Cách pha trà Bắc đậm hương vị mà bạn nên biết đến!

author

Trà Bắc luôn là một cái tên lạ lẫm với nhiều người. Pha trà Bắc thế nào thì ngon? 

Cùng Túy Trà tìm hiểu về trà Bắc và Cách pha trà Bắc đậm hương vị mà bạn nên biết đến! 

Tìm hiểu trà Bắc là gì?

Thực chất trà Bắc chỉ là một cách gọi mà người miền Nam gọi chung các loại trà ở ngoài Bắc, chủ yếu là dành cho các loại trà mạn (trà khô).

Ở ngoài Bắc thì người ta uống trà nhiều và trồng trà nhiều hơn ở trong Nam. Điển hình là các vùng trồng trà như Thái Nguyên, Hà Giang, Phú Thọ.. rồi sản xuất, cung cấp và tiêu thụ cho các tỉnh nói chung và khu vực miền Nam nói riêng, vậy nên từ đó 2 từ “trà Bắc” cứ thế mà được nhiều người gọi. 

Chè Bắc là một loại trà được làm từ những lá và búp trà xanh được hái từ những cây chè được trồng ở các tỉnh miền Bắc như Thái Nguyên, Sơn La.. sau nhiều công đoạn chế biến tỉ mỉ đến khi thành phẩm khô lại, tơi và xốp, thì mới trở thành chè. 

Trong các loại trà Bắc chắc chắn phải kể đến đặc sản trà Thái Nguyên, và đặc biệt phải nói đến trà xanh Tân Cương.

trà bắc

Trà Thái Nguyên nổi bật nhất với các dòng trà này

Trà xanh Thái Nguyên có rất nhiều loại khác nhau, nhưng đặc biệt phải kể đến 4 loại trà nổi tiếng thơm ngon đó là: trà đinh nõn, trà búp, trà móc câu và trà nõn tôm.

4 loại trà trên đây được biết đến bởi hương vị thơm ngon đặc biệt, được yêu thích vô cùng bởi những người sành trà, ít ai yêu trà mà có thể cưỡng lại hương vị thơm ngon của các loại trà này.

Hiện nay Túy Trà đang bán các loại trà Tân Cương trên, các bạn có thể tham khảo loại Trà Hảo Hạng Tân Cương. Đây là dòng trà nõn hảo hạng, được Túy Trà lựa chọn thủ công tỉ mỉ từng búp từng lá trên cây trà rồi đem về chế biến bởi công nghệ khép kín hiện đại, để cho ra được túi trà nõn hảo hạng thơm ngon mà đảm bảo an toàn sức khỏe. Túy Trà tự tin mang đến cho khách hàng những sản phẩm thơm ngon, an toàn nhất được kiểm nghiệm an toàn với sức khỏe.

trà hảo hạng tân cương

Để pha trà Bắc ngon cần nắm giữ 3 yếu tố quan trọng

Các bạn cần phải nắm giữ được 3 yếu tố pha trà ngon dưới đây nếu muốn có những ấm trà thơm ngon:

  • Thứ 1: Sử dụng vừa đủ lượng trà cho ấm, trà quá ít hoặc quá nhiều so với ấm bạn đang sử dụng cũng sẽ ảnh hưởng đến hương vị trà mà bạn pha. Thế nên khi lấy trà, nên lấy lượng vừa đủ với ấm bạn đang có.
  • Thứ 2: Nhiệt độ nước pha trà cũng rất quan trọng, tùy vào loại trà mà nhiệt độ nước sẽ khác nhau. Trà Ô long cần nước pha trà thật nóng 100 độ C mới có thể làm trà chín đều và cho ra được hết hương vị, thế nhưng với trà xanh chỉ cần nước khoảng 80 độ C thôi, vì nếu nước quá nóng sẽ làm trà bị cháy.
  • Thứ 3: Thời gian ủ trà sẽ ảnh hưởng đến hương vị của trà rất nhiều. Tùy vào loại trà để các bạn ủ phù hợp, nên xem hướng dẫn sử dụng trên bao bì.

Bạn có thể tham khảo bài viết Để pha trà ấm đúng vị chắc chắn không thể quên 3 yếu tố sau.

trà tân cương

Có thể bạn quan tâm: 

Các bước pha trà Bắc đậm hương vị mà bạn nên biết

Tại Túy Trà, có 4 bước để pha được ấm trà Bắc đậm vị.

  • Bước 1: Tráng sơ ấm trà và chén trà cho thật sạch với nước sôi 100 độ C.
  • Bước 2: Cho 10g trà vào ấm
  • Bước 3: Tráng trà bên trong với nước sôi 80 độ C rồi nhanh chóng đổ nước đi (tránh ngâm lâu lãng phí quá nhiều chất trà).
  • Bước 4: Rót 150ml nước sôi 80 độ C vào ấm, ngâm 10s, sau đó đổ toàn bộ trà bên trong ra để thưởng thức (tránh ngâm lâu làm cháy lá trà sẽ bị mất đi hương thơm, đặc điểm tinh túy nhất của Trà Xanh Thái Nguyên).
  • Lặp lại bước 4 để thưởng thức trà 4 lần nước.

Nếu bạn quan tâm có thể tham khảo bài viết Học ngay cách pha trà ấm - Thưởng thức hương vị trà đúng điệu.

cách pha trà ngon

Bạn nên lưu ý vài điều sau để pha trà Bắc đậm vị 

Thật ra, pha trà Bắc đậm hương vị rất dễ, chỉ cần bạn để ý tới những yếu tố Túy Trà nói ở trên như: Lượng trà, nhiệt độ nước, thời gian ủ trà thì bạn đã có đến 90% ra được tách trà thơm ngon rồi. 10% còn lại tùy thuộc và mức độ thành thục của bạn đối với ấm trà của mình.

Và đương nhiên ngon và đậm vị hay không còn tùy vào khẩu vị của bạn nữa, thay đổi liều lượng giúp ấm trà phù hợp với bạn nhất nhé!

trà tân cương thái nguyên

Trên đây là Cách pha trà Bắc đậm hương vị mà bạn nên biết đến! chúng tôi mong thông qua bài viết này các bạn đã có thêm thông tin và kiến thức về trà Bắc cũng như cách pha trà Bắc phù hợp.

Viết bình luận của bạn: