sản tại miền Bắc. Các địa danh trồng chè ở Thái Nguyên mỗi nơi lại một khác, mỗi nơi sẽ có một đặc tính thiên nhiên khác nhau, khí hậu và đất đai khác nhau nên những lá chè sẽ có hương vị riêng và đặc trưng vốn có của mỗi vùng.

Cây chè Thái Nguyên đầu tiên có nguồn gốc từ Phú Thọ, sau đó được xin giống từ Phú Thọ về trồng tại Tân Cương Thái Nguyên. Cây chè sau khi bén rễ đã sinh sôi và phát triển ngoài sức mong đợi của mọi người, và thật kỳ diệu là cây chè ở đây lại cho ra thứ nước ngon và có vị thơm hơn hẳn so với khi trồng ở Phú Thọ. Từ đó mà trà Tân Cương đã trở nên rất nổi tiếng và chính thức được đưa ra thị trường rộng lớn.

chè khô thái nguyên

Chè Thái Nguyên ngon vì yếu tố thiên nhiên 

Chè Thái Nguyên là gì? tại sao lại được nhiều người yêu thích đến như vậy. Được mẹ thiên nhiên ưu đãi bạn tặng cho khí hậu tự nhiên là khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm. mùa được chia thành 4 mùa rõ rệt đó là: xuân, hạ, thu, đông. Đó chính là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp tới lượng búp chè, trong khi đó búp chè lại là thành phần chủ chốt tới chất lượng cuối cùng của trà có ngon hay không. Cộng với lượng mưa trung bình hằng năm từ 1500-2000mm là yếu tố ảnh hưởng tới hương vị cũng như mùi thơm của trà.

Thêm vào đó là yếu tố về thổ nhưỡng, nơi đây là vùng đất đỏ vàng, đất đỏ nâu cùng với nhiều tầng đất dày và ít dốc. Đó là một điều kiện nuôi dưỡng chè lý tưởng để chè Thái Nguyên có thể hấp thu cũng như phát triển. 

chè tân cương thái nguyên

Chè Thái Nguyên ngon vì yếu tố con người

Trà có đậm đà và ngon hay không thì còn phải dựa vào những con người nơi đây nữa. Với chính sự tỉ mỉ chăm chút từng lá chè tươi cùng sự khéo léo và tinh tế trong việc thu hoạch những búp trà để nó không bị dập nát những sản phẩm chè tại đây thật sự mang lại vị ngon và cảm nhận được sự nâng niu trên từng sản phẩm.

Trà Thái Nguyên ngon được làm khéo léo trong từng công đoạn chế biến thủ công như làm héo, sao, sấy, vò và đánh hương,... nó luôn thực hiện bởi những nghệ nhân có trình độ kỹ thuật tay nghề cao. Qua các bàn tay đảo búp chè ấy thì cảm nhận được độ nóng của lửa để có thể điều chỉnh thích hợp ở trong quá trình sao. Đây là bí quyết riêng để cho những ấm trà ngon đậm đà hương vị gởi đến mọi người mà không một nơi khác có thể sao chép được.

Có thể bạn quan tâm: 

trà xanh tân cương

Hướng dẫn cách chọn chè Thái Nguyên chất lượng 

Là một người mua chè bạn đừng nghĩ cứ mác chè Thái Nguyên thì đều là chè ngon và thượng hạng. Lưu ý khi chọn chè đầu tiên đó là chè không được nát vụn, hãy đưa chè lên mũi hít sâu một hơi tránh thở vào chè vì dễ gây ẩm mốc cho chè, cảm nhận hương thơm man mát mà chè mang lại.

Điều thứ hai là những sản phẩm chất lượng bao giờ cũng sẽ có nhãn mác, bao bì, đăng ký chất lượng,.. một cách đầy đủ.

Cuối cùng là nếu muốn chắc chắn hơn bạn có thể đưa búp trà vào miệng nhai thử, nếu hương cốm cùng vị chát và đắng nhẹ lan tỏa trong khoang miệng của bạn thì bạn đã chọn được chè ngon.

Thêm một cách chọn chè Thái Nguyên khác nữa là bạn có thể thử bằng việc uống trực tiếp. Sau khi hãm chè bằng nước sôi vừa phải bạn có thể ngửi thấy được hương thơm đang lan tỏa trong không khí.

chè thái nguyên tân cương

Chọn chè Tân Cương Thái Nguyên tại Túy Trà là sự lựa chọn hoàn hảo

Nhắc đến Thái Nguyên ta không thể không nhắc đến những giống chè Tân Cương Thái Nguyên đang được phân phối tại đại lý Túy Trà. Loại chè mà hầu như tất cả mọi người đều tin dùng bởi độ ngon cùng với hương cốm thơm nồng nàn cùng dư vị tuyệt vời của nó. 

Đặc biệt 3 dòng trà Tân Cương Thái Nguyên tại Túy Trà đều được sử dụng chính trong các dòng sản phẩm đó là: Trà Đinh, Trà móc câu và trà nõn tôm. Túy Trà đã kết hợp các dòng trà lại với nhau để tạo nên những dòng sản phẩm chất lượng và tinh tế đậm chất văn hoá Việt Nam. 

Để tìm hiểu thế nào là chè Thái Nguyên ngon, Túy Trà chắc chắn là nơi hoàn hảo để các bạn lựa chọn bởi tại đây có đội ngũ nhân viên tư vấn vô cùng chân thực và nhiệt tình giúp bạn tìm được loại trà đúng như mong muốn.

Khám phá ngay Trà Tân Cương Hảo Hạng Thái Nguyên của Túy Trà tại đây

trà tân cương hảo hạng

Trên đây là những lý giải cho việc tại sao chè Thái Nguyên lại ngon và đưa ra hai yếu tố giúp bạn dễ hình dung hơn về điều này. Cùng tham khảo để cung cấp thêm cho mình những kiến thức về trà giúp bạn trở nên sành sỏi hơn trong việc thưởng thức trà.

Viết bình luận của bạn: