Cách xử lý mùi vị đắng và chát của trà khô và tươi - Bước đơn giản nhưng ít người biết 

author

Pha trà xanh đôi khi uống bạn cảm thấy rõ được vị đắng chát kì lạ, bạn đã biết những bước đơn giản để giúp trà xanh sau khi pha không bị đắng chưa?

Cùng Túy Trà đi tìm hiểu về Cách xử lý mùi vị đắng và chát của trà khô và tươi - Bước đơn giản nhưng ít người biết nhé!

Tìm hiểu về trà khô và trà tươi 

Trà xanh có 2 loại, đó là trà khô và trà tươi. Cùng đi tìm hiểu trà khô và trà tươi có điểm gì giống và khác nhau nhé!

 

Đặc điểm 

Trà tươi

  • Lá trà xanh tươi là loại lá được hái từ lá của cây trà hay còn gọi là cây chè.
  • Loại trà này không được pha trong ấm như lá trà khô thông thường, mà cần phải cho vào nồi hay ấm lớn và đun trên bếp để lấy nước mà uống.
  • Trà tươi nếu không biết nấu dễ làm trà bị đắng chát.

Trà khô

  • So với lá tươi thì trà xanh khô lại có hương vị đậm đà hơn. Nếu ai đã từng uống trà khô chắc chắn sẽ nghiện mùi vị của nó. Chẳng thế mà nhiều người có thói quen uống món nước dân dã này mỗi ngày.
  • Dễ mua, tiện dụng
  • Có thể mang theo bất cứ nơi đâu
  • Hương vị đa dạng
  • Thời gian bảo quản được lâu

trà tân cương thái nguyên

Cách lựa chọn trà tươi chất lượng 

  • Cách nấu lá chè xanh tươi quan trọng nhất là khâu chọn lá chè. Chọn chè tươi ngon, đúng chuẩn mới cho thành phẩm là ly nước uống xanh, trong.
  • Lá càng nhỏ thì càng ngon. Lá quá non thì hương vị không đậm. Lá quá già thì chát nhiều, mùi hương cũng kém, sắc nước không đẹp.
  • Thế nên, khi chọn là chè tươi, nên chọn lá chè chỉ ở độ bánh tẻ, phần lá giữa cành có màu xanh mướt, không bị dập nát, không bị sâu bệnh.

trà thái nguyên

4 bước nấu trà tươi không hề bị đắng hay chát 

Cách nấu trà tươi ngon mà không bị đắng chát: 

Chuẩn bị: Trà xanh, hương phụ gia như gừng, bạc hà, sả, lá dứa thơm,..(tùy vào sở thích và khẩu vị để lựa chọn, không nên trộn chung các loại), ấm nấu nước và bình đựng nước

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch lá với muối trắng, thực hiện tách lá riêng, cành riêng sau đó gộp chung cho vào ấm.
  • Bước 2: Vớt lá ra rổ, vò sơ đừng nát quá, để ráo nước, cho vào ấm, chuẩn bị nước sôi để nấu.
  • Bước 3: Sau khi nước sôi, rót nước vào ấm ¼ ấm để trần trà. Đổ nước trong ấm ra ngoài. Bước này giúp trà không bị đắng chát. 
  • Bước 4: Thêm nước sôi vào ấm bắc lên bếp nấu sôi lại, vặn nhỏ lửa chờ 5 phút, nhấc khỏi bếp.

Lưu ý: Tùy theo sở thích bạn có thể thêm vào một vài lát gừng, lá nếp, xả, bạc hà… tại bước 4.

Trà thơm ngon khi pha không bao giờ có thể bỏ qua bước hãm trà, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay Các bạn đã biết đến cách hãm chè tươi để có được hương vị đậm chất?

Có thể bạn quan tâm: 

Cách lựa chọn trà khô thơm ngon 

Trà xanh khô thơm ngon thì phải kể đến trà khô Tân Cương Thái Nguyên. Được mệnh danh là “đệ nhất danh trà” bởi hương vị thơm ngon “tiền chát hậu ngọt” và hương thơm mùi cỏ non nhè nhẹ đặc trưng không có bất kỳ loại trà nào có được, đây có lẽ là lý do làm cho những người sành trà yêu thích trà Tân Cương Thái Nguyên.

Hiện nay Túy Trà đang bán các loại sản phẩm trà Tân Cương Thái Nguyên. Với công đoạn tỉ mỉ hái chọn từng búp, lá trên cây trà, và quy trình sản xuất khép kín hiện đại cùng với quá trình đóng gói cẩn thận của từng túi trà để trà luôn luôn giữ được hương vị cũng như chất dinh dưỡng có trong trà. Túy Trà tự tin mang đến cho khách hàng những sản phẩm thơm ngon, an toàn nhất. 

Trà xanh Tân Cương chắc chắn đã cực kỳ nổi tiếng với người sành trà rồi, tìm hiểu ngay Hương vị riêng biệt, cuốn hút lòng người thưởng thức trà Tân Cương - Thái Nguyên.

Tham khảo sản phẩm Trà Cao Cấp Tân Cương tại Túy Trà

trà tân cương cao cấp

4 bước pha trà ấm chuẩn vị không bị đắng, chát

Dưới đây là 4 bước để pha trà không bị đắng:

  • Bước 1: Tráng sơ ấm trà và chén trà cho thật sạch với nước sôi 100 độ C.
  • Bước 2: Cho 10g trà vào ấm
  • Bước 3: Tráng trà bên trong với nước sôi 80 độ C rồi nhanh chóng đổ nước đi (tránh ngâm lâu lãng phí quá nhiều chất trà).
  • Bước 4: Rót 150ml nước sôi 80 độ C vào ấm, ngâm 10s, sau đó đổ toàn bộ trà bên trong ra để thưởng thức (tránh ngâm lâu làm cháy lá trà sẽ bị mất đi hương thơm, đặc điểm tinh túy nhất của Trà Xanh Thái Nguyên).
  • Lặp lại bước 4 để thưởng thức trà 4 lần nước.

Nếu bạn quan tâm có thể tham khảo bài viết Điểm qua 4 cách nấu trà ngon và đảm bảo dinh dưỡng nhất!

pha trà ấm

Vừa rồi là Cách xử lý mùi vị đắng và chát của trà khô và tươi - Bước đơn giản nhưng ít người biết Túy Trà chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết này các bạn đã có thêm kiến thức về các cách nấu trà tươi cũng như trà khô thơm ngon mà không bị đắng chát.

Viết bình luận của bạn: